Vì đạo giúp đời

2861

     Có thể nói rằng, không chỉ riêng với Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng, Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác còn là một trong những cây tùng của Ni bộ Việt Nam thời hiện đại. Ni trưởng là một tấm gương lớn về sự cống hiến cho đạo pháp và nỗ lực giúp đời bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Thế danh của Ni trưởng là Nguyễn Thị Cưng. Ni trưởng sinh năm 1936 tại làng Tân Ba, huyện Tân Uyên, tỉnh Sông Bé (nay là xã Thái Hòa, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), xuất thân trong một gia đình nếp trung lưu gia giáo. Thuở hoa niên, Sư là một nữ sinh xuất sắc, mẫn tiệp của trường Trung học Gia Long, Sài Gòn (nay là trường Nguyễn Thị Minh Khai). Ni trưởng xuất gia vào ngày mùng 9 tháng giêng năm Mậu Tuất (1958) pháp danh Huệ Giác.

Với tâm nguyện nhập thế cứu đời, bằng nhiều công tác từ thiện xã hội có ý nghĩa hướng về nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội, Ni trưởng Huệ Giác là một tấm gương về lòng từ bi của người đệ tử Phật, một minh chứng sống động của sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hoằng pháp và từ thiện. Dù ở đâu và lúc nào cũng vậy, Ni trưởng luôn hướng tâm về các người yếu thế và khuyết tật, chủ động đi sâu vào đời sống khó khăn vất vả của người dân ở vùng thiên tai, lũ lụt hay các địa phương vùng sâu, vùng xa. Ni trưởng, tuy là thân người nữ, nhưng từ lúc xuất gia đảm đang rất nhiều Phật sự, từ những việc thật khó khăn như trồng rừng. Người đã tổ chức cho chư Tăng Ni các nơi kết hợp với địa phương trồng khoảng 1000 hecta rừng sinh thái. Với nếp sống chân phương, bình dị, Người thường đi thăm viếng các vùng sâu xa, tặng nhà tình thương cho người dân Đất Mũi, chăm lo cho người mù, ủng hộ đào giếng xây cầu, gầy dựng giữ gìn hoạt động phòng thuốc đông y hơn 15 năm qua rất hiệu quả. Đặc biệt, Ni trưởng còn chăm lo nuôi dưỡng cô nhi, cưu mang người già, nuôi người bại liệt tâm thần. Vì thế, năm 2007, ngoài cương vị Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Ban trị sự còn suy cử Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác làm Trưởng Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề cử Ni trưởng làm Phó Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên (2007-2012). Hiện tại, Ni trưởng là cố vấn cho Phân ban Ni giới.

Trong công tác hoằng pháp, Ni trưởng là người khéo khuyến thiện, tôn trọng người tu sĩ, cư sĩ có tinh thần yêu nước, luôn khuyến tấn Tăng Ni, Phật tử thực hành Tứ trọng ân, luôn hướng dẫn cho Liên tông Tịnh Độ Non Bồng có nhiều hoạt động đúng tinh thần Hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam với khoảng 180 thời giảng pháp từ bát quan trai cho đến việc hoằng truyền Tịnh Độ.

Với sự nghiệp giáo dục Tăng Ni, Ni trưởng Huệ Giác hiến đất xây dựng Trường Trung cấp Phật học Đồng Nai, kiêm nhiệm Ban giám hiệu nhiều khóa liên tiếp, đồng thời tham gia Ban bảo trợ cho trường trong nhiều năm.

Ngoài ra, trong môn phong, Người là Tông Trưởng Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng theo di nguyện của Đức Hòa thượng Thiện Phước – Nhựt Ý, Viện chủ Quan Âm Tu viện Biên Hòa (Đồng Nai), đồng thời là người khai sơn và chứng minh trên 170 ngôi chùa, tự viện, tịnh thất, niệm Phật đường thuộc Tông phong tại các tỉnh, thành trong toàn quốc. Số đệ tử xuất gia với Ni trưởng đến nay khoảng hơn 900 vị. Thực hành tôn chỉ của tông phong, Ni trưởng Huệ Giác cho mở khóa niệm Phật bá nhựt trì danh trong 3 tháng (từ mùng 8-8 đến 17-11 AL hằng năm tại Nhứt Nguyên Bửu Tự – Bình Dương) đều đặn mỗi năm đến nay đã là lần thứ 50. Mặt khác, mỗi tháng tại các tự viện môn phong đều mở khóa trì Chú Đại Bi trong một tuần lễ theo sự chỉ đạo của Ni trưởng. Với nội bộ tông phong, mỗi lần họp mặt, mặc dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tư cách là người đứng đầu, Ni trưởng thường gần gũi dạy dỗ, khuyên răn đồ chúng, gắng sức công phu để tiến tu giải thoát, tự giác giác tha và nỗ lực hoằng dương chánh pháp.

Bằng con đường trải nghiệm tâm linh sâu sắc, ẩn tu mật hạnh và là tấm gương đức hạnh tỏa rạng. Ngài thường được Ni chúng Đồng Nai cung thỉnh làm Đàn chủ của nhiều đàn giới, Thiền chủ, Phó thiền chủ các trường hạ trong ngoài tỉnh thành.

Những thành tựu Phật sự của Ni trưởng đã được nhà nước cùng các tổ chức đoàn thể và các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam ghi nhận, tuyên dương công đức và tặng nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen cao quí. Thiết nghĩ, tuy người làm là mật hạnh, những sự ghi nhận khen thưởng này cũng phần nào nói lên tấm lòng cao cả, nhiệt huyết vì đạo vì đời của một vị Ni trưởng – ngôi sao sáng cho Ni giới Việt Nam học tập, tự hào.

Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác là một trong những tấm gương sáng về đạo hạnh, đức hy sinh và lòng nhân ái. Đạo nghiệp và công hạnh của Ni trưởng tỏa sáng giá trị xương minh, hoằng truyền Tịnh Độ, phát triển lòng vị tha qua công tác từ thiện, hộ quốc an dân, tự túc kinh tế, nâng cao giáo dục và tích cực trồng rừng. Bởi thế, Ni trưởng cũng như Tông Phong Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng đã góp phần xây dựng ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam ngày càng vững mạnh, đồng thời cũng đã thể hiện rõ vai trò đối với đạo pháp và dân tộc của Ni giới nước ta từ trước đến nay.

 Quy Thiện