Vững tâm trước mọi thử thách

16

  Hè xưa tiếng cười vui
Bình an bao nắng hạ
Năm nay cùng mùa hạ
Mang nỗi sầu “Cô Vy””.

Hoa phượng nở, tiếng ve sầu rộn ràng nơi nơi báo hiệu mùa hè đã đến. Màu hoa đỏ rực dưới nắng hạ gay gắt làm tôn lên vẻ đẹp sắc màu của thiên nhiên. Còn nhớ năm nào, các em học sinh luôn nô đùa quanh góc phượng, nhặt cánh hoa rơi rồi ép vào trang sách làm kỷ niệm, tạm biệt mái trường mà chào đón mùa hè thân yêu.

Hạ là vậy, lứa tuổi học sinh thích nhất là mùa hè. Bởi các em được vui chơi thoải mái bên người thân và bạn bè, tham gia khóa tu bổ ích, hưởng thụ một kỳ nghỉ an bình, tràn đầy hạnh phúc. Thế nhưng… đã hai năm trôi qua, các em vẫn chưa cảm nhận được mùa hạ chân chính, suốt ngày ở trong nhà thì xuân, hạ, thu, đông có gì mà khác biệt?

Ngẫm lại lúc tôi còn nhỏ tuổi, chắc chắn là “thoải mái” hơn các em. Bởi lúc ấy, mùa hè tôi chẳng cần đi học thêm mà thật sự thích ý đắm mình vào trong những cái mình “ưa”. Không điện thoại, chẳng có Internet, mọi sự nô đùa đều hòa nhập với thiên nhiên trong lành.
Sẽ thật tuyệt vời nếu như các em có thể tận hưởng bầu không khí lúc đó. Trẻ con ở quê hầu hết đều dậy thật sớm, tầm 5 giờ kém đã có mặt ở sân nhà cùng phụ huynh tập thể dục, không khí buổi sớm mai thật trong lành. Cây xanh được trồng quanh nhà che bóng mát, đến tận trưa mà nắng nóng vẫn không quá gay gắt, chúng tôi còn có thể leo lên cây mận hái quả cùng chuyện trò.

Hỡi thời gian và không gian đâu thể nào dừng lại. Bấy giờ các học đệ của chúng tôi đã và đang dần mất đi nụ cười tươi sáng của trẻ thơ. Thế hệ ở hiện tại, mầm non của tương lai đang phải gánh chịu biết bao sự dày vò của thiên nhiên. Các em đã không thể thoải mái cười đùa dưới bầu khí quyển sạch trong, lúc nào cũng giấu mình dưới lớp khẩu trang dày cộm chống dịch, sống ở phòng điều hòa khi nắng nóng dần sang.

Hiện tại, việc mà chúng ta cần phải làm là “Dừng Lại”! Hãy dừng lại việc đốn hạ vô số cây rừng, lấy gỗ làm đồ mĩ nghệ, lấy gỗ làm tăng trưởng kinh tế là chúng ta đang gián tiếp tiêu diệt vựa lúa lớn nhất quốc gia là Đồng bằng Sông Cửu Long. Chúng ta cũng sẽ thổi thêm khí nóng vào dải đất miền Trung mỗi mùa gió Foehn xảy ra.

Chưa dừng lại ở đó, các vấn đề về môi trường mà chúng ta đã và đang phải đối mặt điển hình như khi thiên nhiên, khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng nhiệt độ cao, mưa bão, lũ quét xuất hiện thất thường, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng, hàng loạt động vật bị tuyệt chủng và đứng trước bờ vực tuyệt chủng, cháy rừng lớn ở nhiều nơi trên thế giới,…

Con người ngày càng tác động nhiều đến môi trường, việc khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho môi trường không còn khả năng tự tái sinh. Biểu hiện của những sự việc trên đây là hiện tượng biến đổi khí hậu; hiệu ứng nhà kính; băng tan; mưa đá; mưa axit,…

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa càng phát triển là minh chứng cho năng lực phi phàm của con người. Đời sống được đô thị hóa, ngàn triệu phát minh mang đến lợi ích cho đời sống nhân loại. Nhưng sự phát triển này đã đổi lấy hậu quả là môi trường sống ngày càng ô nhiễm, và dĩ nhiên tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu chúng ta không có biện pháp hành động tích cực.

