Xuân 5K

275

  Trong bốn mùa, có thể nói mùa xuân là mùa đẹp nhất, không phải chỉ vì những nét yêu kiều diễm lệ của nó mà còn vì khí tiết ôn hòa và ấm áp. Năm nay, ngoài kia gió xuân vẫn dịu, nắng xuân vẫn hiền, nhưng lòng người lại ngổn ngang với nỗi lo mang tên “Covid-19”.

Ba mươi tháng Chạp, không khí thành phố Vũng Tàu vẫn lặng lẽ điềm nhiên như những ngày “cô ấy” ghé qua, khác chăng là những vựa hoa Tết người ta bày bán bên đường nằm buồn bã không người vãng lai trả giá. Tết đang gần kề mà trên môi thiếu nụ cười xuân ấm áp. Dịch đang lây lan với tốc độ nhanh chóng và nguy hiểm chẳng ai còn háo hức ra đường mua sắm và du xuân.

Ai cũng hiểu rằng hơn lúc nào hết, tính mạng con người là quan trọng nhất. Vì thế không ai bảo ai mà ngầm hiểu rằng chúng ta đang đón một cái Tết vô cùng đặc biệt theo Chỉ thị của Bộ Y tế – Tết 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế).
Xuân về Tết đến, ai cũng mong một năm mới nhiều bình an, vì bình an là chất liệu tạo nên hạnh phúc. Thế nhưng chúng ta làm thế nào để có thể hạnh phúc giữa cuộc sống đầy bất an như hôm nay?

Lão Tử nói: “Trong họa, phúc thường mọc sẵn. Trong phúc, họa thường chờ sẵn.” Vì thế, chúng ta hãy giữ cho tâm mình một phong thái lạc quan để có thể nhẹ nhàng đi qua những biến động của thời cuộc. Lạc quan nhưng đừng chủ quan. Đại dịch có lẽ sẽ là cơ hội để chúng ta nhìn lại chính mình, nhìn kỹ những người thương bên mình với một ánh mắt đầy từ ái, bao dung và trân trọng. Bởi vì chúng ta đâu thể biết được lần gặp gỡ nào sẽ là lần gặp gỡ cuối cùng giữa cuộc tử sanh hạn hữu.

Năm nay đào lại nở
Ông Đồ không ra phố
Ở nhà nhớ đường xưa
Bày giấy hồng giấy đỏ
Gợi buồn thời liệt oanh
Nhìn thỏi sầu nghiên bút
Hồn ở đâu bây giờ?

Vũng Tàu, xuân Tân Sửu 2021

Bích Quyên