Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023
Sức khỏe Cần biết Vì sao nên hạn chế uống cà phê khi đang giảm cân?

Vì sao nên hạn chế uống cà phê khi đang giảm cân?

Cà phê có khả năng giúp tỉnh táo nhưng cũng làm giảm mức độ ‘cảnh giác’ của chúng ta đối với đồ ngọt.

Những người đang nỗ lực giảm cân có thể tìm thấy sự hữu ích của việc hạn chế uống cà phê, Daily Mail trích một nghiên cứu mới cho biết. Lý do là caffein có thể khiến bạn thèm đồ ngọt.

Các nhà khoa học tin rằng cà phê có khả năng giúp tỉnh táo nhưng cũng làm giảm ý thức của chúng ta đối với đồ ngọt, nên rất dễ khiến cơ thể cảm thấy muốn ăn những thứ có đường.

Giáo sư Robin Dando của Đại học Cornell University (Mỹ), là tác giả chính của nghiên cứu trên, cho biết: “Khi bạn uống cà phê, nó sẽ thay đổi cách bạn cảm nhận hương vị. Do đó, lúc ăn trực tiếp thứ gì đó sau khi dùng đồ uống có caffein thì bạn sẽ cảm nhận mùi vị khác đi”.

Để thực hiện nghiên cứu trên, các nhà khoa học khảo sát trên 107 tình nguyện viên. Họ được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm riêng biệt. Nhóm đầu tiên được cho uống loại cà phê không caffein và có bổ sung 200mg caffein cho mạnh hơn.

Nhóm còn lại cũng được cho uống loại cà phê không caffein có bổ sung một chất tạo vị đắng bằng với thức uống của nhóm đầu. Và chất này không ảnh hưởng đến vị ngọt hay chua của thức uống.

Ngoài ra, cả hai thức uống trên đều được thêm đường. Kết quả là những người uống loại có thêm caffein cảm thấy vị ít ngọt hơn.

Điều thú vị là cả hai nhóm trên đều cảm thấy tỉnh táo sau khi dùng thức uống của họ, cho dù một loại có caffein và loại không caffein.

Nhóm tác giả lưu ý rằng việc cà phê làm hạn chế khả năng cảm nhận vị ngọt có thể khiến chúng ta tăng cân. Bởi sau khi dùng cà phê và cảm thấy nhạt miệng thì bạn có xu hướng thêm đường hoặc muối khi dùng bữa. Do đó, nếu đang nỗ lực giảm cân, bạn nên cân nhắc xem có nên uống cà phê thường xuyên hay không.

Mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng uống cà phê rồi đánh giấc ngắn dưới 30 phút có thể giúp chúng ta tăng cường sức sáng tạo và tỉnh táo vượt trội.

“Có vẻ như điều quan trọng làm bạn tỉnh táo chính là việc bạn ý thức mình đang uống cà phê, thứ mà bạn tin rằng sẽ giúp bản thân tỉnh táo”, giáo sư Dando phân tích. Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Food Science.

Trần Ka (thanhnien.vn)

 

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!