Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 2024
Phật họcNghiên cứuViệc làm của Tỳ kheo Ni Yin Yeung

Việc làm của Tỳ kheo Ni Yin Yeung

  Tỳ kheo ni Yin Yeung (Diên Dương) (1958 – 2015) sinh ra tại Kaipinh, tỉnh Quảng Châu. Ni sư đã từng là một tu sĩ, nhà thơ, nhà văn, họa sĩ, một người viết thư pháp và là một nhà hùng biện tài năng. Ni sư còn là một bậc thầy tâm linh có hiểu biết sâu rộng về những vấn đề liên quan đến chúng sinh. Ni sư trở nên nổi tiếng khi trở thành “bệnh nhân” và tự tuyên bố là “chủ nhân của một ngôi nhà đổ nát”.

Trước khi xuất gia
Trong suốt cuộc đời Ni sư, bắt đầu từ khi còn nhỏ, Tỳ kheo ni Yin Yeung đã trải qua những thăng trầm của cuộc đời. Ni sư đã liên tục bị tách rời khỏi gia đình vì cha mẹ Ni sư đã di cư từ Quảng Châu đến Ma Cao và sau đó là Hồng Kông với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Là con gái thứ năm trong một gia đình mười anh chị em, Ni sư đã lớn lên, trưởng thành trong từng suy nghĩ, hành động và việc làm. Ni sư đã trải qua những năm tháng thanh thiếu niên ở Ma Cao, tốt nghiệp với kết quả xuất sắc và trở thành một giáo viên tại trường cũ, Trường Pooi To. Ni sư có được tình yêu thương của các giáo viên cũng như sự kính trọng của các đồng nghiệp và học sinh.

Vào những năm 1980, Ni sư đã viết một cột trong tờ báo Tin tức hằng ngày ở Ma Cao và sử dụng bút danh là Ling Chu-feng cũng như xuất bản văn xuôi và thơ trong các ấn phẩm văn học ở Hồng Kông. Vào tháng 5/1988, Ni sư hợp tác với các nhà thơ như Yi Ling và Tao Li để thành lập Liên đoàn Thơ tháng Năm (the May Poem League) và xuất bản bộ sưu tập đầu tiên Những người bạn Thơ tháng Năm (May Poem Companions) vào cuối năm 1989. Ni sư đã nhận được những lời đánh giá cao đối với những bài thơ Vượt qua đêm tối, ngày 14 tháng 7 (Passing through the Night, July 14th) và Vũ điệu của mực (Dance of Ink). Tỳ kheo ni Yin Yeung cũng học vẽ tranh và xem đó như nghề của một họa sĩ, đó cũng là cơ duyên giúp Ni sư gặp người chồng cũ của mình. Nhưng cuộc hôn nhân 7 năm kết thúc do có sự xuất hiện của người thứ ba: bạn thân của Ni sư.

Sự ốm đau
Tỳ kheo ni Yin Yeung thỉnh thoảng bị ốm từ khi Ni sư 13 tuổi, trải qua những nỗi khổ đau từ những bệnh tật khác nhau. Và tai nạn lớn, nhỏ không thể đếm được, như chứng động kinh, đột quỵ, ung thư gan và phổi. Trước khi trở thành một tu sĩ, Ni sư đã nhận thức được số phận bi đát của mình và đã bất lực trong việc làm bất cứ điều gì để thay đổi số phận. Chuỗi ngày của Ni sư bị phủ lấp bởi nỗi lo âu. Có thể nói rằng cuộc đời của Ni sư đầy đau thương. Tuy nhiên, thông qua tất cả những nỗ lực suốt cuộc đời và kinh nghiệm với sự sống và cái chết, Ni sư đã trở thành một mẫu hình quan trọng đối với cách thức thực hành những giáo lý của Đức Phật giữa những nghịch cảnh và thăng trầm.

