Thứ Bảy, 21 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Sự kiện Tưởng niệm Thánh tổ Ni Kiều Đàm Di năm 2022

Tưởng niệm Thánh tổ Ni Kiều Đàm Di năm 2022

  “Hạnh nguyện lưu phương thế thế truyền
Tùy cơ cảm ứng tục miên diên
Kiều Đàm nhân khởi ân lưu bố
Hỷ kiến công viên chiếu đại thiên
Nhuận trạch Ni lưu triêm đức hóa
Thanh lương hải chúng phát tâm điền
Cung thừa thoại khí Kiều Di Mẫu
Bất xã từ bi giáng pháp diên.”

Luân lưu truyền thống tốt đẹp của Ni giới toàn quốc, vừa qua ngày 08/ 02/ 2022 Tổ đình Từ Nghiêm đã long trọng diễn ra lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo. Trong không gian ấm tình đạo vị, sự hiện diện chứng minh, tham dự của chư tôn thiền đức như Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh, Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Hòa thượng Thích Huệ Văn, Hòa thượng Thích Nhật Hỷ, Hòa thượng Thích Hiển Đức, Thượng tọa Thích Tâm Hải,… đã cho thấy sự quan tâm lớn của Tăng già đối với giáo đoàn Ni.

Có thể nói, ngày truyền thống của Ni giới được cố Ni trưởng Thích Nữ Như Thanh sáng lập khơi nguồn từ nhiều ý nghĩa lịch sử. Đây vừa là ngày lễ kỷ niệm Đức Phật xuất gia, ngày tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo mà còn là ngày chư Ni các xứ được câu hội dưới mái già lam trong một tinh thần đoàn kết, hòa hợp chung để hàn gắn, nuôi dưỡng và duy trì huyết mạch của Ni giới. Sự trở về của các hàng hậu học Ni không chỉ bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với bậc Thầy khai sáng Ni đoàn, thay Phật tiếp độ Ni lưu mà còn thể hiện nếp “Ái Đạo gia phong” được gìn giữ xưa nay trong đời sống của hàng “Thích nữ.”

Bên cạnh ôn lại hành trạng cao quý, dâng lời tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, chư vị Trưởng lão Ni Phật giáo Việt Nam tiền bối hữu công đã viên tịch, Ni giới cũng nhận được nhiều lời đạo từ, sách tấn từ chư Tôn đức Tăng già theo kiểu “quyền huynh thế phụ”. Ni giới với sự cần cầu thành kính, đồng nhất tâm hướng về cội nguồn Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo cùng chư Trưởng lão Ni Việt Nam tiền bối hữu công xin được nối tiếp con đường và hạnh nguyện xã ly hướng thượng, vươn tới tự tại với sanh tử như chư Tổ đã đi, đã tới. Nguyện Ni lưu hậu bối luôn tiếp nối được nguồn năng lượng đạo hạnh, ân đức cao dày, thắp sáng ngọn đuốc trí tuệ trong hành trình chuyển mê khai ngộ như quý Ngài đã chuyển vận. Nguyện vun bồi, gìn giữ giềng mối chánh pháp trên tinh thần “nối truyền tục diệm”, để Ni đoàn của Đức Kiều Đàm Di mãi trường tồn, Tăng Ni nhị bộ phát triển, hòa hợp trong mái nhà chung trang nghiêm, thanh tịnh của Giáo hội.

“Thành tâm đảnh lễ kiền thành
Dâng lên Thánh Tổ nén hương chí thành
Cầu xin Tổ đức ban lành
Hộ tri Ni giới kiền thành đường tu
Sớm chiều thực tập công phu
Truyền đăng tục diệm khiêm tu trường tồn.”

Nhất tâm đãnh lễ Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Như Lai.

Nhật Hiếu

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!