Ý tưởng hay trong công tác từ thiện ở Hòa Bình – Bạc Liêu

1423

Đầu tiên mỗi suất 7-8 triệu đồng, sau nâng lên đồng mức 10 triệu/trường hợp và chỉ một lần. Hơn hai mươi lần liên tục. Trước mắt đã có ý nâng mức trợ giúp lên để đủ một căn nhà tình thương với sự góp sức của cơ sở Phật giáo tại chỗ nơi đối tượng sinh sống. Từng biết nhiều việc từ thiện nhân đạo, tôi chú ý ở khía cạnh trợ giúp trọn gói một lần và không dàn trải làm theo phong trào, nâng dần, hiệu quả…

Tịnh xá Bửu Linh – thị trấn Hòa Bình – Bạc Liêu, nơi đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo huyện Hòa Bình, nơi tôi thường được mời trà. Vị Đại đức trụ trì, đồng thời giữ cương vị ủy viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu, thầy Thích Huệ Thường, vốn tu học nơi đây khi Thượng tọa Thích Giác Tạng còn trú trì, chưa “về” Tịnh xá Bửu An gần đấy.
…Bửu Linh tự mang nhiều vết xưa khơi gợi suy tư của khách hành hương: những gốc cây to oằn gánh nặng thời gian, miếu ngũ hành kín đáo một góc và mộ phần những bậc tiền hậu hiền được coi sóc cẩn thận. Chùa có một mặt tiền khá rộng và ngăn cách với quốc lộ chính bởi khu hoa kiểng.
Chính điện trên nền cao với mái lợp rất riêng. Phòng khách gọn gàng lịch sự, tí tách nước nhân tạo chảy… Đấy chính nơi làm việc của văn phòng Ban Trị sự Phật giáo huyện. Không gian Bửu Linh tự điểm xuyến nhiều cây cảnh, cả phong lan trên các cành, sen, bon sai… Môi trường tốt.
Hôm qua, 26/01/2018, tôi đã thêm duyên trà đàm cùng Đại đức trú trì, thú vị khi được giới thiệu mô hình từ thiện nhân đạo đã triển khai khá hiệu quả hơn hai năm qua: Hàng tháng, đạo tràng của Bửu Linh tự với sự đứng mũi chịu sào của các mạnh thường quân và chúng sức, trao một suất trợ giúp cho đối tượng bệnh tật, nghèo khó trong huyện và phường Láng Tròn của thị xã Giá Rai lân cận, vào ngày cố định.
Đầu tiên mỗi suất 7-8 triệu đồng, sau nâng lên đồng mức 10 triệu/trường hợp và chỉ một lần. Hơn hai mươi lần liên tục, trước mắt đã có ý nâng mức trợ giúp lên để đủ một căn nhà tình thương với sự góp sức của cơ sở Phật giáo tại chỗ nơi đối tượng sinh sống.
Từng biết nhiều việc từ thiện nhân đạo, tôi chú ý ở khía cạnh trợ giúp trọn gói một lần và không dàn trải làm theo phong trào, nâng dần, hiệu quả…
Thú vị nhất chính ở cái tên: PHÁT TÂM TỪ và thầy trú trì chiết tự giải thích cho tôi nghe, một ý tưởng nhân đạo đậm đà phong vị nhà thiền, nơi hành tập của phật tử trong hạnh tài thí, phụng sự tha nhân – cúng dường chư Phật.
Ý tưởng hay, hành động đẹp.
Thầy Đại đức trân trọng mời tôi dự một cuộc trợ giúp của “Phát tâm từ”, đương nhiên tôi rất vui lòng.
Nguyễn Thành Công
theo Phatgiao.org.vn