Chủ Nhật, 14 Tháng Tư 2024
TIN TỨCSự kiệnTrang nghiêm tổ chức đại lễ Buddha Purnima tại trường Đại học...

Trang nghiêm tổ chức đại lễ Buddha Purnima tại trường Đại học Acharya Nagarjuna, Ấn Độ

  Sáng ngày 13/5/2022 (13/4 năm Nhâm Dần), tại Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Đại thừa, Trường Đại học Acharya Nagarjuna, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ, đã trang nghiêm tổ chức buổi lễ Buddha Purnima. Được biết, Buddha Purnima còn được gọi là ngày Phật đản sanh, Vesak, Vaisakha, hay Buddha Jayanti và thường được tổ chức vào tuần trăng tròn đầu tiên của tháng Tư âm lịch. Đây được xem là đại lễ thiêng liêng của người con Phật trên khắp năm châu.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Giáo sư Raja Sekhar – Phó Hiệu trưởng của Trường Đại học Acharya Nagarjuna; Giáo sư Ch. Swaroopa Rani – Trưởng khoa Phật giáo Đại thừa cùng tập thể Giáo sư trong khoa và các khoa khác; bên cạnh đó là sự hiện diện của hơn 50 Tăng Ni Nghiên cứu sinh và các sinh viên Ấn Độ cũng đã vân tập tại sảnh đường. Sau khóa lễ tụng kinh bằng tiếng Pali và tiếng Việt là nghi thức tắm Phật và tuyên đọc diễn văn của Tăng Ni đại diện hai nước Việt Nam và Miến Điện.

Đại diện Tăng Ni Nghiên cứu sinh Việt Nam hiện đang học tập tại trường, Sư cô TN. Nguyên Giác Hạnh đã tuyên đọc diễn văn dưới sự chứng minh của quý Giáo sư và tập thể Tăng Ni sinh các nước. Bài diễn văn đã nhấn mạnh ý nghĩa thiêng liêng của đại lễ Buddha Purnima trong tháng trăng tròn Veshakha ở Ấn Độ. Đây là tháng đánh dấu ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời Đức Phật đó là Đản sanh, Thành đạo và Nhập Niết bàn. Đức Phật ra đời là một sự kiện hy hữu và vĩ đại trong lịch sử nhân loại khi Ngài đã nhận ra con đường thoát khỏi màn đêm vô minh, tìm thấy câu trả lời giữa dòng luân hồi sinh tử và tìm thấy ánh sáng cho mỗi bước đi ở hiện tại.

Hiện thế giới chúng ta đang đối mặt với những vấn đề mang tính chất toàn cầu đó là nạn khủng bố, chiến tranh, xung đột, biến đổi khí hậu, cùng với đó là sự phát triển của nền Khoa học – Công nghệ, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 kéo theo những hệ lụy trong góc khuất của sự phát triển ảnh hưởng không nhỏ tới đạo đức con người. Chưa hết, nhân loại đã và đang trải qua hơn 2 năm chung sống cùng đại dịch Covid-19. Trận dịch lịch sử đã cướp đi mạng sống của hàng triệu con người trên toàn thế giới và tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Còn nhiều và rất nhiều những vấn đề nhân loại đang phải đối mặt và cần những giải pháp để trả lại màu xanh của trái đất và một thế giới yên bình, hiền hòa không bạo động, hận thù.

Bài diễn văn cũng nhấn mạnh, trải qua hơn 2000 năm kể từ khi du nhập vào Việt Nam, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc suốt từ những năm tháng chiến tranh giành độc lập đến khi đất nước hòa bình trọn niềm vui, góp phần to lớn trong sự nghiệp dựng nước, giữ nước và phát triển đất nước.

Tại buổi lễ, quý Giáo sư đã bày tỏ niềm hạnh phúc và sự tôn kính sâu sắc trước tôn tượng Đức Bổn sư Thích Ca và Ngài Long Thọ. Giáo sư Raja Sekhar, Phó Hiệu trưởng của trường, đã nhắc lại những đóng góp của Phật giáo cho sự phát triển của nhân loại, đồng thời Ngài cũng khuyến tấn sự nỗ lực của các nghiên cứu sinh cũng như sinh viên để góp phần vào sự lan tỏa những giá trị siêu tuyệt của Phật giáo trước sự phát triển vũ bão của nền khoa học công nghệ tiên tiến đang đẩy con người vào lối sống vật chất và hưởng thụ. Vì vậy, Buddha Purnima là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại cũng như tôn vinh những giá trị trong cuộc đời và giáo pháp của Đức Phật, làm mới lại tâm hồn và suy nghĩ trong mỗi cá nhân, cùng nhau gắn kết và tương trợ lẫn nhau bằng tình thương và sự hiểu biết.

Tăng Ni Nghiên cứu sinh Việt Nam cũng bày tỏ niềm xúc động khi cùng quý Giáo sư và bạn bè Tăng Ni quốc tế tham dự buổi lễ Buddha Purnima trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết và trân trọng. Một niềm hoan hỷ vô biên của người con Phật giữa tháng trăng tròn Vesakha. Nguyện gìn giữ và xiển dương nền triết học Phật giáo, đẩy lùi những mâu thuẫn, xung đột, nỗi khổ và niềm đau, hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Nguyễn Ánh Vy

Tin khác

Cùng chuyên mục