Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Tin tức Phật sự Trang nghiêm lễ cầu siêu tại nghĩa trang Việt - Lào

Trang nghiêm lễ cầu siêu tại nghĩa trang Việt – Lào

Tối qua, 20-7, tại nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt – Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh và huyện Anh Sơn tổ chức lễ cầu siêu, thắp nến tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27-7).

Thời khóa tụng kinh, niệm Phật sẽ diễn ra từ ngày 20 đến hết ngày hôm nay, 21-7

Tham dự lễ có TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN; ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Minh Thông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, HĐND, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN tỉnh, hàng ngàn Phật tử, người dân và gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn.

TT. Thích Thọ Lạc thông qua diễn văn tưởng niệm

Trong bài diễn văn tưởng niệm TT.Thích Thọ Lạc bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh xương máu của các liệt sĩ, cầu mong cho các anh hùng liệt sĩ yên nghỉ. Đồng thời bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các thương binh, bệnh binh, các Mẹ Việt Nam anh hùng các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với đất nước.

Buổi lễ được BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh và huyện Anh Sơn  tổ chức hàng năm nhằm tri ân, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh vì hòa bình và hạnh phúc của nhân dân.

Dịp này, hàng nghìn ngọn nến, hàng nghìn bông hoa, hàng nghìn nén hương thơm đã được các Phật tử, nhân dân khắp nơi dâng lên các phần mộ liệt sĩ; Ban tổ chức cũng đã trao 20 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng cho gia đình chính sách và người có công trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt – Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia được xây dựng từ năm 1976. Đến năm 1982, nhà nước đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào về quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào.

Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sĩ hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ.

Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào hiện có khoảng 6.900 phần mộ chưa rõ tên và quê; 570 mộ có tên, nhưng chưa rõ quê…

Hữu Tình – Quang Lập
theo Giác Ngộ Online

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!