4.8 C
London
Monday, December 6, 2021

Vui thay – Phật ra đời

  Một ngày hè oi bức, Hoàng hậu Māyādevī, chánh cung của đức vua Tịnh Phạn (Suddhodana) rời kinh thành Kapilavastu- Bắc Ấn (Nepan) trở về quê mẹ để sanh con đầu lòng theo tục lệ lúc bấy giờ.

Đường biên giới vẫn còn xa… đoàn ngựa xe dừng lại bên khu vườn Lumbini rợp bóng cây xanh. Lúc này, Hoàng hậu cùng thị nữ tản bộ thư giản và khi bà với tay ngắt lấy một cành hoa thì bất ngờ chuyển dạ lâm bồn. Thái tử Siddhārtha Gautama được sanh ra dưới gốc cây Vô Ưu vào ngày mùng 8 trăng tròn tháng Tư theo lịch Ấn Độ. Một tuần sau, Hoàng hậu từ giả cõi đời. Em gái bà là thứ phi Mahàpajàpati đảm nhận trọng trách nuôi dưỡng đứa cháu thơ vừa mồ côi mẹ.

Ngày ra đời của Thái tử Siddhārtha là sự kiện vui mừng, là niềm tự hào của cả dòng họ Shakya và dân chúng thành Kapilavast. Bởi với   họ, một hoàng tử được sanh ra với bao điềm lành được báo trước cùng sự ứng nghiệm sẽ mang đến những gì tốt đẹp nhất cho đất nước. Còn với đức vua và hoàng tộc, Siddhārtha là đứa con được kết tinh từ hai giòng họ vương quyền cao quý sẽ tạo nên một thế lực hùng mạnh vững vàng. Và hơn thế nữa, Thái tử là người thừa kế chính thống với thân tướng trang nghiêm phúc hậu, trí tuệ mẫn tiệp hơn người chắc chắn sau này sẽ là một vị vua uy quyền đức độ, một nhà lãnh đạo tài năng xuất chúng.


Những lời tiên đoán của tiên A Tư Đà khiến nhà vua cảm thấy lo lắng bất an. Để hóa giải lời tiên tri ấy, ngay từ thuở Thái tử còn ấu thơ đã được nuôi dạy rất chu đáo, tránh tiếp xúc với những cảnh đời khổ đau bất hạnh bên ngoài. Vua cha cùng hoàng tộc tìm mọi phương cách, tạo đủ điều kiện tốt đẹp để Thái tử vui hưởng đời sống vương giả quyền quý xa hoa. Đến tuổi trưởng thành, Siddhārtha cưới vợ đẹp sanh con ngoan, những tưởng tình cảm gia đình, sợi dây luyến ái sẽ cột chặt trái tim người ở mãi nơi chốn cung vàng điện ngọc. Nhưng rồi một đêm, sau bữa tiệc tàn canh khuya, Thái tử cùng với Sa Nặc và con ngựa Kiền Trắc trốn khỏi kinh thành rồi dừng lại bên dòng A Nô Ma lịch sử. Tại đây ngài cởi bỏ xiêm áo và cắt đi mái tóc dài trao cho người hầu mang về cho vua cha. Thái tử tự tay khoát lên mình tấm áo sa môn cũ kỷ, bắt đầu sống đời khổ hạnh trong rừng già, quyết tìm ra con đường an vui thoát khổ cho khắp cả chúng sanh muôn loài…

Sau khi chứng quả vô thượng bồ đề, đức Thế Tôn đi hóa đạo khắp vùng Bắc Ấn, gặp chúng hữu duyên thì thuyết pháp tiếp độ, thấy người hoạn nạn thì cứu khổ ban vui. Giáo đoàn của Phật quy tụ đủ các thành phần trong xã hội, từ vương tôn hoàng tộc, giòng Sát Đế Lợi, Bà La Môn cho đến các giai cấp tiện dân, hàng ni lưu nữ giới… Chư Thánh đệ tử của Phật có hơn một ngàn vị, tất cả cùng tu tập cùng chứng các quả vị và tiếp nối con đường hoằng pháp độ sanh từ di huấn của đức Từ Phụ:  “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”

Di ngôn triết lý của đấng giác ngộ trải qua mấy ngàn năm vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa. Đó là lời xuất phát từ tâm từ bi độ lượng, từ tuệ giác của Bậc Thượng Trí đã sớm nhận ra chân tướng của một xã hội đầy rẫy những hệ lụy bất công. Khi còn là thái tử, đức Thế Tôn đã thấy rõ nỗi thống khổ của các giai cấp tiện dân thấp bé mà họ đã cam chịu từ bao đời. Con người khi sanh ra, đều có chung một dòng máu đỏ, có cùng một giọt nước mắt mặn như nhau. Rồi theo thời gian sanh trưởng qua từng vùng miền mới có sự phân chia lãnh thổ, hình thành giai cấp để cai trị. Từ đó  tạo nên bao cảnh hận thù tranh chấp, gây ra lắm nỗi tang thương máu chảy thành sông, nước mắt chúng sanh còn nhiều hơn biển cả.

… Hơn 25 thế kỷ đã trôi qua, ngày Phật ra đời trở thành một sự kiện trọng đại, một ngày mà những người con Phật dù xuất gia hay tại gia, dù ở trời Tây hay đất Á đều một lòng hướng về đấng Từ Phụ Thích Ca bằng tất cả niềm kính tin ngưỡng vọng. Hình ảnh thái tử sơ sanh được khắc họa trong những khu vườn Lâm Tỳ Ni đầy sắc màu hoa cỏ là để nhắc nhở chúng ta rằng… ngọn đuốc từ bi vẫn rực sáng trong suốt hơn hai ngàn năm qua;  con thuyền trí dũng luôn tiếp tục cuộc hành trình đưa chúng sanh từ bờ mê sang bến giác. Dưới cội bồ đề, bao mầm sống thiện đã được ươm mầm và sanh trưởng vươn lên theo thời gian.
Mùa Phật đản PL 2565 lại trở về. Còn đó nỗi lo về dịch bệnh Covid -19 bùng phát hơn một năm qua vẫn chưa dừng lại. Nhưng chúng ta luôn tin tưởng… bằng quyết tâm và nỗ lực ngăn chặn cùng với ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ môi trường cuộc sống chung quanh, dịch bệnh rồi sẽ dứt trừ, sự bình yên rồi sẽ trở lại. Đại dịch đi qua cũng là lúc mọi người cùng nhìn lại mình, biết trân trọng và giữ gìn những gì đang hiện hữu. Nhìn lại những chặng đường đi qua cũng là lúc chúng ta hướng tới một phương trời mới. Với người hữu duyên, cùng chia sẻ niềm vui trong ngày tưởng niệm Phật ra đời. Với chúng sanh đang đau khổ, Bồ Tát phát khởi đại bi tâm,  xoa dịu và dẫn dắt họ vào con đường chánh thiện.
Ngày ấy chắc chắn sẽ không còn xa, nhưng mùa khánh đản thì lại đang đến gần, rất gần.

Lam Khê (TN. Hạnh Tâm)

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN