Thứ Bảy, 22 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Triển lãm tranh Thiền - Phật giáo tại TP Hồ Chí Minh:...

Triển lãm tranh Thiền – Phật giáo tại TP Hồ Chí Minh: Đam mê cùng ngọn gió Thiền

Vào lúc 19 giờ tối ngày 20/4/2019, tại Trung tâm triển lãm TP. Hồ Chí Minh (92 – Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1) nhóm hoạ sĩ – tu sĩ Phật Diện Studio sẽ khai mạc triển lãm tranh “Thiền – Phật giáo” với chủ đề rất mới trong mỹ thuật Phật giáo về loại hình tranh, ảnh mang phong cách thiền.

Những bức tranh sống động về chư Phật, về ngài Đạt Ma Tổ sư, Đức Quán Âm vẽ trên lụa, bàn tay bắt ấn, những hình hoa sen, hoa hồng… với gam màu dung dị, tạo nên bản sắc thật riêng của phong cách Phật Diện Studio.

Phật Diện Studio chính thức ra đời tháng 11/2018. Chủ đề xuyên suốt của xưởng là Thiền Phong – Ngọn gió Thiền. Nhóm hiện có 7 hoạ sĩ cộng sự, người sáng lập xưởng là Sơn Lê – Pháp danh Thích Trung Sơn, tu sĩ Phật giáo tu học tại TP Hồ Chí Minh (từng là Kiến trúc sư, ngành mỹ thuật).

“Hơn chục năm gần đây, những tạo hình kiến trúc, những điêu khắc, tôn tượng, sự sắp đặt, trang trí điện đài ở nơi thờ phụng trong nước có nhiều đổi mới, tinh xảo, đạt chuẩn mực thẩm mỹ cao. Thế nhưng, một loại hình mỹ thuật có chiều hướng thụt lùi, đó chính là tranh ảnh phật giáo! Vì thế, 38 bức vẽ về một đề tài mà lâu nay trong mỹ thuật Phật giáo ở nước ta chưa mấy được quan tâm, chính là sự trăn trở, niềm ấp ủ, là chấp nhận gian khó để đem đến niềm cảm nhận tươi mới, lặng lẽ, đằm thắm mà thật sâu, thật định”, hoạ sĩ Sơn Lê chia sẻ.

Những tác phẩm tranh thiền đó đã nói lên rất nhiều điều cần nói. Đó là dòng tác phẩm hội họa mang phong cách thiền! Nhóm hoạ sỹ gồm các tu sĩ Phật giáo và một số phật tử cộng sự còn rất trẻ, là những tác giả được đào tạo bài bản, nhiều tâm huyết, trăn trở, mong muốn đem hơi thở cuộc sống đương đại hình tượng hoá một phong cách đa dạng, sinh động của nguồn thiền thể hiện bằng loại hình tranh ảnh phật giáo được phát triển theo đúng sự cần thiết của xã hội, có vị trí xác thực, chất lượng, tôn nghiêm không chỉ ở các thiền tự, thiền thất, thiền đường, ở nơi thờ phụng, mà có thể còn được sử dụng lan toả trong cộng đồng. Nguyện vọng của nhóm tu sĩ, Phật tử tâm huyết muốn góp một phần khả năng của mình sáng tác mảng tranh ảnh mang phong cách thiền Phật giáo được hun đúc từ rất lâu, nhưng đến năm 2018 mới hình thành một diện mạo thiền đầy sức sống. Vì vậy, Phật Diện Studio – xưởng vẽ tranh được một nhóm tu sĩ phật giáo có cùng sở thích, tâm nguyện lập thành.

Người phụ trách xưởng vẽ và các cộng sự miệt mài vẽ, miệt mài làm việc, không muốn nói về bản thân. Ngoài việc thường ngày của người tu hành, các tu sĩ – hoạ sĩ hoàn thành chu toàn phật sự của mình, còn lo học, và say mê vẽ tranh bất kể lúc nào. “Mặc dù cũng có vài anh em tâm huyết, có lao tác để cho ra đời những sản phẩm chất lượng tốt, chỉ tiếc là số lượng còn ít, sự quan tâm chưa được xuyên suốt và lâu bền. Từ những cái thấy và biết, cộng với đam mê có sẵn, chúng tôi muốn tạo ra một cái gì đó lớn hơn để phục vụ nhiều hơn, nên đã quyết định làm việc cùng nhau thành một nhóm”, cũng theo hoạ sĩ Sơn Lê.

38 bức vẽ được triển lãm lần này đề cập đến đề tài mà lâu nay chưa được quan tâm trong mỹ thuật Phật giáo ở nước ta. Những tác phẩm tranh thiền đó đã nói lên rất nhiều điều giá trị . Đó là dòng tác phẩm hội họa mang phong cách thiền! Với tâm huyết, trăn trở của Phật Diện studio, mong muốn đem hơi thở cuộc sống đương đại hình tượng hóa một phong cách đa dạng, sinh động từ nguồn thiền thể hiện bằng loại hình tranh ảnh phật giáo được phát triển theo đúng sự cần thiết của xã hội, có vị trí xác thực, tôn nghiêm không chỉ ở các thiền tự, thiền thất, ở nơi thờ phụng, mà có thể còn được sử dụng lan tỏa trong cộng đồng.

Những bức tranh sống động về chư Phật, về ngài Đạt Ma Tổ sư, Đức Quán Âm vẽ trên lụa, bàn tay bắt ấn, những hình hoa sen, hoa hồng… với gam màu dung dị, tạo nên bản sắc thật riêng của phong cách Phật Diện Studio! Được biết, sau triển lãm tại TP Hồ Chí Minh, nhóm Phật Diện Studio dự định sẽ hoàn thành những bức vẽ mới về thiền để đem những tác phẩm đó giới thiệu và trưng bày tại Đại lễ Vesak 2019 trong mùa Phật Đản năm nay tại Chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, Hà Nam.

Thanh Thủy
theo phatgiao.org.vn

 

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!