Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023
Chưa được phân loại Tự hào Ni giới Bến Tre Truyền đăng tục diệm xứ dừa...

Tự hào Ni giới Bến Tre Truyền đăng tục diệm xứ dừa lưu danh

Thực hiện chuyên san Ni giới Bến Tre những chặng đường phát triển, CTV Minh Tuệ của Đặc san Hoa Đàm gặp gỡ, trao đổi với nhiều chư tôn đức Ni Bến Tre để tìm hiểu và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng. Điều nổi bật nhất là tất cả đều có chung niềm tự hào về truyền thống tu học lẫn tinh thần phụng sự đạo pháp và dân tộc qua nhiều thế hệ. Đặc san Hoa Đàm xin trân trọng giới thiệu một số ý kiến tiêu biểu của chư tôn đức Ni Bến Tre.

  1. Ni trưởng Thích Nữ Như Đán (Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre)

          Tôi tự hào rằng chư Ni trẻ Bến Tre đang nối tiếp được truyền thống tu học của nhiều thế hệ đi trước. Việc học hành của các em ngày càng bài bản và chất lượng, có chiều sâu nên rất giỏi nên làm Phật sự có hiệu quả. Cao. Từ lúc thành lập Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre đến nay, chư tôn đức Ni luôn quan tâm đến việc giáo dục cho các vị Ni trẻ ngày càng vững vàng để Ni giới tỉnh nhà ngày một phát triển. Mặt khác, những công tác an cư kiết hạ, triển khai Phật sự ở nhiều ngành luôn thuận lợi, nhất là luôn được Ban Trị sự tỉnh nhà quan tâm, tín nhiệm. Đặc biệt, hiện tại ở Bến Tre có nhiều vị Ni đang du học ở các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan. Đó là một tín hiệu đáng mừng hơn hết! Tôi mong mỏi rằng ngày càng có nhiều vị Ni trẻ, có đủ tài đức tham gia Phân ban Ni giới tỉnh nhằm tạo ra động lực phát triển mới, gặt hái nhiều thành tích hơn nữa. Để có được điều này chính là nhờ vào sự quan tâm và chỉ đạo, ủng hộ của Ban Trị sự tỉnh ở các nhiệm kỳ gần đây. Trước giờ, mục tiêu chính của Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre  là luôn coi trọng việc hướng dẫn chư Ni toàn tỉnh tập trung chuyên tâm lo tu học và hành đạo, lấy việc trau dồi giới đức làm căn bản, tuân thủ sự chỉ đạo của chư tôn đức Tăng Ni trong Ban trị sự tỉnh nhà, tăng cường hơn nữa những hoạt động từ thiện xã hội để giúp đỡ địa phương. Nhân đây, tôi có hai câu thơ tán thán để công đức chư tôn đức Ni Bến Tre nhiều thế hệ như sau:

Tư hào Ni giới Bến Tre
Truyền đăng tục diệm xứ Dừa lưu danh.
  1. Ni trưởng Thích Nữ Như Tâm (Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre, trụ trì chùa Bạch Vân)

