Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Tin tức Phật sự Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Đại Ái Đạo và chư Ni...

Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối

Sáng nay, 22-3 (nhằm 6-2-Mậu Tuất), tại chùa Tỉnh Hội (TP.Biên Hòa, tỉnh Đòng Nai), đã trang nghiêm diễn ra lễ tưởng niệm Đức Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối Phật giáo Việt Nam hữu công, do Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai đăng cai tổ chức.

BTC lễ tưởng niệm thành kính cung nghinh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

Chứng minh, tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Hiệp, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Thiện Tâm – đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS cùng chư tôn đức trong HĐTS GHPGVN.

Về phía BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai có HT.Thích Nhật Quang, UVTT HĐTS, Trưởng BTS Phât giáo tỉnh Đồng Nai cùng chư tôn đức trong Thường trực BTS tỉnh.

phần ban huấn từ của NT.Thích nữ Tịnh Nguyện

Chư Ni có NT.TN.Tịnh Nguyện, UVTT HĐTS; Chư tôn đức Ni trong Phân ban Ni giới T.Ư: NT.TN Như Đức, NT.TN.Huệ Giác, NT.TN.Như Xuân, NT.TN Như Thuận, NT.TN Nguyên Thuận, NT.TN.Từ Nhẫn, NT.TN.Chiêu Liên, NT.TN.Huệ Hương -Trưởng Ban tổ chức, NT.TN.Như Như; NT.TN.Huệ Từ cùng hơn 100 đại biểu là chư tôn đức Ni của các tỉnh thành trong cả nước về tham dự.

Đại diện chính quyền các cấp có ông Trần Tấn Hùng, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành T.Ư và địa phương.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, chào quốc kỳ, đạo kỳ và một phút tưởng niệm chư Ni tiền bối hữu công, NT.Thích nữ Huệ Hương phát biểu khai mạc buổi lễ.

Theo đó, được sự đồng ý của chính quyền các cấp, Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ tưởng niệm Đức Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối Phật giáo Việt Nam hữu công; khẳng định đây là dịp để cho chư Ni tỉnh nhà noi theo gương hạnh của Di mẫu, Phật giáo Việt Nam có những vị Ni xuất sắc qua các thời kỳ lịch sử với truyền thống tốt đẹp của Ni lưu: tích cực đóng góp công sức của mình cho đao pháp, dân tộc góp phần xiển dương Chánh pháp, thực hiện theo phương châm Giáo hội – “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Thay mặt BTC, NT.TN.Nhựt Khương cung tuyên tiểu sử Đức Thánh tổ Kiều Đàm Di, nêu rõ việc Ngài trải qua vô vàn khó khăn và thử thách, với quyết tâm của người cùng 500 mệnh phụ phu nhân nên đã đựơc Đức Thế Tôn chấp nhận vào Tăng đoàn của Phật.

NS.TN.Huệ Tâm dâng lời tưởng niệm của Ni giới Đồng Nai. Bà Nguyễn Hoà Hiệp phát biểu chúc mừng tới buổi lễ. Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, bà Hiệp ghi nhận những đóng góp của Ni giới Đồng Nai trong những năm qua thông qua các hoạt động xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà, cùng xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

HT.Thích Nhật Quang, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai có huấn từ tới chư Ni trong lễ tưởng niệm. Hoà thượng mong muốn mỗi thành viên của Giáo hội, dù Tăng hay Ni, tất cả hãy cùng nỗ lực tu tập, thành tựu trí tuệ tự thân để cùng thừa hành các Phật sự do Giáo hội giao phó một cách tốt đẹp nhất.

“Ni giới đã, đang và sẽ vâng theo giáo chỉ của Đại Tăng, cùng trang nghiêm Giáo hội, phụng sự chúng sanh, đem lại niềm an vui hạnh phúc cho muôn người, Hòa thượng khẳng định.

NT.Thích nữ Tịnh Nguyện cũng ban huấn từ tới toàn thể chư Ni. Qua đó, gửi lời chào mừng, thăm hỏi ân cần tới tất cả các đại biểu Ni cả nước về tham dự lễ. Ni trưởng mong muốn, thông qua dịp này, Ni giới Việt Nam lại càng thêm gắn kết, hỗ trợ nhau trong tu tập và các sinh hoạt Phật sự – để thắp sáng lên ngọn lửa yêu thương và trí tuệ trong ánh đạo vàng Từ bi và Giác ngộ, góp phần làm vững mạnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Bùi Hữu Dược phát biểu chúc mừng, ôn lại lịch sử hào hùng của phụ nữ Việt Nam, trong đó có Ni giới Việt Nam.

“Lễ tưởng niệm cũng là dịp thắp lên ngọn lửa của Ni giới Việt Nam, qua đó làm rạng rỡ thêm truyền thống của Ni giới Việt Nam cũng như sự trưởng thành của Ni giới Việt Nam”, ông Dược nói.

Trong buổi lễ, dưới sự chứng minh của chư tôn đức, BTC lễ tưởng niệm Đức Thánh tổ Ni của tỉnh Đồng Nai đã trao cờ, cúp đăng cái tổ chức lễ tưởng niệm Ngài Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối Phật giáo Việt Nam hữu công năm 2019 cho Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang đăng cai.

Thay mặt cho Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang, NT.TN Tịnh Nghiêm phát biểu nhận nhiệm vụ.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn chúc mừng tới toàn thể chư tôn đức Tăng Ni vì đã tổ chức lễ tưởng niệm thành công tốt đẹp, trong tinh thần đoàn kết hòa hợp của toàn thể Ni giới cả nước. Hòa thượng khẳng định, đó là tín hiệu đáng mừng của Ni giới cả nước nói chung và Ni giới Đồng Nai nói riêng trong công cuộc xây dựng ngôi nhà Giáo hội.

Hòa thượng cũng ghi nhận những đóng góp của Ni giới trong thời qua, và mong muốn các cấp chính quyền sẽ tạo điều kiện hơn nữa, giúp đỡ cho Phân ban Ni giới phát triển cũng như chư Ni các hệ phái đoàn kết cùng phát triển.

Trong buổi lễ, Ni trưởng TN.Huệ Hương cũng đã trao tặng 300 triệu đồng cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các chiến sĩ biên phòng làm việc nơi biển đảo cùng 240 phần quà cho người nghèo, 60 chiếc xe lăn cho người khuyết tật.

Vũ Giang
theo Giác Ngộ Online

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!