Thầy Thích Trí Chơn đã có một bức tâm thư cực hay gửi đến người bạn có tánh tình khó chịu này. Thầy có đoạn: “Có người nói bạn sinh ra từ tô cháo rắn, từ nồi lẩu dơi, người thì bảo quê hương của bạn là chợ hải sản, một thuyết khác thì nói bạn được khai sinh từ phòng thí nghiệm. Dù bạn ra đời ở đâu thì chắc chắn rằng bố mẹ bạn là tâm thức con người. Bạn xuất hiện khiến nhân loại chao đảo, người ta bảo là thiên tai. Nhưng do nhân tâm mà bạn có mặt nên tôi nói đây là nhân tai”.

Con người dẫu không ít thì cũng nhiều, đã phần nào “đóng góp” vào sự hình thành của Covid. Bạn này xuất hiện làm thế giới chao đảo, đến nơi nào thì nơi đó thảm thương, suy ra thì bạn chẳng có tội, cái tội là do con người chưa nhìn ra được “nhân quả”.

Người con lớn của mẹ thiên nhiên – đất nước Mỹ đã chịu thiệt hại nặng nề do phòng ngừa quá trễ, lúc ban đầu ngỡ còn an yên để sau này tràn lan tứ phía, biết bao người ngã xuống buồn thương. Kế đến người con thứ hai – Ấn Độ, vì lơ là, ‘rùm beng’ tổ chức lễ hội những hai lần khiến số ca bệnh tăng lên đột biến, hơn 300 nghìn người tử vong trong đợt dịch này. Cảnh tượng vô số người buông làn hơi thở, vĩnh biệt cuộc đời một cách nhanh chóng khiến lòng dân hoảng loạn, người người tiếc thương. Quá đau buồn cho nhân loại, giây phút cận kề sanh tử, điều chúng ta có thể làm chỉ là cầu nguyện.

Gần hai năm chiến đấu không ngừng, giờ đây thế giới đã có vaccine tiêm phòng, tuy nhiên chúng ta không thể lơ là! Những biến chứng, khó lường không ngừng thách thức chúng ta!
Hiện tại đất nước Việt Nam đang không ngừng chiến đấu với Covid, tăng cường hỏa lực và phòng ngự vững chắc. Dịch bệnh lan nhanh và càng nghiêm trọng, số người đưa vào cách ly đến mấy nghìn người, trong đó có cả những đứa trẻ chỉ mới vài tuổi. Các em là chiến sĩ tí hon của nước ta, rời xa gia đình đến nơi cách ly, tự lập khi còn nhỏ xíu. Thật thương cho các em khi ngày quốc tế thiếu nhi, đáng lẽ phải hưởng trọn niềm vui bên người thân, nhận được quà sắc màu thì bấy giờ các em phải ‘gồng mình’ cùng đất nước vượt qua thời kì nạn dịch.

Thực hiện 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19!

Ôn dịch hoành hành là lúc mọi người chung tay cùng bảo vệ trái đất và nhân sinh. Điều hiện tại người dân cần làm là bảo vệ môi trường, thực hiện đúng Chỉ thị của Bộ Y tế, vững tâm trước mọi thử thách và quan trọng cần hướng đến mọi điều thiện lành!

Tái hiện lại môi trường sinh thái tốt đẹp của những thập kỉ trước, bầu khí quyển trong lành qua 10 cách sau: 1. Trồng nhiều cây xanh bảo vệ môi trường; 2. Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên; 3. Sử dụng năng lượng sạch; 4. Tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường; 5. Giảm sử dụng túi nilon là biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường; 6. Tiết kiệm giấy; 7. Sử dụng sản phẩm tái chế để bảo vệ môi trường; 8. Sử dụng các tiến bộ của khoa học; 9. Xử lý ô nhiễm trong nước thải trước khi xả ra môi trường; 10. Sử dụng năng lượng mặt trời và những nguồn năng lượng sạch.

Hãy cùng nhau hướng về tương lai, vì nụ cười của trẻ thơ mà chung tay góp sức bảo vệ thiên nhiên, nuôi dưỡng mầm non!

Tịnh Mỹ