Xuân thống nhất

140

  Thiên tai kèm dịch bệnh
Cả vạn giặc, lầm than
Việt Nam toàn thống nhất
Bốn mươi sáu mùa xuân!

Đất nước Việt Nam đã trải gần nửa thế kỷ sống trong hòa bình. Để hình thành nên hạnh phúc đã phải trải qua biết bao nhiêu sự khó khăn của toàn dân, đồng bào và biết bao anh hùng dân tộc đã hy sinh từ gia đình đến vật chất trong giai đoạn thống nhất đất nước, độc lập tự do.Thời ấy, hai miền Nam Bắc bị phân chia thành hai trận tuyến đối đầu. Nghĩ than ôi! Cái khổ vận mệnh của chúng sanh trong cuộc chiến sanh tử đầy đau thương và nước mắt.
Ngược dòng thời gian, chúng ta hãy trở về mùa xuân Ất Mão – mốc thời gian quan trọng nhất trong lịch sử đất nước Việt Nam.

Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam. Ngày 30/4 là ngày cuối cùng về cuộc chiến tranh hoàn toàn kết thúc của Việt Nam. Với sự chỉ huy tài ba của các nhà lãnh đạo và những quân nhân anh dũng cùng với nhân dân yêu nước đã kết hợp, không ngừng hỗ trợ để tạo nên trận chiến quyết định lớn này mang lại sự độc lập cho toàn dân tộc, toàn đất nước Việt Nam!

Trải qua 46 năm, từ một đất nước kém phát triển chúng ta đã không ngừng cố gắng từng bước tiến lên theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để sánh vai với các nước cường quốc năm châu. Giờ đây, mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang ở mức phát triển nhưng người dân đã được sống trong hòa bình an lạc gần nửa thế kỷ nay. Ai cũng an ổn mà sống vui vẻ với sự bảo hộ của Đảng và Nhà nước.

Cứ ngỡ được an bình, thế nhưng mùa xuân năm 2020 đã diễn ra một cuộc khủng hoảng cho toàn thế giới, trong đó Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Đại dịch Covid-19 bùng phát một cách dữ dội qua đường hô hấp, người người lo sợ, tinh thần cũng dần đi xuống đối lập với từng con số thống kê ca bệnh và số người tử vong không ngừng tăng lên. Kinh tế trì trệ, thậm chí dần trở nên khủng hoảng nhưng rất may mắn người dân Việt Nam luôn vững lòng cùng nhau đoàn kết. Chính phủ sáng suốt nhanh chóng ban hành các nghị quyết và luôn củng cố tinh thần của người dân.

Với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “chống dịch như chống giặc” giờ đây cả nước chung tay kháng chiến tốt loại giặc nhỏ bé từng nanomet nhưng ảnh hưởng cả toàn hành tinh.

Chính phủ đưa ra quyết định người dân phòng chống dịch và nhanh chóng cách ly khi có nhiều biểu hiện tương đương với bệnh. Rất nhiều đồng bào ở nước ngoài đã được Nhà nước đón về và nhanh chóng cách ly. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói: “Đạo lý của người Việt Nam là không bỏ lại ai phía sau.” Rất cảm động bởi tinh thần nghĩa khí của dân tộc Việt Nam máu đỏ da vàng con rồng cháu tiên. Hàng triệu người được đón và cách ly tập thể tại nhiều khu vực trên toàn Việt Nam.

Mỗi khi nhắc đến việc cách ly, mỗi người dân Việt Nam không khỏi thổn thức khi thấy các anh bộ đội, chiến sĩ biên phòng dãi nắng dầm mưa canh gác bất kể ngày đêm để người người được an bình. Các anh đã hy sinh, chia phần lương thực và chỗ ở cho đồng bào, còn bản thân phải chịu cảnh gió sương. Đầy sự kính trọng và cảm phục, các anh chính là những người hùng trong lòng dân tộc.

Thời gian trôi, dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, giặc này sắp đi giặc kia lại đến. Thiên tai đã càn quét khắp cả miền Trung, thật đau thương cho dân tộc Việt Nam. Một lần nữa Chính phủ đã làm cho người dân cảm phục bằng sự lãnh đạo tài tình của mình, Nhà nước đã cứu trợ kêu gọi hỗ trợ miền Trung, ban hành nhiều chính sách hay, áp dụng thực tiễn đưa người dân miền Trung thoát khỏi cơn thịnh nộ của mẹ Thiên nhiên.

