Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023
Sức khỏe Cần biết Uống đồ uống này trong bữa ăn sẽ khiến bạn tăng cân

Uống đồ uống này trong bữa ăn sẽ khiến bạn tăng cân

Theo một nghiên cứu, việc tiêu thụ đồ uống ngọt như nước hoa quả cùng với bữa ăn giàu chất đạm bao gồm thịt nạc, thịt gà, cá và các sản phẩm từ sữa có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự cân bằng năng lượng, làm thay đổi sở thích ăn uống và khiến cơ thể tích trữ thêm mỡ.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy việc đưa đồ uống ngọt vào cơ thể cùng bữa ăn sẽ làm giảm quá trình oxy hóa chất béo vốn phân hủy các phân tử mỡ, sau bữa ăn tới 8%. Việc kết hợp đồ uống ngọt với thực phẩm giàu đạm còn làm tăng nhu cầu ăn đồ ăn vặt không lành mạnh trong nhiều giờ sau khi ăn.

Tác giả chính Shanon Casperson của Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người Grand Forks của USDA – Mỹ cho biết: “Chúng tôi ngạc nhiên vì ảnh hưởng của thức uống trong quá trình trao đổi chất khi được kết hợp với các bữa ăn giàu chất đạm. Sự kết hợp này cũng làm tăng nhu cầu ăn thực phẩm cay mặn nhiều giờ sau bữa ăn”.

Nếu đồ uống ngọt được kết hợp với bữa ăn có 15% là đạm, thì việc oxy hóa chất béo sẽ giảm trung bình 7.2gam, nếu kết hợp với bữa ăn có 30% là đạm thì việc oxy hóa chất béo giảm trung bình 12,6gam.

Theo các nhà nghiên cứu, uống đồ ngọt làm tăng năng lượng cần thiết để chuyển hóa thức ăn nhưng mức tăng này không tiêu hết lượng calo mà cơ thể lấy thêm từ đồ uống.

“Chúng tôi thấy rằng 1/3 calo thêm vào từ đồ uống ngọt không được dùng tới, việc chuyển hóa chất béo bị giảm và việc tiêu hóa thức ăn cũng cần ít năng lượng hơn” – ông Casperson nói – “Hiệu quả của việc trao đổi chất giảm đi sẽ khiến cơ thể lưu trữ nhiều mỡ hơn”.

Để phục vụ nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã tuyển 27 người lớn có trọng lượng bình thường (13 nữ và 14 nam) ở độ tuổi trung bình là 23 tuổi.

Hải Yến (Boldsky)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!