Xác lập kỷ lục cho cuốn sách ảnh nhan đề “Tượng Phật Việt Nam”

802

Ngày 22/10, tại Chùa Giác Ngộ, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh “Tượng Phật Việt Nam” và trao bằng Kỷ lục Việt Nam cho ông Võ Văn Tường, tác giả cuốn sách.

Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường tặng sách cho HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Phó trưởng ban TT Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư GHPGVN. (Ảnh: Hà Huy Hiệp/Vietnam+)
 
Nội dung của kỷ lục mới được xác lập là “Sách ảnh giới thiệu hệ thống tượng Phật và điện Phật ở các ngôi chùa Việt Nam, chùa Việt ở hải ngoại đầu tiên và nhiều nhất.”
Sách ảnh “Tượng Phật Việt Nam” gồm 460 trang, khổ 25cm x 25cm, do Nhà xuất bản Thanh Hóa xuất bản năm 2017. Đây là tác phẩm công phu được nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường thực hiện hơn 30 năm qua, trong hành trình chụp hình các ngôi chùa Việt Nam và hải ngoại.
Cuốn sách đã giới thiệu hình ảnh điện Phật và chư Phật cùng chư vị đệ tử được tôn thờ trong 350 tu viện Phật giáo Việt Nam từ Bắc vào Nam và tại những ngôi chùa của người Việt Nam ở Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Canada, Pháp, Nga và Mỹ.
Trong cuối sách, tác giả đã giới thiệu nguồn tư liệu lớn về tượng thờ, từ cách bài trí trong những ngôi chùa thuộc các hệ phái, vùng miền khác nhau đến chất liệu, phong cách, kỹ thuật tạo tượng của nhiều thế hệ nghệ nhân Việt Nam và các nghệ nhân trên thế giới.
Ở mỗi chùa, tác giả đều giới thiệu địa chỉ, thông tin về niên đại thành lập chùa, điện Phật và tượng thờ theo hình thức song ngữ Việt-Anh.
Hiệp Hà (VIETNAM+)