Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự TT.Thích Trí Minh, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN...

TT.Thích Trí Minh, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh: “Tổ chức Đại giới đàn là Phật sự quan trọng của tỉnh nhà”

TT.Thích Trí Min

Từ ngày 16 đến ngày 19-12, tại TP.Trà Vinh sẽ diễn ra Đại giới đàn Hoàn Thông do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh tổ chức, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để hàng Tăng Ni trẻ tiếp nhận giới pháp, tiến tu đạo nghiệp. Trao đổi với Giác Ngộ trước thềm Đại giới đàn, TT.Thích Trí Minh, Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh, Trưởng ban Tổ chức Đại giới đàn, cho biết:

Trà Vinh được xem như là một trong những cái nôi đào tạo nên những bậc danh tăng kiệt xuất tại miền Nam gắn liền với hình ảnh ngôi chùa Lưỡng Xuyên uy nghi, trang nghiêm tọa lạc giữa lòng thành phố Trà Vinh. Chính từ cái nôi này, nhiều vị giáo phẩm xuất chúng đã dấn thân hành đạo, góp phần xiển dương Chánh pháp, giữ gìn nếp sống phạm hạnh, tô bồi niềm tin Tam bảo cho biết bao thế hệ dù trải qua những thăng trầm thời cuộc.
Ý thức được điều này, từ khi GHPGVN tỉnh Trà Vinh được thành lập, cứ đều đặn mỗi hai năm một lần, BTS GHPGVN tỉnh nhà luôn tổ chức Đại giới đàn, một mặt để thế hệ Tăng Ni trẻ thuận duyên hơn trong việc tiếp nhận giới pháp, tiến tu đạo nghiệp; mặt khác, đây cũng là dịp để Ban Trị sự phát hiện và tô bồi thế hệ Tăng Ni hậu học lập chí nguyện noi gương chư tôn thiền đức đi trước, luôn nỗ lực và tinh tấn trên bước đường hành đạo, phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Chính vì lẽ đó, Đại giới đàn luôn là Phật sự quan trọng của Giáo hội tỉnh nhà trong mỗi nhiệm kỳ hoạt động.
Đến nay, thông qua các Đại giới đàn của Phật giáo Trà Vinh, đã có hàng ngàn giới tử được truyền trao giới luật. Đại giới đàn Hoàn Thông 2018 chính là sự tiếp nối các lần tổ chức trước đó, sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 16 đến ngày 19-12 (nhằm ngày 10 đến ngày 13 tháng 11 năm Mậu Tuất) và sẽ truyền giới cho tất cả các đàn: Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na-ni, Sa-di, Sa-di-ni.
Giới tử Tăng sẽ được truyền giới tại Văn phòng Ban Trị sự tỉnh Trà Vinh (chùa Lưỡng Xuyên, TP.Trà Vinh). Trong khi đó, giới tử Ni được truyền giới tại Văn phòng Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Trà Vinh (chùa Liên Thanh, TP.Trà Vinh). Riêng lễ khai mạc, lễ bế mạc, nghi thức khai đạo giới tử, thi trắc nghiệm đều diễn ra tại Văn phòng Ban Trị sự tỉnh Trà Vinh. Trước đó, vào ngày 16-12, toàn thể giới tử phải tập trung tại các địa điểm truyền giới để làm thủ tục nhập giới đàn.
Công tác chuẩn bị cho Đại giới đàn đến nay ra sao, bạch Thượng tọa ? 
– Về phương diện thủ tục, mọi sự chuẩn bị được xem như hoàn tất khi căn cứ đề nghị, xin phép của BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã ban hành Công văn số 368/CV-HĐTS ngày 27-9 chấp thuận cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại giới đàn Hoàn Thông năm 2018; Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh cũng ban hành Văn thư số 1278/SNV-TG ngày 8-10-2018 thống nhất về việc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại giới đàn Hoàn Thông năm 2018. Giáo hội cũng chính thức ra thông báo tổ chức Phật sự này nhiều tháng qua đến Ban Trị sự các tỉnh, thành bạn, các ban ngành chuyên môn, Ban Trị sự cấp huyện và chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện toàn tỉnh.
Đối với phương diện tổ chức, Ban Trị sự đã thành lập Ban Tổ chức Đại giới đàn với sự giúp việc của 21 tiểu ban chuyên môn đảm trách công việc cụ thể khác nhau để đảm bảo việc chuẩn bị cũng như thực hiện Đại giới đàn. Trước đó, Ban Trị sự cũng giao cho Ban Tăng sự phối hợp với Văn phòng Ban Trị sự lên kế hoạch triển khai đến các ban, ngành để thực hiện và hoàn thành các thủ tục về hành chánh liên quan đến công tác tổ chức; mời Ban Giám khảo có chuyên môn soạn thảo đề thi và chấm điểm thi; soạn thảo hồ sơ thọ giới để cấp phát cho giới tử, đồng thời chịu trách nhiệm xuyên suốt quá trình diễn ra Đại giới đàn.
