Chủ Nhật, 2 Tháng Tư 2023
TIN TỨC Sự kiện Vị tu sĩ trẻ vì sự nghiệp hoằng pháp cho thanh thiếu...

Vị tu sĩ trẻ vì sự nghiệp hoằng pháp cho thanh thiếu niên

  Làm công tác thông tin truyền thông cho Phật giáo, trong công việc Phật sự chúng tôi đã từng đi tới nhiều nơi, duyên lành được gặp những vị tu sĩ trẻ đã có nhiều hoạt động Phật sự hoằng dương Phật pháp lợi lạc quần sanh. Xin giới thiệu một vị Ni trẻ, một hạt giống Bồ đề nảy mầm đã có những hoạt động tích cực trong lĩnh vực giáo dục thanh thiếu niên Phật tử và công tác truyền thông Phật giáo, nhân ngày báo chí Việt Nam 21/6/2022.

Sư cô Thích Nữ Liên Hiền, thế danh Dương Thị Kim Hoa: Ủy viên Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương GHPGVN, một vị Ni trẻ hết lòng vì sự nghiệp hoằng Pháp cho Thanh Thiếu niên Phật tử và hoạt động truyền thông Phật giáo, lan tỏa ánh sáng của Như Lai đến với chúng sinh và xiển dương Phật pháp.

Sinh ra trong một gia đình có cha, mẹ đều là công chức công tác trong ngành giáo dục, phát huy truyền thống của cha ông, khi còn nhỏ Sư cô là một người con ngoan, một học trò giỏi, vào những ngày lễ tết cô bé Kim Hoa thường theo thân mẫu lên chùa tụng kinh lễ Phật, niềm tin Phật pháp được lớn lên theo năm tháng.

Sẵn có căn duyên chốn thiền môn, năm 17 tuổi với chí nguyện xuất gia tầm cầu chân lý, cô bé Kim Hoa đã nguyện xin cha mẹ cho xuống tóc đi tu. Tháng 5/2010 Sư cô Liên Hiền được thầy nghiệp sư là Hòa thượng Thích Phước Đức cho thế phát xuất gia tại chùa Hưng Thiền, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và đặt cho Pháp danh là Thích Nữ Liên Hiền. Từ đây những nghiệp duyên nơi bụi trần bỏ lại, Sư cô một lòng tinh tấn tu tập, vun bồi thiện căn nơi cửa Phật, ngày đêm tu học về nội điển ngoại điển, trau giồi trí đức, phát huy tinh thần hoằng pháp, mang trao yêu thương ý nghĩa cao đẹp trong từng bài pháp, câu chuyện đạo đức đến với các bạn thanh thiếu niên Phật tử, dốc lòng phụng sự chúng sinh.
Xuất thân từ một cán bộ Đoàn, gia đình có tới 14 người công tác trong ngành giáo dục, nên sự ảnh hưởng thiện căn từ người thân tới Sư cô thể hiện rất rõ nơi chốn thiền môn. Thời sinh viên, Sư cô ham học hỏi, đã từng gắn kết phong trào công tác thanh niên tình nguyện, tích cực tham gia chiến dịch mùa hè xanh, gắn bó với công tác giáo dục và an sinh xã hội.
Với kiến thức thế học sẵn có như: Tốt nghiệp Trung cấp Phát thanh Truyền hình – Tốt nghiệp Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội loại giỏi – Tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM – Tốt nghiệp Đại học Kinh tế – Công nghiệp Long An khoa Ngôn ngữ Anh loại xuất sắc – Tốt nghiệp chương trình đào tạo cử nhân Phật học khóa 5 khoa đào tạo từ xa Học viện Phật giáo Việt Nam TP. HCM loại giỏi – Tốt nghiệp bằng Thạc sĩ Văn học Việt Nam Đại học Văn Hiến.

