Thứ Ba, 4 Tháng Mười 2022
Cảm tác Bữa cơm ngày khai Hạ

Bữa cơm ngày khai Hạ

  Lạ thật, cái nắng gắt gỏng của những ngày giao mùa mới hôm qua đây, hôm nay đã dịu hiền, không còn oi ả. Lạ bởi cũng nắng đó, gió đó, cũng chốn Trai đường quen thuộc mỗi ngày của chúng Tăng Ni, hôm nay bỗng nhiên mát mẻ, lòng ai cũng hân hoan, xúc cảm đến lạ kỳ.

Bữa cơm đầu tiên của mùa kiết hạ, chúng con được đón dung nghi tôn kính của Thầy, của chư Tôn đức và của thiện tín khắp nơi trở về. Bốn chúng cùng sum vầy dưới bóng Từ bi. Chúng con, như một đứa trẻ thơ lâu ngày, hôm nay được trở về quê cũ, được hòa vào trong sự bảo bọc che chở của Thầy, của quý chư Tôn, cảm được niềm thương kính, hộ trì của thiện nam, tín nữ.

Dù ngoài kia, có là vị chủ tịch tập đoàn quyền cao chức trọng, là vị giám đốc công ty lẫm liệt uy phong, là sếp, là chủ, mỗi bước đi tiền hô hậu ủng… nhưng hôm nay, trở về nơi đất Phật, tịnh xứ của Tăng đoàn, không còn một niềm phân biệt, chỉ có niệm an nhiên, hạnh phúc vô biên tràn ngập cõi lòng với tâm ý trong lành, với nghĩ suy mình là con của Đấng Tam Tôn, là những tín nữ, thiện nam thân gần nơi Tam bảo.

Đẹp và xúc động, chắc hẳn ai đó trong sâu tận cõi lòng, đã có những chấn động, xôn xao trước hình ảnh trang nghiêm của Tăng đoàn chuyên tinh tu tập – Chúng tại gia tinh tấn hộ trì – trong ngôi nhà Phật pháp, dưới bóng Từ bi. Chúng con, trước dung nghi của Thầy, lòng như ấm lại, thấp thoáng nơi đây, hình ảnh Phật, 1250 vị Tỳ kheo cùng tín chủ, giờ thọ trai dưới những bóng xoài… chút hương ngày cũ ảnh hiện đong đầy, trong bữa cơm ngày đầu hạ.

Như thế, một cách tự nhiên, hình ảnh hôm nay, bữa cơm chay thanh đạm nơi này, sẽ trở thành chốn bình yên vững chãi, làm hành trang cho mỗi người trên mọi nẻo đường đời vạn dặm tương lai.

Khẽ nhắc mình và cũng mong ai, rời nơi đây, dù có đi đâu, làm gì cũng luôn nhớ mình là con của Phật.

Sakyadhita – Huệ Quang

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!