Về lại Tịnh Nghiêm

486

  Thời gian trôi qua rất nhanh, từ khi bài viết ra mắt độc giả Hoa Đàm “Mỹ Tho có một ngôi trường như thế”, đã hơn một năm trôi qua, nay nhân dịp Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang đăng cai tổ chức ngày giỗ Tổ Ni, người viết mới có dịp về thăm lại chùa Tịnh Nghiêm. Khác với lần trước, tâm trạng phấn chấn cũng như hồi hộp của buổi đầu cầm bút, với kiến thức hạn chế sau bao số phụ trách chuyên mục “Giới thiệu tự viện Ni” hàng tháng trên Đặc san Hoa Đàm, một câu hỏi đã hiện trong đầu người viết, vì sao lại có sự trùng hợp ngẫu nhiên đến thế, tên Ni sư trụ trì lại trùng với tên tự viện: Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm, Viện chủ chùa Tịnh Nghiêm. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, ta hãy cùng lật lại trang sử của ngôi chùa này.

Chùa Tịnh Nghiêm tọa lạc trên quần thể khu Di tích lịch sử chùa Vĩnh Tràng, thuộc ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, do Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm khai sơn.

Năm 1980, sau khi rời khỏi Ni trường Huê Lâm với ý định nhập thất chuyên tu, Ni trưởng Tịnh Nghiêm được song thân chắt chiu gom góp tài sản của gia đình, phát tâm mua một miếng đất bên cạnh Tổ đình Vĩnh Tràng để cất một am lá cho Ni trưởng hoàn thành tâm nguyện.

Những tưởng, nơi thiền thất Ni trưởng sẽ được trải qua những tháng ngày tĩnh lặng tư duy, tìm về chốn uyên nguyên nguồn cội. Nhưng duyên hóa độ chúng sanh không cho phép Ni trưởng ẩn mình để “hối tích thao danh huyên hiêu chỉ tuyệt”, mà phải dấn thân vào con đường tiếp Tăng độ chúng lợi lạc quần sanh.
Ngôi am tranh nhỏ nhắn với bảng hiệu Ni viện Tịnh Nghiêm, khiêm tốn nằm nép mình bên những rặng dừa cao. Phía trước là con mương nhỏ chảy dài theo con đường dẫn đến cổng chính chùa Vĩnh Tràng sừng sững uy nghiêm.

Chùa Tịnh Nghiêm ngày nay.

Năm 1984, bằng vào số tiền tự túc do chư Ni trụ xứ làm thực phẩm chay phát hành cũng như từ sự phát tâm hỷ cúng của quý Phật tử xa gần, Ni trưởng đã xây lại ngôi Bảo điện bằng xi măng và cất thêm một số hạng mục khác nhưng chỉ đơn sơ vì thời buổi ấy kinh tế rất khó khăn.

Đến năm 1989, Ni trưởng được Giáo hội bổ nhiệm về chùa Giác Phước trụ trì để hướng dẫn Phật tử tu học đồng thời quản lý chư Ni thuộc hệ phái Bắc tông trên địa bàn thị xã Gò Công. Chùa Tịnh Nghiêm được Ni trưởng giao lại cho Ni sư Thích Nữ Tịnh Hạnh (đệ tử lớn của Ni trưởng) kế nhiệm Trụ trì. Vào năm 2000, ngôi Chánh điện chùa Tịnh Nghiêm theo thời gian đã xuống cấp trầm trọng. Cho nên, Ni trưởng mặc dù đang hành đạo tại Thị xã nhưng vẫn tiến hành trùng tu ngôi Bảo điện.

Đến năm 2003, khi Ni trưởng thượng Như hạ Hảo, Trụ trì chùa Phổ Đức – Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang viên tịch, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm được chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự tỉnh giao trách nhiệm Quyền Trưởng ban Từ thiện thay thế Ni trưởng chùa Phổ Đức. Do đó, Ni trưởng phải trở về chùa Tịnh Nghiêm tiếp tục Trụ trì để thuận tiện trong hoạt động Phật sự.

Cũng vào năm 2003 và tiếp tục năm 2004, chùa Tịnh Nghiêm được Ban Trị sự chọn làm điểm An cư Kiết hạ cho chư Ni toàn tỉnh. Năm 2009, do nhu cầu công việc nên Ni trưởng xin phép chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội cho phép đặt Văn phòng Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang tại chùa Tịnh Nghiêm. Vì nhu cầu sinh hoạt của bổn tự và công tác từ thiện, nên Ni trưởng đã cho xây dựng lại khu Ni xá cùng các hạng mục khác như Văn phòng làm việc của Ban Từ thiện,… Cũng trong năm này, khi Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang được thành lập và Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm được phân công làm Phó trưởng Ban Thường trực, để dễ dàng cho hoạt động của Phân ban nên chư Ni cũng quyết định đặt Văn phòng của Phân ban Ni giới tỉnh tại chùa Tịnh Nghiêm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cho Phật sự của Phân ban Ni giới và Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh, như công việc hội họp hay tổ chức các buổi Lễ của Phân ban Ni giới như: Lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo… vào năm 2014, ngay sau mùa cấm túc An cư, Ni trưởng đã quyết định khởi công đại Trùng tu ngôi Chánh điện với quy mô lớn. Công trình xây dựng được thiết kế ba tầng: Tầng trệt dành nơi tôn trí Đức Tổ Kiều Đàm và cũng là Giảng đường; tầng giữa là nhà Tổ, trai đường; tầng trên cùng là ngôi Bảo điện Chánh Giác. Sau 8 tháng nỗ lực thi công, toàn bộ các hạng mục nơi chùa Tịnh Nghiêm thập phần viên mãn.

Vân Phàm