Thứ Năm, 26 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Sự kiện Trưởng lão Ni mô phạm đương đại

Trưởng lão Ni mô phạm đương đại

  rời Sài Gòn tháng Năm nắng đổ
Cây cỏ cùng ngậm ngùi tiếc thương
Lệ Tòng Lâm khóc cánh Hoa Đàm
Những tưởng chừng mộng gá trăm năm
Ai hay được bóng Từ vội tắt.

(Lời thơ của MC xướng ngôn viên tang lễ)

Điệu thơ ảm đạm, não nùng thay lời tiễn đưa Người mãi rời xa cố quận.

Sáng ngày 02/5/2019 (nhằm ngày 29/3/ Kỷ Hợi), Ni chúng, Phật tử Tổ đình Huê Lâm không khỏi ngấn lệ đau thương trước sự ra đi của Cố Ni trưởng thượng Như hạ Châu (1939 – 2019) bậc đại Ni tiêu biểu trong hàng Ni giới cả nước nói chung và Ni giới Thành phố nói riêng.

Trong mối tương giao tình Linh Sơn pháp lữ Đại Thừa, chư Tôn Trưởng lão Hòa thượng, Ban Thường trực HĐCM TW GHPGVN, Ban Thường trực HĐTS và Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, chư Tôn đức 24 BTS GHPGVN quận, huyện đã đáp lời thỉnh cầu của tang môn hiếu quyến trở về Tổ đình Huê Lâm để chứng minh, hộ niệm, cử hành pháp sự nhập quan, thần phục, viếng hương, tưởng niệm, cung tống kim quan cố Ni trưởng thượng Như hạ Châu. Tang lễ tiếp đón trên 200 phái đoàn đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, TP.HCM; chư Tôn đức Tăng Ni thuộc Phật giáo TP.HCM, BTS GHPGVN các tỉnh, thành, quận huyện, Phân ban Ni giới các tỉnh, thành; Tăng Ni các trường Phật học, Tăng Ni tại các tự viện, tịnh thất, niệm Phật đường, Phật tử các đạo tràng trong và ngoài TP.HCM đã đến viếng tang, đảnh lễ, cầu nguyện Giác linh cố Ni trưởng và gởi vòng hoa, điện hoa kính viếng, thư phân ưu cùng Trung ương GHPGVN, BTS GHPGVN TP.HCM, PBNG TW, PBNG TP.HCM, Ban Tổ chức lễ tang, môn đồ pháp quyến.

Trong muôn vàn tiếc nuối kính thương, sự chấn tích quang lâm của chư Tôn đức giáo phẩm Tăng Ni càng tôn tưởng công hạnh của một bậc Ni lưu mô phạm. Sự ra đi của Ni trưởng là một mất mát to lớn cho Ni giới và tín đồ Phật tử xa gần. Cuộc đời và đạo nghiệp của Cố Ni trưởng không những tô đẹp sắc hương cho Đạo pháp mà còn cống hiến lớn lao cho dân tộc. Với khoảng thời gian trụ thế 81 năm – 54 tuổi hạ, Ni trưởng được biết đến với nhiều chức sắc:

Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.
Trưởng Phân ban Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.
Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.
Trụ trì Tổ đình Huê Lâm (Quận 11, TP.HCM), Pháp Hoa Tịnh viện (Lâm Đồng).
Gánh vác nhiều trọng trách mà Giáo hội giao phó, đặc biệt là thừa kế sứ mạng của các Trưởng lão Ni tiền bối, Cố Ni trưởng không quản ngại hướng dẫn, dìu dắt chư Ni trẻ bước vào quy củ đời sống Thiền môn. Minh chứng sống động nhất là xuyên suốt 25 năm qua, Cố Ni trưởng không ngừng làm một trong những bậc Thầy – giới sư truyền trao giới pháp cho Ni chúng Đông Tây cầu học tại miền Nam nước nhà. Hơn hết, Cố Ni trưởng đã kết nối chư Ni trong vai trò là Phó Trưởng Phân ban Ni giới TW, đảm nhiệm Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM ngay từ khi Phân ban ra mắt. Thầm lặng, đơn sơ nhưng không ai có thể phủ nhận được sự quên mình dấn thân, phụng Phật của Cố Ni trưởng. Sau chuỗi Phật sự dày đặc tốt đời, đẹp đạo, ba mươi sáu giờ còn lại nơi trần thế vẫn trọn vẹn ba mươi sáu tiếng tỉnh thức trong sự sám hối và dạy dỗ đệ tử môn nhân. Không vướng bận, không nhọc lòng bởi bụi trần chốn sắc không, Cố Ni trưởng xả báo an tường, thâu thần viên tịch trong những ngày chuẩn bị bước vào mùa Hạ Phật lịch 2563. Dù đã khuất bóng cõi Ta bà, nhưng hình ảnh giới đức trang nghiêm, khiêm cung, nghiêm mật của Cố Ni trưởng mãi là tấm gương soi sáng, khuyến tấn hàng Ni giới hậu học dõng mãnh tìm lại mình trong ý nghĩa “phát túc siêu phương, tâm hình dị tục, thiệu long thánh chủng… ”

Khắc ghi về “Bậc Trưởng lão Ni luôn từ tốn và chuẩn mực, nhẹ nhàng như đóa sen tinh khiết, thanh trong, thuyền Bát Nhã của Ni trưởng thầm lặng mà ngát hương hoa giới hạnh, ân đức của Ni trưởng gội nhuần giữa chốn nhân gian” (Lời tác bạch tưởng niệm của cựu Tăng Ni HVPGVN TP.HCM khóa III), hàng Ni trẻ không khỏi bùi ngùi trước di ảnh của Trưởng lão Ni chân tu, đức độ.

Ngọn núi nào nghiêng đổ
Sông hồ nào cạn khô
Một vì sao vụt tắt
Mặt trời lặn, trăng mờ.

Thắp nén hương lòng tiễn biệt bậc Đại Ni cần chuyên trong mật hạnh, hàng môn nhân đệ tử, môn đệ Tổ đình Huê Lâm phủ phục trước đài tiền Giác linh Cố Ni trưởng giờ đây chỉ có thể được lạy Người trong những giáo nghĩa căn nguyên kết sâu từ tâm khảm.

“Giới đức trang nghiêm, bao kiếp vun trồng nền đạo hạnh
Thân tâm thanh tịnh, một đời tu tập sáng gương lành”.

Giữa đô thị Sài thành đất chật, người đông, chư Ni chúng khắp nơi trở về cúi đầu đảnh lễ Bậc Tôn túc Ni đạo phong trưởng thượng, tứ chúng đồng cầu nguyện đến Giac linh Ni trưởng được cao đăng Phật quốc, tái hiện Đàm Hoa, cửu trụ Ta bà, sáng soi nhân thế.
Nhất tâm đảnh lễ: Huê Lâm đường thượng, từ Lâm Tế gia phổ, tứ thập nhất thế, pháp húy thượng NHẬT hạ CHÂU, tự NGUYÊN HƯƠNG, hiệu NHƯ CHÂU tân viên tịch Ni trưởng Giác linh.

Như Hoa

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!