Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 2024
Lối sốngTu sĩ trẻ và thời đại công nghệ số

Tu sĩ trẻ và thời đại công nghệ số

  Thời gian qua đi tháng ngày cứ thế tiếp nối, mới thức dậy đã gần hết một ngày, vừa chớp mắt đã sắp tròn một năm. Bất luận như thế nào thì chúng ta cũng không thể nào buộc nó dừng lại. Cũng vậy, trong thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa, việc tu sĩ trẻ sử dụng công nghệ số như thế nào là hợp lý đây?

Vậy công nghệ số là gì? Là một phương tiện hữu ích trong việc nâng cao kiến thức, cập nhập thông tin trong xu thế kết nối toàn cầu hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển mang lại nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng để lại hệ quả đáng tiếc cho người sử dụng nếu không tỉnh giác.

Lợi ích của công nghệ số là gì? Nó giúp cung cấp các thứ tối ưu trên toàn cầu, dù ở bất kỳ nơi đâu cũng truy cập được mạng lưới internet, dễ dàng tìm kiếm thông tin, trao đổi tài liệu, nói chuyện trực tiếp, điều hành quản lý nhanh chóng… Chẳng những thế, đó còn là nơi truyền bá Phật pháp sâu rộng đến mọi người trong xã hội thông qua các ứng dụng facebook, zalo, viber, youtube,… giúp ta tiếp xúc, trao đổi Phật pháp ở mọi lúc mọi nơi, công tác Phật sự cùng nhau đóng góp như xây dựng Tam bảo, từ thiện xã hội và là nơi để thông tin báo chí lan truyền với tốc độ rất nhanh.

Một vấn đề luôn có hai mặt công nghệ số là một tiện ích nếu ta biết sử dụng nó. Ngược lại, nó như con dao hai lưỡi gây ra hậu quả nghiêm trọng cho việc sử dụng thiếu tự chủ và chọn lọc. Điều đó sẽ làm mất đi thời gian vô ích, không tập trung vào công việc, có những nguồn thông tin không chính xác gây ra sự đáng tiếc cho mình và nhân loài.

Nguyên nhân là do quản lý không chặt chẽ, nhận thức của cá nhân và trình độ sử dụng chưa đúng Chánh pháp, tâm lý chúng ta chạy theo xu hướng quá nhiều phải kiểm soát và nghiêm khắc với bản thân, tự ý thức thời gian sử dụng, biết quý trọng thời gian, sống sao cho thật ý nghĩa.

Còn chúng ta là tu sĩ trẻ thì sao đây? Thực tế hiện nay cho thấy Tăng Ni trẻ sử dụng mạng xã hội rất nhiều mà quên rằng con đường mình đã chọn và ý chí khi bước vào đạo là gì:

Hủy hình thủ khí tiết
Cắt ái từ sở thân
Xuất gia hoằng Thánh đạo
Thệ độ nhất thiết nhân.

Đã chọn con đường tu tập, người xuất gia cần dành thời gian cho việc học giới luật, oai nghi, kinh điển… dần thuần thục mình trong nếp sống của đạo. Một khi phát tâm xuất gia nguyện sống đời phạm hạnh, mỗi một Tăng Ni đều hiểu rằng, bớt đi duyên trần, thì ta dễ chuyên tâm cho việc học pháp và tu đạo. Ý thức rõ vai trò và trách nhiệm mang trong mình hoài bão “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bản hoài” dành nhiều thời gian cho việc huân tập giới đức, trau dồi trí tuệ, hướng đến đời sống cao thượng, chuyển hóa thân tâm, lập hạnh độ sanh để báo ơn thầy tổ, đàn na tín thí.

Trong cuộc sống thực tế khi ta được thầy tổ giao cho những trách nhiệm như thư kí, hoặc ban văn hóa thông tin của chùa thì những việc cần sử dụng internet, công nghệ số… ta nên làm ở một thời lượng nhất định, đặc biệt phải làm chủ tâm mình. Khi xong việc nên mạnh dạn đóng bỏ những trang web ta tìm kiếm thông tin, không để nó lôi ta vào những thứ không lành mạnh tăng trưởng tâm tham dục làm hỏng đời tu của chính mình. Vì như vậy là tự cô phụ hoài bão ý chí xuất trần, tự mình cắt đứt dòng máu Thích tử đang lưu thông trong tâm thức, mất thời gian… Thời gian của người tu sĩ rất quý báu như trong Sơ đẳng Phật học giáo khoa thư, bài 39 “Thận Vật Phóng Dật” có ghi rằng:

Ngày nay đã qua,
Mạng sống giảm dần
Như cá cạn nước
Có gì là vui,
Đại chúng phải siêng tinh tấn,
Cứu lửa cháy đầu,
Chỉ nhớ vô thường
Chớ có buông lung.

Cho ta thấy được cuộc sống không có gì bền chắc, vốn có nhiều giới hạn, trong đó quỹ thời gian và sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng. Cần phải chánh niệm và khôn ngoan để nắm trong tay những gì thật sự cần thiết cho việc tu học. Chia sẻ giáo pháp, Tăng Ni trẻ cần nâng cao ý thức là một người xuất gia; tôn trọng và thực hành lời Phật dạy, tìm cho mình một vị thầy hướng dẫn và một Pháp môn tu tập thích hợp với căn cơ của mình; kiểm thúc oai nghi giới hạnh, không vọng tâm theo những tham đắm, dục vọng. Tu sĩ trẻ chúng ta nếu mạnh dạn và dứt khoát, can đảm không dùng mạng xã hội cũng không hề ảnh hưởng gì đến việc tu hành, giúp ta bớt động tâm với những tin tức… sẽ tiến gần với đạo hơn, ngược lại nếu ta không mạnh dạn, không can đảm dứt bỏ thì hãy dùng nó một cách có hiệu quả nhất, đừng quên mình là ai, đang làm gì? Phải có chánh kiến, trí tuệ và tỉnh giác để giúp ích cho mình cho người.

Đạo Phật là đạo từ bi trí tuệ đi vào cuộc đời, giúp mình và người sống an vui, hạnh phúc với Chánh đạo. Trong xã hội phát triển, người xuất gia cũng cần phải hiểu biết ở lãnh vực công nghệ này để việc hoằng pháp trở nên hiệu quả và thực tế hơn. Nếu chúng ta sử dụng một cách có ý thức, ở mức độ vừa phải, phục vụ cho mục đích chia sẻgiáo pháp thì nó là một ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống hiện đại. Mạng xã hội là một phương tiện không tốt cũng chẳng xấu, nó là nó, nên hay hư, là phụ thuộc vào cách ta sử dụng của chúng ta. Hãy dùng công nghệ số một cách thông thái, luôn nhớ nó không phải là ông chủ của bạn, mà chính bạn là chủ nhân điều khiển nó. Dám mong! Các tu sĩ trẻ chúng ta luôn chánh niệm tỉnh giác khi sử dụng con dao hai lưỡi này, để đảm bảo được con đường và lý tưởng xuất trần thượng sĩ ta đã chọn

Hải Anh Bảo Hải

Tin khác

Cùng chuyên mục