Từng nhiều lần trải qua bờ vực của cái chết, Tỳ kheo ni Yin Yeung đã có khả năng dẫn đường cho mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội, những người đã phải chịu đựng rất nhiều gian khổ và đến gặp Ni sư để có được lời khuyên. Ni sư đã chia sẻ những suy nghĩ của mình trong một số cuốn sách, hai trong số đó rất đặc biệt và đáng đề cập đến. Từ những trải nghiệm của cuộc đời mình, Ni sư đã viết cuốn sách Chữa lành sự đau ốm của bạn bằng nụ cười và sự thanh thản. Cuốn sách mô tả những hiểu biết sâu sắc của Ni sư về cả nỗi đau tinh thần lẫn thể xác, ý nghĩa cơ bản của sự khổ đau và cách để vượt qua nó. Trong lời nói đầu của cuốn sách, Ni sư viết: “Trong cơn đau ốm chiếm phần lớn cuộc sống của tôi, tôi đã học được cách chấp nhận cũng như dũng cảm chịu đựng nỗi đau và nghịch cảnh bằng sự can đảm và ý chí để sống. Ngày mai là một ngày khác, tôi sẽ phải đối mặt với những gì mà chuyến hành trình tương lai mang lại”. Cuốn sách khác có tên Giã từ rất chính đáng (Farewell Very Well), đã từng được đề cử cho Cuốn sách của năm 2014 trong hạng mục “Không phải là sách văn học và cuộc sống tươi đẹp” tại Lễ trao giải Sách vàng Hồng Kông. Ni sư cũng giành huy chương vàng trong hạng mục “Tác giả yêu thích của tôi”. Cuốn sách chứa đựng 20 câu chuyện cuối đời cho thấy trí tuệ, lòng từ bi và khả năng biến nỗi đau thành niềm vui, nỗi sợ hãi thành lòng can đảm, lòng thương hại thành sự cứu rỗi và sự mơ hồ thành sáng tỏ của Ni sư.

Xuất gia và đại nguyện
Tỳ kheo ni Yin Yeung được tấn phong bởi Tỳ kheo Sheng Yi vào năm 1992 tại Tu viện Polam Hồng Kông và cùng năm đó Ni sư thọ nhận giới Cụ Túc giới tại Chùa Long Hoa ở tỉnh Giang Tô. Từ những lời dạy của Đức Phật, Ni sư đã hiểu rằng tất cả những thăng trầm của cuộc đời có thể được giải thích bởi luật nhân quả. Do vậy, chúng ta có thể ngừng than trách.
Năm 1994, Tỳ kheo ni Yin Yeung đã được chỉ định để thành lập Hiệp hội Phật giáo Po La, tại Vancouver, Canada, nơi được thành lập để diễn thuyết về Pháp (Dharma) ở phương Tây. Trong một lần trải qua cận kề cái chết, Ni sư đã phát nguyện với Quán Thế Âm Bồ tát (Avalokiteshvara Bodhisattva) rằng, nếu Ni sư sống sót, Ni sư sẽ tận hiến cuộc đời của Ni sư để phục vụ chúng sinh. Phát nguyện này là cơ sở cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Ni sư trong tương lai để chăm sóc cho người dân. Năm 2005, Ni sư thành lập Trung tâm Y tế Từ bi ở Vancouver để giúp chăm sóc những bệnh nhân ốm đau và những bệnh nhân sắp chết.

Năm 2008, Tỳ kheo ni Yin Yeung bắt đầu nói chuyện tại Hồng Kông. Sau đó, Ni sư thường xuyên đến Mỹ, Canada, Malaysia, Trung Quốc, Ma Cao và Hồng Kông. Tổng cộng, Ni sư đã truyền tải tốt với hơn 50 cuộc nói chuyện. Những bài nói chuyện của Ni sư rất sinh động, với nhiều câu chuyện hài hước và đầy cảm hứng. Những câu trả lời của Ni sư đối với những câu hỏi của những người tham dự luôn luôn sắc bén và rõ ràng. Vì những lý do này, những bài nói chuyện của Ni sư đã được đánh giá cao bởi những người tham gia, bao gồm cả người trẻ và người già. Năm 2009, Ni sư bắt đầu viết một cột trong Tạp chí Phật giáo Từ bi (Buddhist Compassion Magazine). Những bài viết được xuất bản sau đó được biên soạn thành một loạt các cuốn sách. Ni sư cũng chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống của mình trên Đài Phát thanh ở Hồng Kông và Tin tức Phật giáo thế giới (Buddhistdoor Global).
Năm 2009, Tỳ kheo ni Yin Yeung cũng thành lập Trung tâm Tiến hóa Tâm linh Đại ngộ (Centre for Spiritual Progress to Great Awakening – SPGA) ở Hồng Kông. Không lâu sau đó, Ni sư đã đưa ra một chương trình về các dịch vụ chăm sóc tâm linh trong các bệnh viện và tại gia đối với người cao tuổi ở Hồng Kông. Năm 2011, Trung tâm Tiến hóa Tâm linh Đại ngộ (SPGA) thành lập một Đơn vị Sư sãi Phật giáo ở Bệnh viện Mary Queen, tương đương với các chương trình chăm sóc mục sư và sư sãi ở các bệnh viện phương Tây. Dưới sự dẫn dắt của các tu sĩ Phật giáo và một nhóm các “sứ thần thiêng liêng”, SPGA là tổ chức tiên phong trong phong trào tu sĩ Phật giáo, hiện nay có khoảng 10 bệnh viện ở Hồng Kông.
Tỳ kheo ni Yin Yeung yêu văn hóa và văn học Trung Quốc. Ni sư rất giỏi về thư pháp và tranh cổ điển Trung Quốc và là một nhà thơ tài năng. Ni sư đã tổ chức ba cuộc triển lãm tranh và thư pháp của Ni sư và hai cuộc triển lãm về nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ Phật giáo. Ni sư đã tặng các kết quả có được từ các cuộc triển lãm này cho nhiều dự án có giá trị: xây dựng lại Tu viện Po Lam, một khoản tài trợ tại Trường Đại học Nang Yan Hồng Kông, cứu trợ trong trận động đất ở Nepal và một trại mồ côi ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.
Vai trò của Tỳ kheo ni Yin Yeung trong việc tạo ra sự gắn kết xã hội

