Vu Lan mùa hiếu hạnh

2465

Một mùa Vu Lan nữa lại đến là thêm một lần chúng ta cùng nhau nhắc nhở về hạnh hiếu của người con Phật qua tấm gương sáng ngời của Bồ tát Mục Kiền Liên. Nhân mùa Vu Lan năm nay, CTV Minh Phúc đã phỏng vấn một số chư tôn đức Ni, quý Phật tử , nhằm ghi nhận những ý kiến, suy nghĩ lẫn những việc làm thiết thực, ý nghĩa của các vị này. Qua đó giúp cho bạn đọc hiểu hơn về tính sinh động lẫn đa dạng của văn hóa Vu Lan giữa những người con Phật.

Ni sư Thích Đàm Huề (Trụ trì chùa Khánh Hòa, thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam)

Theo tôi, Vu Lan có ý nghĩa rộng lớn, đa dạng vô cùng, là sự thể hiện lòng tri ân đến tất cả những người còn và người mất. Đó chính là sự đền đáp bốn trọng ân mà Đức Phật đã dạy. Còn Vu Lan được phát xuất từ đâu? Nó được phát xuất từ tâm hiếu của tất cả chúng sinh. Nhà Phật có câu tâm hiếu là tâm Phật. Cho nên, Vu Lan sẽ tồn tại đồng hành cùng với chúng sinh. Mỗi dịp Vu Lan là mỗi lần giúp ta trau giồi đạo đức nhân bản và góp phần thăng hoa tình cảm của con người Việt Nam. Năm nào cũng vậy, tại chùa Khánh Hòa, trú xứ của tôi, Phật tử đều đặn vân tập về chùa lễ Phật tụng kinh Vu Lan theo nghi lễ cổ truyền miền Bắc. Năm nay, để mùa Vu Lan thêm ý nghĩa và ấm áp hơn, nhà chùa sẽ tổ chức thêm chương trình văn nghệ chủ đề “Hướng Vọng Vu Lan”, nghi thức cài hoa hồng. Hiện tại, các Phật tử đang tấp nập vui vẻ chuẩn bị cho lễ Vu Lan sắp tới. Hy vọng chương trình được diễn ra vô cùng long trọng và trang nghiêm. Ở miền Bắc nói chung, trong đó có tỉnh Hà Nam, Vu Lan thường tổ chức theo thứ tự: Cúng Phật, tụng kinh Vu Lan, tuyên đọc ý nghĩa Vu Lan của Ban Hoằng Pháp Trung ương. Đặc biệt, chùa Khánh Hòa tổ chức trì kinh Vu Lan luôn cả tháng bảy. Năm nay càng phấn khởi hơn vì chùa mới khánh thành ngôi Tổ đường thờ Đức Kiều Đàm Di Mẫu.

Sư cô Thích Nữ Từ Tâm (UV. BTS, Phó Phân ban Ni giới TP. Cần Thơ, Trụ trì chùa Phước An)

Mùa Vu Lan báo hiếu nhằm nhắc nhở cho Phật tử công ơn dưỡng dục, sinh thành của ông bà cha mẹ. Ngoài ra, thiết lễ Vu Lan còn nhằm cứu vớt các vong linh đang bị đói khát, đày ải nặng nề do tạo nhiều nghiệp lực xấu. Cho nên, rất mong quí Phật tử, chư thiện tín gần xa noi theo gương Bồ tát Mục Kiền Liên cúng dường phẩm vật cho chư Tăng nhân ngày Tự tứ. Từ đó, nhờ sự chú nguyện của đại chúng mà cửu huyền thất tổ được siêu thoát, còn bản thân thì được nhiều phước báu hiện tiền. Chùa Phước An, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đều đặn thỉnh chư Tăng về thuyết pháp, nhằm nhắc lại ý nghĩa ngày Vu Lan cho quí Phật tử. Đồng thời, tôi còn hướng dẫn mọi người làm việc thiện để phát khởi lòng từ bi, tích lũy công đức cho gia đình và bản thân. Năm nay, dịp tháng bảy âm lịch, chùa Phước An sẽ tổ chức phát quà từ thiện cho người nghèo địa phương, gồm 350 phần, trị giá mỗi phần là 300 nghìn đồng. Đồng thời, chùa còn trao thêm 2 căn nhà tình thương, tổ chức khám phát thuốc miễn phí với 500 suất, ước tính số tiền hơn 200 triệu đồng. Cuối cùng, qua Đặc san Hoa Đàm, tôi xin nhắc lại lời dạy rất sâu sắc của Đức Phật:

“Điều thiện tối cao
Không gì hơn hiếu
Điều ác ác nhất
Không gì hơn bất hiếu”.

Bà Huỳnh Lê Hoàng Nguyên (Giám đốc Trung tâm bán lẻ Ngân hàng OCB Châu Văn Liêm)

Mỗi mùa Vu Lan về, tôi thấy mình thật hạnh phúc vì còn cha mẹ đầy đủ, khỏe mạnh cả. Tôi muốn nói thêm rằng, không phải nhất thiết ngày Vu Lan chúng ta mới nhớ nghĩ và báo hiếu đến cha mẹ mình. Hiếu hạnh ở ngay trong tâm mỗi con người, cho nên, ngày nào cũng là ngày Vu Lan hết! Báo hiếu với cha mẹ là bổn phận mỗi ngày mà chúng ta nên làm. Riêng gần đến ngày Vu Lan, tôi thường hỏi ý kiến cha mẹ để mua quà tặng với mục đích tri ân. Các cụ rất vui, làm tôi cảm thấy rất hạnh phúc! Là một Phật tử, ngày Vu Lan tôi thường đến chùa cầu nguyện cho ông bà tổ tiên được siêu thoát, đồng thời còn làm từ thiện, tham gia phóng sinh để hồi hướng công đức. Lúc nào cũng vậy, tôi dẫn hai con trai và gái của mình đi cùng để các con hiểu về ý nghĩa ngày Vu Lan, thực tập đạo hiếu và biết làm những điều lành. Đó là cách để tôi giáo dục con cái mình về lòng hiếu hạnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân (Giám đốc Công ty Tân Trí Việt)

Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu đối với người đệ tử Phật. Tôi được biết, báo hiếu đối với cha mẹ, không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác, bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng nghiệp báo luân hồi. Để hưởng ứng ngày đại lễ này, tôi đã lên chương trình “Thắp nến tri ân” dành cho các học sinh và phụ huynh của trung tâm tham dự, nhằm nhắc nhở cho thế hệ trẻ và chính bản thân nhớ đến công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành. Mỗi mùa Vu Lan đến, tôi luôn nhớ lại lời thơ rất hay của Ni sư Thích Đàm Hà:

Thân người gốc ở mẹ cha
Trải bao cay đắng cũng là vì con
Công ơn như biển, như non
Ðạo làm con phải lo tròn hiếu tâm.

Minh Phúc