Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2022
Cảm tác Vị ngọt an bình trong sách báo

Vị ngọt an bình trong sách báo

  Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có những sở thích, lập trường và những thói quen khác nhau. Có người thích du lịch, xem phim, nghe nhạc, đua xe, bóng đá, bơi lội, trồng hoa, chơi game, sưu tầm… có người thì thích làm những việc có ích cho xã hội như từ thiện giúp đỡ người nghèo, trồng cây gây rừng, vệ sinh môi trường… Riêng con thì thích đọc sách báo. Văn hóa Phật giáo, báo Giác Ngộ, Đặc san Hoa Đàm… là những sách báo có uy tín và chất lượng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giúp con hiểu biết về đời sống Đức Điều Ngự, Giáo lý nhà Phật, sinh hoạt thiền môn quy luật của Tăng đoàn…và những hoạt động “tốt đạo đẹp đời” của đạo Phật đối với cộng đồng. Tất cả và tất cả là những đóa hoa trí tuệ thơm ngát vườn thiền giúp cho con tăng thêm kiến thức, có cách ứng xử tốt đối với mọi người xung quanh, vượt qua cám dỗ tự thân và mạnh dạn đứng dậy qua những lần vấp ngã, phiền não. Đọc sách báo đã trở thành thói quen tự bao giờ trong con và con đã từng nghiền ngẫm qua nhiều cuốn sách nhưng cảm tình vẫn là cuốn “Hương Đàm”, tiếng nói của Phân ban Ni giới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với nhiều thể loại, nội dung phong phú, đa dạng giúp cho người đọc thích thú, đam mê.

Bất cứ ai trong thế gian này cũng phải trải qua những khó khăn, buồn khổ khi phải đối diện với những việc trái ý nghịch lòng: mất người thân, thi rớt, buồn chuyện gia đình, thất bại trong công việc làm ăn, tan vỡ trong tình cảm nam nữ, chuyện yêu đương,… Lo lắng, sợ hãi, buồn đau tột cùng sẽ dẫn họ đến sự ngã gục, mất phương hướng, chán nản, bế tắc, kết liễu. Chính sự mất thăng bằng, chao đảo trong cuộc sống sẽ tìm đến những thú vui không lành mạnh dễ đi đến vấp ngã, vướng mắc vào những cạm bẫy cuộc đời, nhận lấy hậu quả đau khổ xé lòng. Một khi té nhào trong vũng bùn tội lỗi, khổ đau, muốn gượng đứng dậy không gì hơn là nương tựa chiếc gậy “đời sống tâm linh” và sách báo Phật giáo là vị Thầy minh triết, là người bạn tri kỷ đầu tiên để ta tìm đến nương tựa, tìm về một chốn an bình, để rồi sau đó là tìm gặp những bậc Thầy vĩ đại có đời sống cao khiết thực hành giáo lý Phật đà, có năng lực hướng dẫn, mở ra con đường sáng giúp họ lấy lại nghị lực sống.

Đối với con thật là một điều may mắn và hạnh phước khi được bén duyên với Phật pháp. Từ nhỏ con đã lên chùa lon ton theo quý cô làm công quả. Rồi một ngày duyên lành đến, con được Sư phụ cho thế phát xuất gia tu học tại chùa. Hằng ngày ngoài thời gian tu học và chấp tác, con lại tìm đến một góc thư viện để đọc báo Phật giáo, vì báo Phật giáo như một người bạn đồng hành không chỉ đem đến cho độc giả những nụ cười tinh thần mà còn lấy đi biết bao nhiêu giọt nước mắt ngập tràn cảm xúc. Đọc sách báo Phật giáo ta sẽ cảm nhận được sự nhiệm mầu của giáo lý Phật đà, gương lành của chư Tổ, các bậc thánh A la hán và đời sống “Dưới mái chùa” của chư Ni trong lớp áo “nâu sồng” thời hiện đại và rất nhiều bài cảm tác đặc sắc của chư Tôn đức Ni.

Ngày nay, trên thị trường tung ra nhiều thiết bị điện tử, nào là điện thoại cảm ứng, máy tính bảng, laptop… với giá cả hợp lý và đầy đủ tiện ích để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khi muốn tìm hiểu và giải đáp một vấn đề gì hay muốn xem một chương trình nào đó để giải tỏa stress sau những lúc làm việc căng thẳng thì chúng ta chỉ cần dùng điện thoại thông minh gõ một vài từ đơn giản thì có hàng loạt thông tin như ý hiện ra. Cho nên, mạng xã hội dần dần chiếm ưu thế trong mọi lĩnh vực và cũng vì lý do đó mà con người, nhất là lớp trẻ thanh thiếu niên lúc nào cũng “ôm” chiếc điện thoại bên mình. Sách báo không còn là bảo bối gối đầu giường nữa! Nói như thế không có nghĩa là không còn những người đam mê, thích nghiên cứu, tìm tòi sách báo. Họ vẫn yêu thích sách báo ngẫm nghĩ từng câu văn, từng chữ viết để nhận ra được những lời lẽ sâu sắc, đầy ý nghĩa ngọt ngào lẫn cay đắng trong từng thể loại đông tây kim cổ. Đọc sách báo Phật giáo là phương pháp tốt nhất để ta trau dồi văn chương, giàu vốn từ ngữ, hiểu biết nghệ thuật điều phục phiền não và giúp cho ta một cuộc sống an bình, tâm hồn thanh thản như một cao nhân trong đời sống thường nhật.

Thói quen đọc sách đã mang lại cho con một lý tưởng sống tốt đẹp đích thực, tự mình phấn đấu vươn lên hoàn thiện bản thân mình một cách toàn diện, có một cuộc sống yên bình, không chạy theo những dục lạc, những cạm bẫy của thế gian và không sa đà vào những trò chơi vô bổ lãng phí thời gian vàng ngọc của mình. Mong rằng thói quen đọc sách báo này mãi mãi luôn tồn tại trong con và hy vọng bài viết này sẽ đến quý Phật tử, những người có cảm tình với Phật giáo. Quý vị sẽ tìm đến sách báo Phật giáo, hiểu sâu hơn về giáo lý đạo Phật để có một đời sống tỉnh thức, an bình và lan tỏa sự an bình đến mọi người. Đạo đức ngày nay đang xuống cấp, khủng hoảng thông tin truyền thông, thông tin đa chiều… điều đó làm cho cuộc sống bất an, mất lòng tin lẫn nhau. Thế thì bức thông điệp về hòa bình của Đức Thế Tôn ngày càng thêm giá trị và sách báo Phật giáo là phương tiện hữu hiệu cho chúng ta tiếp cận, thực tập và lan tỏa sự an bình đến mọi người. Người người an bình, nhà nhà an bình, xã hội an bình, đất nước an bình, trái đất an bình. Đây không phải là điều mà những người tiến bộ trên trái đất này mong mỏi hay sao? Hãy trở thành người yêu thích sách báo Phật giáo bạn nhé!

Bàu Lâm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!