Thứ Ba, 4 Tháng Mười 2022
Giáo dục Tin giáo dục Trẻ hóa - Tri thức hóa - Chuyên môn hóa

Trẻ hóa – Tri thức hóa – Chuyên môn hóa

  Sau hơn 1 tháng rưỡi phát hành hồ sơ, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM đã chính thức diễn ra kỳ thi tuyển sinh hệ Cử nhân Phật học khóa XVII vào ngày 24/7/2022 (nhằm ngày 26/6 Nhâm Dần). Tham dự buổi lễ có sự chứng minh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện, Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh; Chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Hội đồng Tuyển sinh, Hội đồng Coi thi, Ban Giám thị và 263 Tăng Ni thí sinh (108 Tăng, 155 Ni) dự tuyển.

Đến chứng minh, sách tấn các Tăng Ni thí sinh dự tuyển, Hòa thượng Viện trưởng nhấn mạnh: “Trong nhiệm kỳ 9, GHPGVN TP. HCM có chủ trương: tất cả các Tăng Ni được cử vào các chức danh từ tỉnh thành đến Trung Ương đều phải có trình độ Phật học từ hệ Cử nhân trở lên. Do đó, muốn phát triển được Phật giáo, cần thực hiện khẩu hiệu của Hội đồng chứng minh đưa ra: “Trẻ hóa – Tri thức hóa – chuyên môn hóa.” Đối với vấn đề “trẻ hóa”: Tất cả các Tăng Ni thí sinh được vào học ở các Học viện có nghĩa là chuẩn bị thay thế cho các Hòa thượng, các Thượng tọa lớn. Vậy nên, rất cần thiết cho việc đào tạo đội ngũ “tri thức”, có trình độ ít nhất từ Đại học. Đối với “chuyên môn hóa”: Trong Giáo hội có những ngành mang tính cách chuyên môn, đòi hỏi Học viện Phật giáo TP. HCM cũng mở các khoa, ngành có tính cách chuyên môn để đào tạo nhân lực giúp sức cho việc gánh vác Phật sự sau này của Giáo hội.” Với tầm nhìn sâu xa đó, Hòa thượng Viện trưởng cũng không quên sách tấn, nhắn nhủ chư Tăng Ni thí sinh trước giờ làm bài: “Tất cả các vị có duyên dự tuyển lần này, tôi tin các vị có tinh thần cầu tiến để tham gia Phật sự nên tôi mong các vị đều tuân thủ theo quy định để khỏi phạm phải kỷ luật đáng tiếc, để trở thành những sinh viên tốt của trường và trở thành những vị lãnh đạo Giáo hội tốt trong tương lai.” Những gợi ý của đức Trưởng lão, có thể nói là tiền đề để Học viện PGVN tại TP. HCM luôn dốc hết sức lực hướng tới việc đào tạo nguồn nhân lực Tăng Ni không quá 35 tuổi.

Sau lời giáo huấn ân cần của Hòa thượng, 263 Tăng Ni thí sinh được đại diện Hội đồng Tuyển sinh phổ biến các quy định tại phòng thi nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc và có chất lượng. Dù số lượng tuyển sinh đầu vào năm nay không nhiều nhưng sự chăm chút của chư Tôn đức Hội đồng Điều hành đến các thí sinh không thua kém so với mọi năm. Điều đó được thấy rất rõ trong quá trình họp bàn bố trí phòng ốc thi cử, lưu trú, ẩm thực… và công tác tổ chức tiếp đón, phân bổ giám thị, xe đưa rước cũng như khích lệ tinh thần cho Tăng Ni thí sinh trong suốt thời gian tham dự kỳ thi tuyển. Hy vọng, với thời lượng được đề ra, tất cả Tăng Ni thí sinh ứng tuyển sẽ hoàn thành tốt hai môn Phật học và ngoại ngữ để bắt đầu vươn tới nhịp cầu tri thức trẻ như Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng đã mong mỏi.

PV. Hoa Đàm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!