Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
Sức khỏe Cần biết WHO công bố các biện pháp phòng chống tiểu đường

WHO công bố các biện pháp phòng chống tiểu đường

Kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay đã công bố báo cáo đầu tiên quy mô toàn cầu về bệnh tiểu đường cùng cách phòng chống.

Thế giới phải chứng kiến bệnh tiểu đường tăng gần 4 lần trong nửa thế kỷ quả, nguy nhân chính là do thừa cân, béo phì, WHO cho biết vào ngày 7/4. Có 422 triệu người mắc bệnh vào năm 2014.

Các quốc gia có tỷ lệ người mắc tiểu đường cao

WHO cho biết 8,5% dân số toàn cầu mắc tiểu đường 2 năm trước, so với 4,7% hoặc 108 triệu người vào năm 1980. “Chúng ta cần phải cẩn trọng trong cuộc sống hàng ngày-ăn uống giàu dinh dưỡng, lành mạnh và tránh tăng cân quá mức”, Tổng giám đốc WHO-Tiến sĩ Margaret Chan cho biết trong một phát biểu vào ngày 6/4. WHO khẳng định tiêu thu thực phẩm và đồ uống chứa hàm lượng đường cao gia tăng bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là một bệnh mãn tính khiến cơ thể bệnh nhân không tạo đủ insulin để hòa tan lượng đường trong máu hoặc việc sử dụng insulin không hiệu quả. Nó có thể gây tử vong sớm hoặc biến chứng nghiêm trọng như mù, đột quỵ, suy thận, cắt cụt chi và bệnh tim mạch.

Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường:

Một trong những cách xét nghiệm bệnh tiểu đường

1/Xét nghiệm bằng cách uống để dung nạp glucose

Xét nghiệm này được thực hiện sau khi uống 75mg glucose hòa vào 200ml nước 2 giờ sau khi nhịn ăn. Kết quả dưới 140mg/dl (khỏe mạnh), 140-199mg/dl (tiền tiểu đường) và hơn 200mg/dl (tiểu đường).

2/Xét nghiệm huyết cầu tố Glycerate

Đo đường huyết trung bình trong 3 tháng qua. 6-7% được chứng nhận khỏe mạnh, tuy nhiên đối với người 65 tuổi có những biến chứng, chẳng hạn như bệnh tim kết quả sẽ là 7,5%.

3/Xét nghiệm khác: Nếu gia đình có người thân như bố, mẹ hoặc anh chị em bị tiểu đường, người ở tuổi 30 nên xét nghiệm đường huyết

Biến chứng tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Lượng đường huyết không được kiểm soát có thể gây mù mắt, đột quỵ, tổn thương tuần hoàn não/thần kinh ngoại vi, bệnh nướu răng, bệnh tim/thận, tắc mạch máu ở chân, loét chi và phải cắt cụt.

Cách giảm nguy cơ mắc tiểu đường

– Thường xuyên tập thể dục và đi bộ 10.000 bước/ngày.
– Tránh ăn thức ăn đóng hộp/gói/chế biến sẵn
– Cắt giảm lượng đường, chẳng hạn bột mỳ tinh chế
– Duy trì trọng lượng khỏe mạnh, không béo hoặc không quá gầy
– Giảm mỡ bụng
– Chỉ ngủ từ 6 -7 tiếng/ngày

Hoa Quỳnh
theo WHO

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!