Đến nay, Ban Tổ chức đã hoàn tất cung thỉnh thập sư Tăng và thập sư Ni cho mỗi đàn. Đàn Tỳ-kheo do HT.Thích Như Niệm làm Đàn đầu Hòa thượng; đàn Sa-di sẽ do HT.Thích Thiện Pháp làm Đàn đầu Hòa thượng; Yết-ma A-xà-lê và Tuyên luật sư là HT.Thích Minh Thông, Giáo thọ A-xà-lê là HT.Thích Huệ Minh.
Về phía giới đàn Ni, Ban Tổ chức cung thỉnh NT.Thích nữ Như Thiền làm Hòa thượng Ni đàn Tỳ-kheo-ni và đàn Sa-di-ni; cung thỉnh NT.Thích nữ Như Liên là Hòa thượng Ni đàn Thức-xoa; Giáo thọ A-xà-lê là NS.Thích nữ Trung Hiền và Yết-ma A-xà-lê là NS.Thích nữ Trung Hoài.
Theo thông tin từ bộ phận phụ trách hồ sơ thọ giới, thời điểm hiện tại, đã có 500 hồ sơ được phát ra và gần 300 Tăng Ni đã nộp lại để chính thức đăng ký thọ giới. So với các kỳ tổ chức trước, con số này có chút khiêm tốn vì nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là thời gian gần đây một số tỉnh, thành bạn đồng loạt tổ chức Đại giới đàn nên một lượng giới tử tại tỉnh nhà đủ điều kiện, đủ duyên đã được giới thiệu sang thọ giới tại các địa phương này. “Rút kinh nghiệm từ các lần tổ chức trước, Ban Tổ chức sẽ luôn cẩn trọng trong mọi chi tiết để Đại giới đàn diễn ra thành công”.
Thượng tọa vừa đề cập đến việc nhiều tỉnh, thành gần nhau liên tiếp mở Đại giới đàn nên có sự giảm sút về lượng giới tử. Về việc này, theo Thượng tọa, Giáo hội có nên thể hiện sự điều chỉnh? 
– Giới đàn là nghi lễ quan trọng, được tổ chức để truyền giới cho Tăng Ni trong hạn tuổi theo từng giới phẩm do Phật chế để tu học và hành đạo. Các quy định về tổ chức Đại giới đàn đã được quy định rõ trong Nội quy Ban Tăng sự Trung ương. Điều 42 và 43, Chương VIII, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư cho phép các tỉnh, thành được tổ chức Đại giới đàn khi đủ điều kiện và hoàn tất các thủ tục như quy định. Trong trường hợp một Ban Trị sự cấp tỉnh không đủ điều kiện tổ chức Đại giới đàn thì Tăng Ni giới tử được Ban Trị sự tỉnh nơi cư trú giới thiệu đăng ký thọ giới tại các tỉnh, thành khác hoặc giả tỉnh đó có thể tổ chức Tiểu giới đàn để truyền giới Sa-di, Sa-di-ni, Thức-xoa-ma-na-ni; riêng Tăng Ni giới tử thọ giới Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni được giới thiệu đăng ký thọ giới tại các tỉnh, thành khác.
Với quy định trên, có thể thấy rõ khi không đủ điều kiện, một địa phương nào đó không nhất thiết phải tổ chức Đại giới đàn và nếu có tổ chức cũng cần được định hướng thời gian, địa bàn hợp lý theo khu vực. Để làm việc này, rất cần sự điều phối từ Trung ương Giáo hội để các tỉnh trong phạm vi khu vực gần nhau có sự cách giãn đồng đều thời gian nhằm tránh việc nơi thì quá đông giới tử, nơi thì giới tử quá ít. Ngoài ra, động thái định hướng từ Trung ương Giáo hội cũng giúp tránh tình trạng Tăng Ni không đủ điều kiện thọ giới ở tỉnh này nhưng khi sang tỉnh khác lại được chấp nhận.
Nhân đây, Thượng tọa có nhắn nhủ gì đến các giới tử trước giờ đăng đàn?
– Để tổ chức được một Đại giới đàn là nỗ lực của cả tập thể Ban Trị sự dưới sự chỉ đạo của HT.Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh cùng sự chung tay, hỗ trợ của chư Tăng Ni, Phật tử toàn tỉnh, do vậy chúng tôi mong mỗi vị giới tử cần nhiếp tâm, thể hiện sự khát ngưỡng giới pháp khi đăng đàn thọ giới. Chư Tăng Ni sau khi đắc giới, trở về trú xứ thì phải luôn tinh tấn hành trì nhằm tăng trưởng đạo lực, trang nghiêm tự thân và Giáo hội để không phụ lòng của chư tôn giáo phẩm, bổn sư và Phật tử dày công vun đắp.
Chân thành cảm ơn Thượng tọa!
Bảo Thiên thực hiện
theo Giác Ngộ Online

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!