Thứ Tư, 21 Tháng Hai 2024
Phật họcTự việnVùng trời bình yên

Vùng trời bình yên

  Tạm biệt Sư cô Thích Nữ Diệu Chánh, Viện chủ chùa Kim Sơn, Cà Mau, người viết tiếp tục con đường giới thiệu các tự viện Ni mà Ban Biên tập Đặc san Hoa Đàm giao phó. Trên chuyến xe khách về lại Thành phố, giai điệu bài ca “Nam bộ kháng chiến” của nhạc sĩ Tạ Thanh Sơn hùng hồn từ kênh VOV giao thông vang vọng bên tai, như lời nhắn nhủ đừng quên những trang sử hào hùng một thời đã qua. Nó càng ý nghĩa hơn khi tác giả viếng thăm chùa Pháp Quang, một ngôi chùa ở trong nông trường cao su trong tháng 9 lịch sử này.

Chùa Pháp Quang, tọa lạc tại ấp 3, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.
Vị trí chùa nằm phía Tây Bắc của địa bàn ấp 3 (cuối cùng của khu trung tâm dân cư tập trung của ấp 3). Dân cư khoảng 200 hộ gia đình. Trong đó, khoảng 140 – 150 hộ sống tập trung; 60% Phật giáo.

Đời sống người dân chủ yếu là công nhân cao su, trồng lúa bắp (nông nghiệp); khoảng 15 – 20% làm công nhân tại các khu công nghiệp quanh vùng. Đa số là người miền Trung. Từ năm 1984, nhân dân tại địa phương đã thành lập khuôn hội, mượn nhà Phật tử để đến mồng Một, Rằm tứ quý, nhân dân có nơi lễ lạy, tụng niệm. Sự tu tập của nhân dân địa phương được duy trì từ nhà này đến nhà khác. Sau đó, Hòa thượng Tịnh Giác tại Dầu Giây (thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đến truyền Tam quy Ngũ giới cho một số Phật tử tại địa phương.

Đến năm 1990, một Phật tử cúng dường 300 m2 đất làm một ngôi Niệm Phật Đường bằng tre để thờ Phật và sau đó tiến cử xin Nhà nước cấp phép xây dựng Niệm Phật Đường chính thức.

Năm 1994, Nhà nước cho phép xây dựng Niệm Phật Đường (có quyết định ngày 05/5/1994) và cũng may gặp được Hòa thượng Thích Trí Khả (Viện chủ chùa Pháp Vân tại 244, Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) viện trợ kinh phí để xây dựng ngôi Niệm Phật Đường bằng xi măng, cốt thép, lợp ngói.

Từ năm 1996 – 2000, Phật tử địa phương cũng đã cung thỉnh nhiều Thầy, Cô trở về giám tự và hướng dẫn cho Phật tử tu học; nhưng vì ở nơi xa xôi, hẻo lánh, đường sá khó đi lại, không được thuận tiện nên quý Ngài cũng lần lượt ra đi.

 

Sư cô Thích Nữ Nhật Hòa

Cơ duyên đầy đủ, Phật tử tại bổn tự gặp được Ni sư Trụ trì chùa Bảo Lâm (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) và xin thỉnh nguyện Ni sư cho đệ tử về tại bổn tự để trụ trì.

Ngày 25/6/2003, Sư cô Thích Nữ Nhật Hòa được cử về tại ngôi chùa này và đến năm 2006, Sư cô nhận được quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh công bố Quyết định bổ nhiệm Trụ trì cho đến nay.

Cao su như tựa con người
Phải chịu đau đớn cho dòng nhựa thơm.

Hai câu thơ đã phần nào nói lên nỗi khổ cực của công dân cao su một thời, biết bao công nhân đã bỏ mạng tại đồn điền do chế độ lao động hà khắc và khí hậu khắc nghiệt, nhưng tất cả đã trở thành quá khứ trong lịch sử. Ngày nay, khi đi ngang qua những vườn cao su nhất là thời gian tháng 9 này, cả bầu trời như cháy lên màu vàng đỏ, lối đi trải đầy thảm lá. Đi trong vườn cao su mà như lạc vào những khu vườn trong chuyện cổ tích; nó cũng gợi nhớ đến phong cảnh của mùa thu nước Nga hay một nước châu Âu nào đó mà ta chỉ gặp trong phim ảnh”. Nghe tiếng lá xào xạc dưới chân, gợi nhớ câu thơ “Con nai vàng ngơ ngác, đạp trên lá vàng thu” (Tiếng Thu – Lưu Trọng Lư). Đi giữa hai hàng cây thẳng tắp, cành lá đan vào nhau, ta có cảm giác như đi vào một ngõ vắng với vòm che trên đầu.

Tất cả những gì chúng ta có được ngày hôm nay, trong đó có phần không nhỏ của niềm tin bất diệt, những bài Kinh Luận, pháp thoại mà Sư cô Thích Nữ Nhật Hòa mang đến cho quý Phật tử, những công nhân cao su vào những ngày rằm sau những buổi lao động vất vả.

Vân Phàm

Tin khác

Cùng chuyên mục