   Tôi muốn nhắc lại một sự kiện quan trọng là việc ra đời Lớp Sơ cấp Phật học để đào tạo chư Ni tại vùng đất Bến Tre từ năm 1959 đến 1961. Lớp học này do Ni trưởng Diệu Minh thành lập để trang bị kiến thức Phật học cho chư Ni tỉnh nhà. Sau ngày giải phóng đất nước, chùa Bạch Vân là nơi mở các lớp bổ túc văn hóa cho Tăng, Ni trong tỉnh. Nhờ vậy, ngày nay mới có nhiều vị Ni trẻ đang cống hiến hết mình cho công tác Phật sự tỉnh nhà như: Sư cô Như Uyên, Sư cô Như Nguyệt, Sư cô Huệ Bích, Sư cô Như Phước…Nhờ vào việc chú trọng giáo dục mà Ni giới Bến Tre có được sự phát triển ngày hôm nay. Đây là một kinh nghiệm quí báu mà chư Ni ngày nay cần trân trọng và phát huy hơn nữa. Mặt khác, nhiều vị danh Ni đã làm tỏa sáng cho Phật giáo Bến Tre mà không thể không đề cập là các quí Sư Bà Diệu Ninh, Sư Bà Diệu Minh, Sư bà Như Đức,…Trong những năm qua, Ni giới Bến Tre đã gặt hái nhiều thành tích lớn qua việc tổ chức thành công Giỗ Tổ Kiều Đàm Di năm 2015 tại chùa Bạch Vân, đầy mạnh nhiều hoạt động từ thiện xã hội có ý nghĩa, tham gia sinh hoạt Phật sự trong các ban chuyên môn và ban đại diện Phật giáo các huyện, thị trong tỉnh. Đặc biệt, chư Ni Bến Tre còn nghiêm trì việc an cư kiết hạ nhằm thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức để tinh tấn đạo nghiệp, duy trì mạng mạch Phật pháp lâu dài.

  1. Sư cô Thích Nữ Như Nguyệt (Ủy viên Ban Trị sự, Phó thư ký kiêm Phó văn phòng GHPGVN tỉnh Bến Tre)

  Ngày 10/11/2009, Phân ban Ni giới Bến Tre được thành lập. Đây là một niềm vui lớn cho chư Ni tỉnh nhà vì được tập hợp trong một tổ chức chính thức để chung lo Phật sự cùng với chư Tăng. Ngoài ra, tôi nghĩ rằng sự ra đời của phân ban chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhằm khuyến khích chư Ni phát huy tiềm năng, tạo điều kiện cống hiến năng lực của mình cho Giáo hội cũng như cộng đồng xã hội. Có thể nói rằng, Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre được thành lập sớm hơn so với nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. Sau khi được thành lập, phân ban dần ổn định, bên cạnh việc tu tập còn dấn thân tham gia các lĩnh vực xây dựng, trùng tu chùa chiền, từ thiện xã hội,…Nhờ vậy, Ni giới từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre trang nghiêm, vững mạnh.

  1. Sư cô Thích Nữ Tâm Ngọc ( Ủy viên thường trực Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre)

  Tôi xuất gia ở Kiên Giang và có thời gian dài tu học tại chùa Kim Sơn-thành phố Hồ Chí Minh. Do nhân duyên, tôi về Bến Tre làm Phật sự với cương vị Phó trụ trì chùa Từ Huệ, về sau tham gia vào Phân ban Ni giới tỉnh. Nhiều năm làm Phật sự, tôi thấy mình có nhiều may mắn vì được học hỏi từ năng lực lẫn đạo hạnh, tinh thần phụng sự không mệt mỏi của quí Ni trưởng lãnh đạo phân ban. Quí Ngài rất hiền từ, hòa kính và đức độ để làm gương, trở thành chỗ dựa tinh thần hết sức vững chắc cho chư Ni trẻ. Điều đáng quí là các Sư bà luôn ủng hộ, khuyến khích chư Ni trẻ trong việc học hành, triển khai Phật sự ở các tự viện.

  1. Sư cô Thích Nữ Đồng Lý (Ni sinh Trường TCPH tỉnh Bến Tre)

  Là một Ni sinh của Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bến Tre, con rất tự hào khi được ngồi dưới mái trường mà chư tôn đức tâm huyết xây dựng nhằm truyền đăng tục diệm, duy trì mạng mạch Phật pháp trên vùng đất Bến Tre. Hàng Ni sinh tỉnh Bến Tre luôn phấn đấu trau dồi giáo lý của đức Phật, các kiến thức khoa học để làm hành trang mai này phụng sự đạo pháp lẫn xã hội. Chúng con nguyện phấn đấu hết mình để xây dựng Phật giáo Bến Tre ngày càng hưng thịnh, làm tốt đạo đẹp đời, làm lợi ích cho chúng sanh. Con mong ước Ni giới Bến Tre càng ngày càng phát triển hơn nữa!

Minh Tuệ

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!