Thứ Ba, 16 Tháng Tư 2024
Sức khỏeCách nấu món chayCách làm kim chi cho người ăn chay

Cách làm kim chi cho người ăn chay

Kim chi chay để phục vụ mùa ăn chay. Đương nhiên là thế rồi, chắc các bạn đang nghĩ vậy. Tuy nhiên, khái niệm chay của Hàn Quốc và của nước ta hoàn toàn không giống nhau. Hàn Quốc không theo đạo Phật nên họ ăn chay nghĩa là không ăn thịt, hoàn toàn không kiêng hành, tỏi như khái niệm chay của đạo Phật.

Nếu các bạn muốn làm kim chi chay hoàn toàn theo quan điểm của đạo Phật, hãy mạnh dạn bỏ tỏi đi. Đảm bảo với các bạn rằng kim chi của chúng mình vẫn thơm ngon như thường nhé.

Kim chi chay cho người ăn chay
Nguyên liệu:

Cho phần rau:

+ 2 bắp cải thảo (khoảng 1.3kg)

bắp cải thảo

+ 1 củ cải trắng (230g)
+ 1 củ cà rốt (150gr)
+ 1 cây hành ba-rô (loại hành gốc trắng to)
+ 1 bó hẹ
+ ½ củ hành tây nhỏ (50gr)
+ ½ củ gừng (10gr)
+ 2 trái ớt sừng
+ Muối để ngâm héo cải thảo (200gr)

Cho phần nước dùng:

+ 5 cái nấm hương khô
+ 100gr bí đỏ già
+ 2 cups nước

Cho phần xốt:

+ 1 trái táo (80gr)
+ 1 củ tỏi (30gr)
+ ½ củ hành tây nhỏ (50gr)
+ ½ củ gừng (20gr)
+ 20gr vừng trắng rang
+ 4 tbs nước tương đậu nành Ganjang Chosun (mua ở siêu thị)
+ 50 g ớt bột khô
+ 1/2 cup bột nếp chín
+ 3 tbs đường
+ 3 tbs muối

Cách làm:

1. Sơ chế rau

– Bổ đôi cải thảo. Ngâm nước có pha chút muối hoặc nước rửa rau quả trong 15 phút.
– Bổ tư cây cải thảo và vớt ra để ráo sạch nước.
– Cắt cải thảo thành miếng vừa ăn.
– Trộn toàn bộ phần cải thảo với 200gr muối trong vòng 30 phút cho cải thảo dai mềm.
– Xả sạch cải thảo với nước lạnh cho hết muối mặn. Vắt ráo cải thảo.

– Cà rốt, củ cải gọt vỏ bào sợi. Củ cải trắng nếu đúng loại củ nhỏ của Việt Nam thì cũng nên ngâm muối cùng cải thảo để bớt hăng và cay.
– Tỏi tây, hẹ rửa sạch cắt khúc.
– Thái sợi hành tây, ớt sừng và gừng

2. Nấu nước dùng nền

– Trong lúc đợi cải thảo ngấu, bạn nên đun nước nền luôn.
– Cho toàn bộ phần nguyên liệu gồm nấm, bí và nước vào nồi.
– Đun sôi trong khoảng 10 phút cho bí và nấm tiết ra nước dùng thơm và ngọt. Để nước dùng nguội.

3. Làm xốt

– Cắt bỏ lõi táo. Lột vỏ tỏi, gừng.
– Cho toàn bộ nguyên liệu phần xốt vào cối máy xay cùng với nước dùng cho đều.
– Trộn phần xốt này với gừng, ớt, củ cải, cà rốt trước tầm 10 phút

4. Trộn rau

– Trộn phần xốt với phần rau cải thảo cho thật đều.
– Sau khi trộn xong, bạn hãy cho kim chi vào hộp kín và để qua 1 đêm là dùng được.

Nếu muốn ăn kim chi chua, hãy để kim chi 24 tiếng ở ngoài, còn nếu không, hãy cho ngay vào tủ lạnh nhé.

Nấm có chứa đạm. Và chính phần đạm trong nấm khô sẽ thay thế cho đạm trong nước mắm ở công thức kim chi chay này. Do độ đạm thấp nên kim chi trong công thức này sẽ lên men rất nhanh. Kể cả khi bạn bỏ vào tủ lạnh thì kim chi vẫn tiếp tục chua.

Nếu muốn có kim chi ăn ngay sau khi trộn. Hãy chọn táo chua và xay xốt khi nước dùng còn hơi nóng rồi đem trộn luôn. Hỗn hợp xốt ấm giúp gia tăng hoạt động lên men và chỉ 1-2 tiếng sau là bạn có kim chi chua nhẹ để ăn rồi.

Món kim chi chay chế biến cực giản đơn nhưng hương vị thì không thua kém bất kì món kim chi truyền thống nào đâu nhé. Với món ăn chay này bạn có thể trộn cùng cơm trắng ăn rất đậm đà và hấp dẫn, ngoài ra cũng có thể dùng làm nguyên liệu cho các món xào, món xanh cho thực đơn ngày hè rất thí vị nhé. Chúc các bạn có những bữa cơm thật ngon miệng.

 FB Gieo Duyên Ăn Chay

Tin khác

Cùng chuyên mục