Hiện nay, Sư cô là chủ nhiệm Ban Hướng thiện Đạo làm con, Ủy viên Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương GHPGVN, quản trị trang thông tin Phật giáo Đạo làm con, và nhiều các chức danh khác. Các hoạt động Phật sự của Sư cô Liên Hiền luôn gắn với giáo dục Phật giáo và tầng lớp thanh thiếu niên, Sư cô là người lên kế hoạch, tổ chức giảng dạy, dẫn chúng, ngồi ghế Ban giám khảo các hội thi trong khóa tu tuổi trẻ vào mùa hè của Ban Thanh Thiếu niên Phật tử ở khu vực các tỉnh miền Nam.

Tham gia công tác từ thiện xã hội cũng là những hoạt động tích cực của Sư cô. Hàng năm, Sư cô vận động các tổ chức từ thiện trao tặng hàng chục ngàn phần quà Tết Trung thu cho Thiếu niên Nhi đồng, phối hợp cùng các bạn sinh viên tình nguyện trong hoạt động dạy văn hóa và kỹ năng sống cho trẻ mồ côi, trẻ em cơ nhỡ, tặng quà cho các bé tại các cơ sở chăm sóc và nhiều ngôi chùa tại khu vực miền Tây Nam Bộ, tham gia tích cực trong các khóa tu tuổi trẻ, khóa tu mùa hè, Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo.

Công tác thông tin tuyên truyền và hoằng pháp được Sư cô chú trọng lan tỏa trên không gian mạng, tự thu âm Pháp thoại, kinh Phật, các bài đọc về giáo lý căn bản, Phật học Thiếu nhi đăng trên trang thông tin Đạo làm con và Youtube để phục vụ các bạn trẻ.

Với sức trẻ và tâm nguyện phụng sự nên các lĩnh vực hoạt động của Sư cô luôn đạt được nhiều thành công và đã được các cấp Giáo hội, Chính quyền công nhận và khen thưởng.
Trao đổi cùng chúng tôi Sư cô Thích Nữ Liên Hiền hoan hỷ cho biết: “Sư nghĩ rằng mình còn trẻ làm được gì cho Đạo Phật thì cứ mạnh dạn dấn thân, vì thời gian trôi qua mau lắm, miễn điều đó là thiện, là ý nghĩa và ích lợi cho các em thanh thiếu niên, cho xã hội theo tinh thần “Vì lợi ích trăm năm trồng người.” Nên sự hy sinh có là bao so với công hạnh của chư Tiền bối, Sư chỉ biết cố gắng, nỗ lực hết mình thôi, vì Sư luôn được quý thầy và huynh đệ động viên hỗ trợ, đó là nguồn tình thương suối mát để Sư vượt qua những khó khăn hoàn thành nhiệm vụ và hơn hết đó là niềm tin nơi Tam bảo, phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật. Bản nguyện của người tu Phật là “tự độ, độ tha”, nghĩa là nỗ lực tu tập theo lời Phật dạy, để chuyển hóa tự thân, thành tựu giác ngộ, đồng thời tùy duyên đem Phật pháp hóa độ nhân sinh, hướng mọi người làm lành tránh ác, thoát khỏi phiền não khổ đau, cùng thiết lập một xã hội an lành, hạnh phúc.”

Phật pháp xương minh là do Tăng già hòa hợp, sự dấn thân của một vị Ni trẻ đối với công tác hoằng pháp, thông tin tuyên truyền và giáo dục thanh thiếu niên Phật tử như Sư cô Thích Nữ Liên Hiền sẽ làm ánh sáng của Như Lai lan tỏa rộng muôn nơi và làm cho Phật giáo Việt Nam ngày một phát triển.

Được gặp gỡ, trao đổi và tâm sự cùng vị Tỳ kheo ni trẻ – Sư cô Thích Nữ Liên Hiền được trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ về giáo lý Phật – đà cùng những việc làm, tâm nguyện của Sư cô, cõi lòng chúng tôi cảm nhận được sự bình an và phát khởi niềm tin về một tương lai tươi sáng của đạo pháp.

PV. Trọng Hải

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!