Tỳ kheo ni Yin Yeung thể hiện lòng từ bi và tình yêu thương vô điều kiện trong việc thúc đẩy sự đoàn kết trong xã hội và trong cộng đồng Tăng đoàn. Nhiều lần Ni sư kêu gọi các nhóm Phật tử khác nhau đồng tổ chức các chương trình thiền định và các buổi họp công cộng để tụng Kinh , nhằm tăng cường sự đoàn kết và hòa hợp. Ví dụ, sau trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008, còn được biết đến là trận động đất Vấn Xuyên, Ni sư đã khẩn gọi 10 tu viện Phật giáo ở Vancouver cùng nhau tập hợp và tổ chức Lễ Sám hối (Water Repentance Service) để cầu nguyện cho những người quá cố và những người bị thương. Gần 200 Phật tử đã tham dự sự kiện này. Cùng năm đó, với tư cách là Trưởng tu viện của chùa Phật giáo Ta Kioh ở San Francisco, Ni sư đã đưa các Phật tử đến tham dự sự kiện về Pháp (fahui) được biết như Hội đồng sám hối Lương Vũ Đế (The Emperor Liang’s Penitence Assembly) và tặng tất cả số tiền huy động được để xây dựng lại trường học sau trận động đất Tứ Xuyên.
Vào tháng 5/2010, Tỳ kheo ni Yin Yeung đã nhận lời mời từ Thỏa thuận St. James (St. James Settlement) để giúp xây dựng một dịch vụ điện thoại có chức năng nhắc nhở người cao tuổi dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Mục đích của Ni sư là khuyến khích các tình nguyện viên của SPGA làm việc với các nhóm tổ chức và nhóm tôn giáo khác nhau. Vào tháng 8/2011, SPGA cộng tác với Hiệp hội Phật giáo Hồng Kông cho người khiếm thị về một dự án mà trong đó các tình nguyện viên của chúng tôi và những người khiếm thị cùng thăm nhà của những người cao tuổi sống một mình. Dự án này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.
Vào tháng 10/2014, khi Hồng Kông trải qua một giai đoạn bất ổn chính trị liên tục, Ni sư đã dẫn dắt SPGA hợp tác với Tạp chí Từ bi Phật giáo để tổ chức một Lễ Sám hối (Water Repentance Service), tập hợp 3.000 người để cầu nguyện cho hòa bình và hòa hợp trong xã hội. Kể từ đó, lễ này đã trở thành một sự kiện thường niên được tổ chức bởi SPGA, sự kiện này đã thu hút hơn 1.000 người cùng tụng Kinh như một cách để suy ngẫm về thực hành tôn giáo và sám hối những hành động không lành mạnh về thể xác và tâm trí của chính bản thân cũng như người khác.

Vào tháng 10/2015, Tỳ kheo ni Yin Yeung đã dẫn dắt SPGA làm việc trong một dự án hợp tác với 4 nhóm Phật tử khác nhau – Tạp chí Từ bi Phật giáo, Tu viện Subong, Tu viện Monastery (Hồng Kông) và Làng Mai (Hồng Kông) – đã thu hút được 1.000 người cho một nhóm hành thiền. Nhóm tu viện thuộc các dòng truyền thừa và truyền thống khác nhau, nhằm mục đích giáo dục mọi người và khuyến khích họ nắm bắt được sự đa dạng của các quan điểm, truyền thống,… Các sự kiện tương tự hiện đang được tổ chức thường niên. Năm 2017, sự kiện được dự kiến sẽ thu hút khoảng 2.000 tín đồ. Với sáng kiến này, chúng tôi đang thúc đẩy một cách rõ ràng về thiền định. Nội dung cốt lõi là để thấm nhuần lòng từ bi và bác ái để tạo ra một xã hội hài hòa hơn.

Trong cộng đồng Tăng đoàn của chúng ta, bao gồm 9 vị Tỳ kheo ni, Tỳ kheo ni Yin Yeung luôn là một nhà lãnh đạo, là người truyền cảm hứng cho các tu sĩ và cư sĩ tại gia để phối hợp với nhau trong hòa bình và hòa hợp tuyệt đối. Khi sức khỏe của Ni sư được cải thiện đủ để Ni sư có thể rời khỏi giường, Ni sư đã nấu tất cả các món ăn chay, dạy tại buổi tụ họp về Pháp, trồng rau, và giúp duy trì tu viện. Ni sư nhấn mạnh rằng, mỗi tháng các Tỳ kheo ni luân phiên làm những nhiệm vụ khác nhau của họ, để tất cả mọi người có thể linh hoạt và đảm nhiệm những vai trò khác nhau. Nhiều cuộc thảo luận để tổ chức các hoạt động và cuộc họp , nhằm xem xét công tác chuẩn bị đã được thực hiện trước và sau mỗi sự kiện. Sự dẫn dắt của Ni sư đã truyền cảm hứng cho khóa học và Ni sư được tất cả mọi người yêu quý.

Một chương trình viết lại cuộc sống của bạn
Trong các bài viết, tranh vẽ, bài giảng và quan trọng nhất là thái độ của Ni sư trong việc đối phó với bệnh tật, Tỳ kheo ni Yin Yeung đã chứng minh làm thế nào để chữa lành đau khổ với sự kiên trì, phẩm cách và trí tuệ uyên thâm. Ni sư đã hết lòng giúp đỡ công chúng, cụ thể là nhóm người trung niên để phát triển một thái độ sống tích cực và nâng cao chất lượng cuộc sống của họ. Mỗi năm, Ni sư đã đáp lại hơn 500 yêu cầu giúp đỡ và tư vấn khác nhau, bao gồm sự quan tâm của các tu sĩ cho những bệnh nhân ốm yếu và bệnh nặng trong bệnh viện.

Năm 2010, Ni sư đã tạo ra một chuỗi các chương trình giáo dục đời sống để đáp ứng nhu cầu của công chúng. Các chương trình được thực hiện trong một, ba hoặc năm ngày. Các chương trình một ngày được soạn thảo để giải quyết một số vấn đề cụ thể như hôn nhân, cảm xúc, tuổi già, bệnh tật hoặc các mối quan hệ, kể cả các mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Chương trình “Người dẫn đường trong bóng tối” (The Beacon in the Dark) được thiết kế để giúp các Phật tử học được những tư tưởng và nghi thức trọng tâm để trở thành những đệ tử Phật giáo giỏi. Những chương trình này, với các chủ đề như: Để sống tốt hơn và Cuộc sống tự do, Tâm trí mới, giúp các môn đệ hiểu và hòa nhập ba khóa đào tạo của đạo Phật: kỷ luật, thiền định và sự sáng suốt. Các chương trình tiên tiến được tổ chức xung quanh các chủ đề như: Đức tin, Thề nguyện, Hành động đúng và Tư duy đúng. Bên cạnh bài giảng, chương trình bao gồm các bộ phim, hoạt động và các phiên chia sẻ những bài nói chuyện về các chủ đề của chương trình. Từ năm 2010 đến năm 2016, các chương trình này đã thu hút được tổng cộng 6.634 người tham gia.

Nhờ những trải nghiệm cuộc sống và vốn kiến thức của Tỳ kheo ni Yin Yeung, Ni sư đã thành công đối với tất cả nhân phẩm và kết nối các nguyên tắc của đạo Phật theo nhiều cách khéo léo. Kết quả là mọi người đã có thể sám hối và buông bỏ quá khứ. Những bài tập Ni sư dạy cho phép mọi người có thể khôi phục những mối quan hệ đã tan vỡ và cứu mọi người đang trên bờ vực sụp đổ, giúp họ tìm ra một lối thoát khỏi sự hỗn loạn của họ. Những phản ánh của sinh viên cho thấy điều này:

1. Trước khóa học, cuộc sống của tôi là vô vọng với một ngõ cụt. Sau khóa học, tôi như được tái sinh về mặt tinh thần, tràn đầy hy vọng và can đảm để thực hiện chuyến hành trình cuộc đời tôi.

2. Tôi không tìm thấy từ nào để miêu tả những cảm xúc của mình, ngoài việc rất biết ơn và sung sướng. Chứng kiến những người đã trải qua những khổ đau, tôi không thể giúp gì nhưng tôi đã khóc và gửi đi những phước lành của tôi trong im lặng. Tôi hứa sẽ làm nhiều việc tình nguyện hơn để tạo nên một sự khác biệt cho mọi người và cho chính bản thân tôi.

3. Tỳ kheo ni Yin Yeung đã dùng những ví dụ uyên thâm về những câu chuyện dễ hiểu để dạy chúng ta rằng, bằng cách tha thứ cho người khác, chúng ta được tha thứ. Tôi đã học cách để buông bỏ chấp trước của tôi và suy nghĩ vượt ra ngoài những phạm vi thông thường.

4. Đây là một khóa học xuất sắc và có tính thực tiễn với nội dung đa chiều và thực tế. Tôi đã học để có trách nhiệm và tập trung vào mục tiêu để đạt được nó. Hồng Kông cần nhiều khóa học như vậy để thúc đẩy mọi người, để địa danh xinh đẹp này hài hòa hơn với chất lượng cuộc sống tốt hơn.

5. Tôi có thể cảm nhận được tình bạn thân thiết giữa chúng tôi và cảm thấy đặc biệt biết ơn những giáo lý khai ngộ của Tỳ kheo ni Yin Yeung, với tư cách đạo đức gương mẫu và những lời giải thích có giá trị.

Ngoài những chương trình giáo dục này, Tỳ kheo ni Yin Yeung đã thành công trong việc lập nên một nhà hàng chay trong một chương trình gọi là “Thúc đẩy tâm thức tự lực thông qua Hiệp hội tỉnh” (Enhancing Self-Reliance Through District Partnership). Mục đích của Ni sư không chỉ để ủng hộ thực phẩm chay lành mạnh, mà còn để tạo ra công ăn việc làm cho các bệnh nhân ung thư, hồi phục những bệnh nhân bị rối loạn cảm xúc, những người ly dị và các ông bố, bà mẹ đơn thân.

Kết luận
Trong khoảng thời gian 6 hoặc 7 năm, từ năm 2009 đến năm 2015, Tỳ kheo ni Yin Yeung trở về Hồng Kông. Trong số các đệ tử của Ni sư có hai tu sĩ và gần 580 cư sĩ. Hầu hết trong số này trở thành tình nguyện viên tại SPGA. Họ hưởng ứng lời kêu gọi của Ni sư: “Tình yêu vượt qua mọi biên giới. Cùng nhau, chúng ta vượt qua những gian khổ”. Bất cứ nơi nào Ni sư đã đi qua, Ni sư đáp ứng những nhu cầu của người dân bằng nhiều cách khác nhau, đặc biệt là làm việc trong các bệnh viện, nhà cửa cho người cao tuổi và nhà dưỡng lão cho những người bị rối loại tâm thần.

Tỳ kheo ni Yin Yeung không bao giờ ngừng việc cho đi. Ngay cả khi gần đến cuối cuộc đời, Ni sư đã đi đầu trong việc ủng hộ các Phật tử hiến tạng của họ để làm lợi cho người khác. Ni sư đã hiến tặng cơ thể mình cho Đại học Trung Quốc Hồng Kông để nghiên cứu y học và kiểm tra giải phẫu, nhằm phục vụ cho mục đích giảng dạy và nghiên cứu. Bằng những hành động cụ thể cho đến cuối đời, Ni sư đã chứng tỏ lòng từ bi vô ngã của mình.

Chuan Deng Shi
Nhật Thu Việt dịch

Tin khác

Cùng chuyên mục