Thứ Tư, 21 Tháng Hai 2024
Cảm tácPhước Viên hạnh ngộ

Phước Viên hạnh ngộ

 Một nhân duyên lớn trong đời tôi là được nhiều lần gặp, trao đổi với Ni trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn – Vị Tôn đức Ni lãnh đạo Phân ban Ni giới T.Ư, Trụ trì chùa Phước Viên (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tôi còn nhớ, lần đầu tiên, Ni trưởng tiếp tôi tại chùa gần hai giờ đồng hồ cho một bài phỏng vấn trên Đặc san Hoa Đàm. Qua cuộc phỏng vấn đó, tôi hiểu hơn về cuộc đời và đạo nghiệp của Sư bà Phước Viên, một tấm lòng luôn trăn trở vì nỗi đau khổ của tha nhân, một trái tim tràn đầy nhiệt huyết đóng góp cho GHPGVN, một vị tôn đức Ni luôn đầy suy tư cho sự phát triển Ni giới nước nhà. Đặc biệt, Ni trưởng kể lại rằng cách đây 15 năm, căn bệnh ung thư ập đến và tưởng chừng không thể qua khỏi. Vậy mà, nhờ phước báu do tu tập cũng như tấm lòng vô ngã vị tha vì chúng sanh mà dần thoát khỏi nghiệp xấu, tiếp tục sống khỏe mạnh và an lạc, tận lực đóng góp cho đời, cho đạo. Lúc nào, tôi cũng xem Ni trưởng là một bài học về hạnh bố thí, tâm từ bi rộng mở để tạo tác nghiệp lành cho bản thân và dần loại trừ nghiệp xấu. Câu chuyện của Ni trưởng là một bài pháp thậm thâm vi diệu về nhân quả của nhà Phật, đặc biệt hữu duyên cho những ai được gặp.

Một sáng nọ, đến chùa Phước Viên, tôi thấy Ni trưởng ngồi ngay cửa phòng và lấy tay vuốt đều từng tấm lá chuối bên những vạt nắng sớm trông thật bình dị. Ni trưởng cho biết chùa chuẩn bị gói chả lụa để cúng dường quý Hòa thượng, Thượng tọa. Chả lụa chay của chùa ngon nổi tiếng và đậm đà bởi tấm lòng kính Tăng của Ni trưởng. Trong chùa, căn phòng đẹp nhất, lớn nhất chính là nơi để dành cho chư Tăng trong Thành phố, quận đến làm lễ, nghỉ ngơi mỗi khi có Phật sự. Điều này cho thấy Ni trưởng là một vị Ni đức hạnh, khiêm cung và nhất là tuân thủ Bát kỉnh pháp. Với chư Ni, Ni trưởng còn đi đầu trong các hoạt động Phật sự của Phân ban Ni giới như cúng dường Trường hạ, đóng góp tịnh tài cho các hoạt động, bảo trợ hàng tháng cho Đặc san Hoa Đàm,… Nhiều ngôi đại già lam của Thành phố đều ít nhiều có một phần đóng góp của Ni trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn.

Tôi được thấy Ni trưởng thường xuyên thân lâm cùng chư Ni và Phật tử đi từ thiện. Có lúc đoàn đi ra tận vùng núi cao Tây Bắc cheo leo, gập ghềnh vào mùa đông lạnh lẽo, lúc thì đi cứu trợ lũ lụt ở miền Trung trong cảnh tượng tan hoang và đi trao những chiếc cầu nơi miền Tây sông nước, bất kể nắng hay mưa. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Ni trưởng đều nở một nụ cười phúc hậu, tận tâm với công việc từ thiện như một bài pháp không lời cho hàng đệ tử. Những trại nuôi dưỡng người già, nơi chăm sóc trẻ em mồ côi, chốn nương tựa của bệnh nhân tâm thần trên địa bàn Thành phố cũng như nhiều địa phương lân cận đều được Ni trưởng đến thăm, ủng hộ thực phẩm, tiền bạc. Ni trưởng từng tâm sự rằng, việc làm từ thiện là tâm nguyện lớn của bản thân để cuộc sống bớt đi nỗi khổ đau. Tâm Bồ tát là tâm chuyên lo cho chúng sanh mà không hề nghĩ nhiều cho bản thân. Vì thế, sinh hoạt cá nhân, nhất là việc ăn uống, ngủ nghỉ của Ni trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn bình dị, đơn giản vô cùng. Tinh thần của Ni trưởng lúc nào cũng vui vẻ, thoải mái nên đem lại năng lượng an lạc cho người tiếp xúc. Có được điều này là nhờ toát ra từ đạo lực vốn huân tập bằng nhiều công đức tu tập nơi bản thân Ni trưởng.

Ni trưởng nhiều lần tâm sự rằng, tâm huyết xây dựng một bệnh viện miễn phí dành cho bệnh nhân nghèo để giúp họ vượt qua khó khăn chưa thực hiện được. Điều này đủ thấy rằng hạnh nguyện từ bi của Bồ tát Quán Thế Âm luôn được Ni trưởng thực hành trên bước đường tu của mình. Ít ai biết rằng, ngày 19/6 Âm lịch hằng năm cũng chính là ngày mà hàng đệ tử của Ni trưởng vân tập về chùa Phước Viên khánh tuế kỷ niệm ngày mà vị Tôn sư khả kính của mình xuất gia học Phật với chí nguyện Bồ tát vô ngã vị tha.

Cá nhân tôi học ở Sư bà Phước Viên đức tính hỷ xả, khiêm nhường và luôn quan tâm đến người khác. Đó là một duyên may, một phước báu lớn của tôi trong cuộc đời này!

Dương Hoàng Lộc

Tin khác

Cùng chuyên mục