8.4 C
London
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Vĩnh Phúc:
Đúc đại hồng chung tại chùa Láp

- Advertisement -
- Advertisement -

Sáng ngày 12/12/Đinh Dậu (28/01/2018), chùa Láp (An Trấn Tự) phường Liên Bảo, Tp.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ đúc đại hồng chung.

Đến tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Giác Minh, Ủy viên Ban Nghi lễ TƯ GHPGVN; ĐĐ.Thích Thiện Hạnh, trụ trì chùa Láp; ông Nguyễn Văn Bẩy, Phó Ban Dân vận tỉnh Vĩnh Phúc; cùng Chư tôn đức trụ trì các chùa trong, ngoài tỉnh và đông đảo đồng bào, nhân dân Phật tử.

Trước khi cử hành lễ trì chú rót đồng đúc đại hồng chung, Thượng tọa Thích Giác Minh đã có buổi pháp thoại với chủ đề “Công đức đúc chuông” với đông đảo thính chúng: Trong mỗi chúng sinh luôn bị 108 trần lao phiền não quấy nhiễu, chính vì vậy, trong mỗi thời khóa hô chuông cũng gióng lên 108 tiếng như đối trị lại những não phiền nghiệp chướng mà mỗi chúng sinh mắc phải, cho hạt giống bồ đề yêu thương được vươn mình lớn dậy.
Tiếng chuông không chỉ có giá trị giới hạn đối với người sống nơi cảnh giới nhân gian mà còn vượt xa lên tới cảnh trời và thấu suốt vào tận chốn địa ngục khổ sở.
Chuông đại hồng mới vọng 
Tiếng kệ xướng đã vang 
Trên vọng tới thiên đàng 
Dưới thông về địa phủ 
Trong sáu nẻo luân hồi mà chúng sinh chịu khổ, ngoài cảnh trời, người được xem là có phước, còn lại 4 cõi địa ngục, ngã quỷ, súc sinh, a tu la luôn phải chịu triền miên đau khổ, trong đó cảnh giới địa ngục được xem là khổ đau nhất. Mỗi khi tiếng chuông được ngân vọng là chuyên chở đi những thông điệp từ bi của người con Phật gửi đến nơi cảnh giới tối tăm, chúng sinh đang phải chịu khổ để giúp chúng sinh mau thức tỉnh hồi đầu, lên thuyền từ về miền giải thoát an vui.
Chính vì lẽ đó mà hầu như các ngôi chùa hiện hữu luôn có chiếc đại hồng chung song hành để cùng hỗ trợ trong công phu tu tập và hoằng dương Phật pháp. Tuy nhiên để một quả đại hồng chung được hình thành như nguyện phải hội tụ nhiều yếu tố nhân duyên, rất cần sự chung tay góp sức của nhiều người mà đây lại là việc làm đầy phước báu như lời tổ sư đã từng dạy:
 
Xây chùa, tạo tượng, đúc chuông 
Ba công đức ấy thập phương nên làm. 
Với những ý nghĩa giá trị cao đẹp đó, duyên lành hội đủ, chư Tăng và Phật tử chùa Láp đã long trọng tổ chức lễ đúc đại hồng chung với trọng lượng 550kg, đồng thời gửi gắm thông điệp:
“Xây chùa, làm phúc nối tiền nhân
Đúc chung, tô tượng lưu hậu thế”
Vũ Dũng (Phúc Trung)
theo Phatgiao.org.vn
- Advertisement -
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -