Trăng vàng Đất Mũi

323

  Trong chuyến tác nghiệp tại Vesak Hà Nam vừa rồi, người viết từng có dịp đảnh lễ nhiều vị Ni trưởng, nghe kể nhiều câu chuyện về lịch sử hình thành chốn tùng lâm của các vị Ni trưởng tại các trú xứ khác nhau. Mỗi chốn tùng lâm là một câu chuyện huyền thoại, góp phần làm nên trang sử Ni giới Việt Nam thêm phần sống động. Nhất là ngôi chùa Kim Sơn ở tỉnh Cà Mau, nơi mà một vị Thị giả – Ni sinh Huệ Hiếu tu học đã tạo niềm thích thú cho người viết cần phải tìm vể chiêm bái lễ Phật.
Chùa Kim Sơn Cà Mau hiện nằm ở địa phận khóm 8, phường 6, TP. Cà Mau. Ngôi chùa đã được xây dựng cách đây một thế kỷ. Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi am nhỏ nằm giữa những lũy tre làng. Nhưng qua thời gian, chùa Kim Sơn được cải tạo và trở thành một trong những địa điểm du lịch ở Cà Mau có phong cảnh như chốn tiên cảnh bồng lai.
Ngôi chùa Kim Sơn đã có cách đây gần một thế kỷ. Chùa do ông Huỳnh Văn Mười và bà Phan Thị Thái xây dựng cho cha là ông Huỳnh Công Thạch tu hành. Ban đầu, chùa chỉ là mái thảo am nhỏ đơn sơ, nhưng hàng ngày lúc nào cũng vang vọng hồi chuông, tiếng mõ và giờ công phu tu hành.

Thời gian dần trôi qua, đến khi ông Huỳnh Công Thạch qua đời thì con trai thứ ba là ông Huỳnh Văn Vui là Huấn sư của Tịnh độ Cư sĩ tỉnh Cà Mau về ngôi thảo am để ở và hốt thuốc Nam trị bệnh cho đồng bào nghèo quanh vùng. Từ đây, ngôi thảo am được đặt danh hiệu là “Kim Sơn Cổ tự”. Nhưng ở đây được vài năm, ông Vui lại đi nơi khác. Ông Huỳnh Văn Mười và bà Phan Thị Thái tiếp tục ở đây gìn giữ cho đến khi mãn phần thì các con ông là: Ông Huỳnh Hữu Thời, Huỳnh Công An, Huỳnh Công Hòa, Huỳnh Công Ký, Huỳnh Ngọc Nhung và bà Huỳnh Thị Tám tiếp tục gìn giữ, trông coi.

Năm 2006, vì tuổi cao sức yếu nhưng với tâm nguyện làm sao cho ngôi chùa được phát triển hưng thịnh để đền đáp công lao cực khổ của ông cha mình, ông Huỳnh Công Ký và thân tộc đã phát tâm hiến ngôi chùa Kim Sơn lại cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau. Người tiếp nhận là Sư cô Thích Nữ Diệu Chánh – Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau.

Chùa Kim Sơn trở thành một ngôi chùa khang trang, sạch đẹp như hôm nay là cả một quá trình hình thành và phát triển hàng trăm năm. Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, chùa Kim Sơn đã trở thành một điểm đến cho du khách, cho nhân dân quanh vùng hoạt động văn hóa, tín ngưỡng. Được như vậy là nhờ công lao các bậc tiền nhân khai sơn tạo tự, chư Tôn giáo phẩm, lãnh đạo các cấp, các ngành cùng nhân dân, Phật tử đã đóng góp công sức, trí tuệ, bảo tồn và phát triển cho một công trình văn hóa tâm linh được trường tồn tốt đẹp, nhằm lợi lạc chúng sanh.

Tinh thần truyền đăng tục diệm, đào tạo Tăng tài luôn được Ni sư Diệu Chánh coi là hàng đầu trên còn đường hoằng dương Chánh pháp. Sau khi tiếp nhận ngôi chùa, Ni sư đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn, gửi gắm 3 vị môn đồ là: Huệ Hiếu, Huệ Nghĩa và Huệ Nhựt lên Thành phố Hồ Chí Minh theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM cơ sở 2. Song song đó, Ni sư luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của người dân địa phương. Mỗi mùa Tết Trung thu, nhà chùa lại tổ chức phát quà bánh, rước đèn vui hội Trăng rằm cho trẻ em nơi chùa trú xứ.

Một mùa trăng Thu lại về, bóng trăng vàng Đất Mũi sáng rọi tấm biển Kim Sơn Cổ tự nơi cổng Tam quan, càng tôn lên vẻ đẹp cổ kính, chiếu rọi vào trang sử kế thừa của lớp hậu học, chiếu rọi lên những khuôn mặt rạng ngời của trẻ em trong hội Trăng rằm, tất cả hòa vào tâm khảm của những người con đang tu học nơi Học viện hướng về quê hương Sư phụ ngày đêm trông chờ.

Vân Phàm