Thứ Tư, 21 Tháng Hai 2024
Cảm tácVài suy nghĩ về hội thảo Sakyadhita lần thứ 16 Tại Sydney

Vài suy nghĩ về hội thảo Sakyadhita lần thứ 16 Tại Sydney

  Hơn 30 năm, kể từ khi Hội thảo Sakyadhita (Những người con gái của Đức Phật) được thành lập vào năm 1987, cứ hai năm một lần, Sakyadhita tổ chức các Hội thảo Quốc tế về Nữ giới Phật giáo ở mỗi nước khác nhau. Năm 2019, lần đầu tiên, Hội thảo được diễn ra tại vùng đất nằm ở cực Nam của quả địa cầu, Blue Mountain, New South Wales, nước Úc.
Khác với các lần Hội thảo trước thường diễn ra ở châu Á, lần này có sự đổi mới, từ vùng đất đến khí hậu, cảnh quan. Hội thảo lần này mang chủ đề New Horizons in Buddhism (Những chân trời mới trong Phật giáo). Xuyên qua 4 nhóm chủ đề chính: Vượt lên thử thách: hàn gắn và biến đổi; Rèn luyện tâm linh: Nuôi dưỡng giáo dục và giác ngộ của phụ nữ; Phụ nữ mở đường: định hướng tương lai trong tư tưởng và thực hành Phật giáo; Trí tuệ nữ tính trong quá khứ, hiện tại và tương lai, cho thấy nổi bật lên là cách tiếp cận của nữ giới thông qua những hiệu ứng của giáo lý Phật giáo, để những người con gái của Đức Phật thừa hành sứ mệnh cao cả là mở đường, định hướng tương lai trong tư tưởng và thực hành lời Phật dạy. Từ đó, những người con gái của Đức Phật đã biết vượt lên thử thách, để hàn gắn những đau thương trong cuộc sống, chuyển hóa chúng, từ khổ đau thành an lạc, từ chưa giác ngộ đi đến tỉnh thức.. Như vậy, quá trình chuyển hóa ấy đã được định hình và trải nghiệm trong cuộc sống suốt thời gian qua, nhất là từ đầu thế kỷ XXI đến nay.

Chúng ta hoan hỷ với sự quy tụ về đây, tại thành phố Sydney, trước hết là những tấm lòng của các phụ nữ thuộc nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan, Myanmar, Mỹ, Việt Nam, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka,… và sau đó còn là những bài tham luận sâu sắc, có đóng góp đáng kể vào sự chuyển hóa tâm thức của đại chúng. Việt Nam có số lượng người tham dự khá ấn tượng, trên 200 vị, chiếm gần 1/3 tổng số đại biểu.

Chúng ta cũng hoan hỷ hơn với sự góp mặt của nam giới, không chỉ tham dự mà còn có cả tham luận. Sự hiện diện của các vị này, tuy không nhiều, nhưng đã chỉ ra rằng, thông qua các ý tưởng trình bày trong tham luận sẽ giúp lan tỏa tầm nhìn mang tính khách quan, chân thật và đầy thiện cảm đối với tổ chức Sakyadhita.

Suốt 6 ngày trong Hội thảo, từ 23 đến 28/6, lịch sinh hoạt gần như cả sáng, chiều và tối. Dù khí lạnh ngoài trời có lúc từ 8 độ xuống 4 độ C, nhưng cuộc gặp mặt này đã nhóm lên ngọn lửa của sự quyết tâm, của sự vượt lên thử thách, để cùng chung tay mở ra chân trời mới trong Phật giáo, điều này đã làm ấm lòng người tham dự, làm họ quên đi cái lạnh của mùa Đông châu Úc.

Chia tay sau gần một tuần làm việc, mọi người đều hân hoan trở về chốn cũ của mình, nhưng chắc rằng trong tâm tư của từng cá nhân đang và sẽ đầy ắp những khát vọng, với quyết tâm chung tay mở ra một chân trời mới trong Phật giáo, đặc biệt là trong Nữ giới Phật giáo. Chúng ta tin chắc vào điều đó.

Trần Hồng Liên

Tin khác

Cùng chuyên mục