Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 2024
Chưa được phân loạiViên châu còn lưu dấu

Viên châu còn lưu dấu

  Nam mô Đại Từ Đại Bi Đại Nguyện Đại Lực Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.
Kính lạy Giác linh Ni trưởng thượng Như hạ Châu.

Hôm nay, chư Tôn đức nguyên là cựu Tăng Ni sinh khóa 3 Cao cấp Phật học Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, là quý pháp lữ đồng phạm hạnh của Ni sư Như Bảo, Ni sư Như Ngọc và Ni sư Như Nguyệt, trở về Tổ đình Huê Lâm, bên linh đài của Ni trưởng xin được dâng lời tưởng niệm kính tiễn biệt Ni trưởng thượng Như hạ Châu cao đăng Phật quốc.

Kính lạy Giác linh Ni trưởng,
Giữa những ngày đầu hạ, chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc PL.2563, chúng con hay tin Ni trưởng đã thâu thần viên tịch, nhẹ nhàng mỉm cười an nhiên, tự tại từ giã nhân gian về cõi Tịnh.

Ta Bà một thuở ra đi
Hạc vàng cất cánh Tây quy nhẹ nhàng
Bát cơm ngọc, tấm lòng vàng
Hương hoa lễ nhạc cúng dàng Người đi.

Vẫn biết sanh tử vô thường là điều tất yếu nhưng huynh đệ chúng con vẫn bàng hoàng với niềm kính tiếc vô biên một bậc Ni trưởng đức độ nhân từ, khiêm cung và giới hạnh. Trong Phân ban Ni giới Trung ương, Ni trưởng nổi tiếng là bậc Trưởng lão Ni trầm lặng cần chuyên trong mật hạnh, thanh tịnh, ít lời mà minh diện tợ như đóa sen tinh khiết. Đảm đương nhiều chức vụ trong Giáo hội nhưng Ni trưởng luôn nhẹ nhàng, khiêm cung, phúc hậu. Nhiều năm đảm nhiệm trọng trách Trưởng ban Ni nghi lễ cho Ni giới Trung ương, Người luôn là gương mẫu cho Ni giới chúng con từ oai nghi tế hạnh. Đối với sơn môn pháp phái, Ni trưởng xứng đáng là bậc Ni trưởng đạo hạnh trang nghiêm, tu hành cẩn mật. Đối với các hàng đệ tử, Người là hiện thân của những bài học không lời qua thân giáo, khẩu giáo và ý giáo. Đối với việc hóa độ chúng sanh, hạnh nguyện của Người chính là con thuyền Bát Nhã âm thầm, lặng lẽ lướt sóng về bến giác mà tỏa ngát hương tâm. Ân đức của Người thâm trầm, nhuần nhã giữa chốn nhân gian. Thật không dễ gì có được một bậc Ni lưu như thế giữa cõi Ta Bà ngũ trược ác thế này!

Một bậc Ni lưu giữa cuộc đời
Giới châu minh tịnh muôn người kính thương.

Nhưng rồi sự vô thường sanh diệt như những ngọn núi lớn đi tới và đi tới, cứ vô tình tiến lên mà cuốn phăng đi tất cả. Sanh lão bệnh tử là quy luật tất yếu của cuộc đời nên một ngày sáng mùa hạ tháng Tư, Ni trưởng đã nhẹ nhàng quẩy gót về Tây trong niềm tiếc thương và kính phục vô hạn của môn nhân pháp quyến, của những người từng có duyên được biết Ni trưởng hoặc từng thọ ơn với Người. Ai không khỏi chạnh lòng giữa cuộc sanh ly tử biệt?

Ngọn núi nào nghiêng đổ?
Sông hồ nào cạn khô?
Một vì sao vụt tắt
Mặt trời lặn, trăng mờ
Tâm hồn ai thổn thức?
Đàn hậu học bơ vơ…
Người trở về Lạc Quốc
Đức hạnh tỏa muôn trùng
Viên châu còn lưu dấu
Sen nở ngát hương quê.

Trong khói hương trầm quyện tỏa, trong không gian vô cùng, thời gian vô biên ấy, phảng phất đâu đây hình ảnh Ni trưởng sáng ngời một nét cười giác ngộ trong ánh mắt trang nghiêm mà thân thương vô hạn. Dường như Người vẫn đang dõi bước theo đàn hậu học Ni giới chúng con mà gia trì và hóa độ. Quý hóa thay! Cũng trong thời khắc tiễn biệt này, hiện diện bên cạnh chúng con là chư tôn đức nguyên là cựu Tăng Ni sinh khóa 3 Cao cấp Phật học tại TP. Hồ Chí Minh. Quý vị đang đảm đương các trọng trách lãnh đạo giáo hội từ Trung ương đến các tỉnh, thành địa phương, với lòng tôn kính Giác linh Ni trưởng, vì tình linh sơn pháp lữ với quý Ni sư Như Bảo, Như Ngọc và Như Nguyệt, cũng đang thành tâm dâng nén tâm hương cùng chư Ni Cao cấp Phật học khóa 3, khấn nguyện giác linh Ni trưởng cao đăng Phật quốc. Kính nguyện Ngài tái hiện đàm hoa, tiếp tục hạnh nguyện của Chư Phật, chư Bồ tát, chư vị Thánh Tổ Ni hội nhập Ta Bà, truyền đăng tục diệm, kế vãng khai lai, báo Phật ân đức, cứu độ chúng sanh.

Minh châu tỏa ngời muôn sắc ánh
Hoa đàm rơi rụng vẫn còn hương.

Tăng Ni sinh khóa 3
Cao cấp Phật học Việt Nam tại TP.HCM

Tin khác

Cùng chuyên mục