Thứ Bảy, 13 Tháng Tám 2022
TIN TỨC Sự kiện Tri ân bậc Thầy khả kính

Tri ân bậc Thầy khả kính

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM: 14 Mai Bá Hương, ấp 1, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Cung kính ngưỡng bái vọng đức Trưởng lão Hòa thượng Đệ nhất Phó Pháp chủ, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngưỡng bái bạch chư Tôn thiền đức trong Hội đồng Điều hành, chư Tôn đức Ban Quản viện, chư Tôn đức Giáo thọ Sư.

Kính thưa toàn thể Tăng Ni sinh Nội viện thân mến!

Hôm nay, thật là phước duyên lành cho Tăng Ni sinh viên chúng con có mặt tại nơi đây, một lòng thành kính dâng lên chư Tôn đức Giáo thọ và quý Thầy, Cô giảng dạy ở Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, tấm lòng thành kính tri ân của chúng con, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Kính thưa quý Ngài:

Từ muôn dặm đường, muôn vùng đất Việt, huynh đệ chúng con đủ nhân duyên hội ngộ tại nơi đây để cùng sống chung trong mái trường nội trú, cùng bước đi an lành trên con đường giải thoát giữa hàng cây xanh mát của Học viện, cùng chung một chí hướng tu học đạo pháp. Chúng con kính nghe rằng:

“Ai người đánh thức đêm trường mộng
Ai soi đường lồng lộng ánh từ quang
Ai thắp lửa Bồ đề tỏa sáng
Đạo vô vi sưởi ấm cả trần gian.”

Thật vậy! Đối với Tăng Ni sinh chúng con, thì đó không ai khác chính là chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức; quý Ni trưởng – Ni sư, chư vị Giáo thọ Sư Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Quý Ngài luôn luôn nâng đỡ dìu dắt chúng con trên bước đường tu học Phật pháp. Chúng con còn nhớ mãi lời đạo từ của đức Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng thượng Trí hạ Quảng: “Đức Phật dạy, nếu không có thầy hiền bạn tốt dẫn lối đưa đường cho chúng ta đi thì chúng ta không thể trở thành hiền thánh, không nhờ ơn Tam bảo thì chúng ta không thể thoát ra sinh tử luân hồi. Vì thế, may mắn cho chúng ta có đức Phật Thích Ca xuất trần, từ đó mới có Đạo Phật trên thế gian này.” Lời dạy của Ngài chính là cả pháp học lẫn pháp hành, chúng con vẫn luôn ghi nhớ thực hành để tiếp nối những gì quý Ngài đi trước đã truyền trao, và tiếp tục giương cao ngọn đèn chánh pháp của Đức Phật giữ sáng mãi trên cuộc đời này.

Chúng con cũng luôn ghi nhớ những lời nhắc nhở ân cần về nhân cách sống, hành vi sống, và thái độ tu tập thường nhật mà chính Hòa thượng, nguyên Phó Viện trưởng Thường trực Thượng Giác hạ Toàn đã khuyến tấn Tăng Ni sinh “dù đi đâu cũng nhớ mình là người xuất gia, nhớ những lời dạy cao quý của chư Tôn đức giáo thọ, những bậc thầy đi trước để thực tập và hành xử cho tốt đẹp, phù hợp môi trường sống của từng cá nhân, từng địa phương, đem lại lợi ích cho số đông.” Còn rất nhiều lời dạy bảo của chư Tôn đức Học viện, các Ngài luôn tận tình chăm sóc, trao truyền cho chúng con không những giáo nghĩa sâu nhiệm của giáo pháp trên bục giảng mà còn là đạo đức tu hành trong sinh hoạt hàng ngày.

Quả thật! Lòng từ hòa bi mẫn cùng đạo hạnh thanh cao của quý Ngài là hiện thân của Phật pháp, là điều mà chúng con không thể nào tìm thấy trong bất kỳ cuốn sách nào:

“Sông núi dẫu mai có chuyển rời
Ân tình thâm trọng mãi chẳng dời
Con nguyện khắc ghi lời dạy bảo
Làm gói hành trang suốt cuộc đời.”

Người ta nói người thầy giỏi giống như ngọn đuốc soi đường. Chúng con thật hạnh phúc, bởi vì không những được quý Thầy, Cô dạy dỗ soi đường chỉ lối mà chư Tôn đức trong Ban Quản viện còn chăm lo cho chúng con từ cái ăn, cái ngủ, chăm sóc cho đời sống Tăng Ni sinh Nội viện một cách chu đáo và tận tình, để chúng con được yên tâm tu học.

Tăng Ni sinh HVPGVN – TP.HCM

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!