Tràm xanh hội ngộ

397

  “Về lại trường xưa với bao kỷ niệm… ”

Từng bước chân chậm rãi, chúng con tiến vào cánh cổng trường – học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2, nơi mà chúng con từng tu học. Cánh tràm hôm nào nay đã lớn và xanh hơn trước rất nhiều. Chỉ vỏn vẹn một năm rời xa mái trường mà nay chúng con đã là “cựu sinh viên” – cựu sinh viên “mới nhất” sau 35 năm thành lập học viện.

Về trường, được ngắm lại những hàng cây bóng mát, những đám cỏ đậu phộng như chiếc thảm xanh trải rộng trên nền đất mẹ, tô điểm những bông hoa vàng làm cho sức sống nơi đây ngày thêm tươi mới. Chúng con được gặp lại hình ảnh của chư Tôn đức trong hai Ban Quản viện Tăng Ni – những vị thầy khả kính đã từng gần gũi, nâng đỡ chúng con suốt quá trình tu học nơi mảnh đất này. Nhìn ánh mắt và nụ cười thân thương của chư huynh đệ khóa 12, 13 và 14, nguồn năng lượng hạnh phúc chảy tràn trong tâm chúng con. Thật hoa hỷ khi chúng con được cùng làm việc với các sư em và nhận ra rằng các em cũng đã thực sự trưởng thành hơn, có thể cùng chia sẻ và gánh vác công việc với chư Tôn đức Quản viện. Cũng là cựu học Tăng, học Ni như bao người, thế nhưng huynh đệ khóa 11 chúng con lại có những cảm nhận thật đặc biệt khi trở về, có lẽ vì chúng con là những Tăng, Ni sinh nội trú đầu tiên nơi đây… Chính vì vậy, tiếng vọng tràm xanh vẫn luôn thổn thức và sống mãi trong lòng chúng con.

Có thể nói rằng, 35 năm – một chặng đường, lần đầu tiên học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh có một “cuộc gặp gỡ lịch sử” như thế. Tất cả các cựu Tăng Ni sinh, từ khóa 1 cho đến khóa 11 và thêm ba khóa đang theo học nội trú lại được cùng ngồi bên nhau, lắng nghe nhau trong bầu không khí thật vô cùng ấm áp. Chúng con được học hỏi thật nhiều từ những sẻ chia đầy quý báu trong suốt quá trình ra trường và hành đạo của quý Ngài.

Trở về là để tiếp thêm nguồn năng lượng cho lộ trình tu học của chính mình: Đêm hoa đăng, ngọn đèn trí tuệ được truyền trao từ chư Tôn đức Hòa thượng đến các Tăng, Ni sinh trẻ – với lời hứa làm cho Chánh pháp cửu trụ và tỏa rạng chốn nhân gian. Ngọn lửa thiêng thắp sáng giữa vùng chiến địa, cùng hòa âm trong tiếng kinh trầm ấm để nguyện cầu cho ngôi Đại hùng bửu điện sớm thành tựu. Bên cạnh đó, buổi hội thảo với sáu phiên làm việc đã chuyển tải bao tri thức giá trị, thiết thực cho tất cả những người tham dự.

Hàng hậu học chúng con luôn kính niệm ân cố Hòa thượng Viện trưởng sáng lập học viện, Hòa thượng Viện trưởng đương nhiệm, chư Tôn đức trong Hội đồng Điều hành, chư Tôn đức trong Ban Giảng huấn, những bậc thầy hy sinh cho nội viện. Quý Ngài thật xứng đáng được vinh danh là những “kỹ sư giáo dục” trong sự nghiệp trồng người vĩ đại.

Dù chúng con có cất bước đến phương trời nào chăng nữa, học viện vẫn luôn trong tim mỗi chúng con.

Thích Nữ Như Ý