Lũ lụt và bão tố vừa qua đã cuốn trôi biết bao sinh mạng của nhân dân, các anh chiến sĩ đã hy sinh biết bao nhiêu người? Một con số thật khủng khiếp về người và thiệt hại về tài sản đã gây ra sự mất mát to lớn với mọi người.

Dân tộc Việt Nam đã không ngừng phát huy truyền thống tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách”, khi dịch bệnh đến và thiên tai xảy ra, đồng bào cả nước ta đã chung tay ủng hộ từ vật chất đến tinh thần cho nhân dân miền Trung. Người người nhà nhà mau chóng quyên góp tiền bạc, thức ăn và quần áo cho mọi người. Sẵn sàng đến tận chỗ hiểm nguy để phát quà cho bà con. Thật là ấm áp nghĩa tình dân tộc!

Nhà nước cùng nhân dân hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh, điều này đã khiến cho chuyện khó thành chuyện thường, mau chóng phục hồi sự an bình cho đất nước!
Đức Phật đã dạy: “Thế gian là vô thường!” Nay còn sống yên ổn, ngày mai lại khác rồi. Vì vậy, mỗi con người chúng ta phải ý thức được lẽ sống và sự nhân quả tuần hành. Dịch bệnh do thương tổn sinh linh, thiên tai do phá hoại thiên nhiên. Vì vậy, chúng ta phải cố gắng giữ gìn và bảo vệ môi trường, tránh sát hại sinh linh để đời sống tươi đẹp hơn. Người dân một lòng vững tin nơi Nhà nước, Phật giáo cũng như các tôn giáo tốt đẹp khác mà không bị cuốn theo những tà đạo làm hỏng giá trị con người và cuộc sống. Qua đó, ta thấy được người dân thật sự tự tìm được nguồn năng lượng cho tinh thần!

Hiện nay, tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới hơn 119 triệu người, số ca tử vong hơn 2,6 triệu người. Ở Việt Nam chiếm một con số khá khả quan là 2,5 nghìn người nhiễm, tử vong là 35 ca. Giờ đây, nhờ sự làm việc tận lực của Bộ Y tế và những cuộc họp nhiều ban ngành diễn ra, vaccine cho căn bệnh này đã được ban hành ở nhiều đất nước, trong đó có Việt Nam. Mọi người rất phấn khởi, vô cùng coi trọng việc này, bởi vì nó mang ý nghĩa cho việc con người dần thoát khỏi bệnh dịch, thoát khỏi cái chết của tử thần trong gang tấc. Tình nguyện viên tham gia tiêm phòng vaccine rất đông, trong đó, chư Ni và quý Phật tử của TP. Hồ Chí Minh cũng tham gia rất nhiệt tình. Điều này thật sự đáng quý của tinh thần Thiền môn!
Bản thân con được sinh ra trong thời bình, những sự kiện lịch sử chỉ được xem, nghe từ báo đài, việc học cùng với lời kể của người lớn nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ để con hình dung ra được sự đau thương và khủng hoảng lúc chiến tranh. Điều đó làm con càng thêm thán phục sự ngoan cường và anh dũng chiến thắng quân thù của người xưa, lòng yêu nước, yêu nhân dân đã giúp họ chiến thắng oanh liệt giải phóng dân tộc. Hiện nay cũng thế, giặc Covid-19 cùng thiên tai đã làm điêu đứng hiện trạng xã hội, nhưng với tinh thần không chịu thua trước khổ nạn đã giúp dân tộc ta vượt qua từng bước gian nan. Đã hai năm, từ Canh Tý đến Tân Sửu, 46 năm giữ vững hòa bình nhưng cũng có nhiều tình cảnh diễn ra, cũng đã có nhiều giải pháp phục hồi và rồi mọi việc cũng qua. Chúng ta sống vui từng ngày, vượt qua gian khó vui vẻ đến tương lai. Khi ngoái đầu nhìn lại thật cảm khái, cảm tạ tất cả mọi duyên lành!

Tịnh Mỹ