Chủ Nhật, 22 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Trà Vinh: Chùa Vĩnh Phước tổ chức Đại lễ Vu Lan PL.2563...

Trà Vinh: Chùa Vĩnh Phước tổ chức Đại lễ Vu Lan PL.2563 – DL.2019

Sáng ngày 21/8/2019 (Nhằm ngày 21/7/Kỷ Hợi), Đạo tràng chùa Vĩnh Phước, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, do Đại Đức Thích Huệ Thắng – Trưởng Ban Kiểm soát Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Trà Vinh làm Trụ trì, đã long trọng tổ chức lễ thắp nến tri ân Cha mẹ và dâng cúng Y Ca sa lên chư Tôn đức nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu.

Mùa Vu lan đến đã gợi nhớ lại trong mỗi con người chúng ta về hình ảnh thân thương của tổ tiên ông bà cha mẹ, hàng đệ tử, Phật tử tu tạo công đức phước lành, cúng dường Tam bảo để hồi hướng công đức báo đáp thâm ân cha mẹ. Chư tôn tịnh đức Tăng Ni là những mảnh ruộng phước điền để cho hàng Phật tử gieo trồng công đức. Y theo lời Phật dạy khi xưa, noi gương hiếu hạnh của bậc Thánh thuở nào.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện: HT. Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS), Trưởng Ban Trị sự GHPGVN (BTS PG) tỉnh Trà Vinh; HT. Thích Tâm Linh – Chứng minh BTS PG tỉnh; TT. Thích Trí Minh – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS PG tỉnh; HT. Kim Thone – Uỷ viên HĐTS, Phó BTS tỉnh, Trưởng BTS huyện Châu Thành; TT. Thích Huệ Pháp – Phó Trưởng BTS, kiêm Trưởng ban Tăng sự PG tỉnh; HT. Thạch SonTT. Thích Nguyên NgọcTT. Thích Minh Nhựt – đồng Phó Trưởng BTS PG tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Thường trực BTS PG tỉnh, huyện Cầu Ngang, Trụ trì các tự viện trong tỉnh, Phật tử gần xa đồng trở về tham dự.

Sau phần tuyên bố lý do từ ĐĐ. Thích Huệ Hoàn – điều phối chương trình, Phật tử Nhơn Hòa, đại diện cho những người con hiếu đạo kính dâng lời tác bạch cúng dường Vu Lan lên chư Tôn đức chứng minh “…mùa Vu lan báo hiếu lại về trên khắp mọi nơi, mọi người đang hân hoan chào đón mùa lễ hội tâm linh, mùa của Cha, của Mẹ, của những người con hiếu hạnh, đang dạt dào tình yêu thương trào dâng sức sống và từ lâu Vu Lan đã trở thành lễ hội thiêng liêng của dân tộc. Nói đến Cha và Mẹ thì không có thứ tình cảm nào có thể thay thế được. Vì Cha Mẹ không chỉ là bầu trời trong sáng chiếu ánh trăng sao, mà là một kho tàng hiếu hạnh, là cả một bầu trời yêu thương vô bờ bến…

…Đêm khuya trăng rụng xuống cầu,

cảm thương Cha Mẹ dãi dầu nắng mưa.

Một đời đi sớm về trưa,

lao công khổ nhọc thác chưa yên lòng…”.

HT. Thích Tâm Linh – Chứng minh BTS PG tỉnh

Tại buổi lễ, HT. Thích Tâm Linh thay mặt chư Tôn đức chứng minh ban đạo từ – Hòa thượng tán dương tinh thần hiếu hạnh của Đại đức Trụ trì từ nhiều năm qua khi mùa Vu lan đến. Đại đức đã hướng dẫn Phật tử trang nghiêm tổ chức lễ Vu lan Báo hiếu, Phật tử câu hội tham dự ngày càng đông. Hòa thượng cũng có lời khuyến tấn quý Phật tử hãy biến những lời đức Phật dạy thành hiện thực, trong cuộc sống đời thường phải hiếu kính cha mẹ, thân thiện và giúp đỡ mọi người, thường khuyên mọi người xung quanh làm lành lánh dữ, thọ trì năm giới cấm của đức Phật dạy để gia đình luôn hạnh phúc, xã hội được bình yên.

Trước đó chiều 20/8/2019 (20/7/Kỷ Hợi), Đại đức Trụ trì đã tổ chức lễ thắp nến tri ân cha mẹ và cài hoa hồng với sự chứng minh của Đại đức Trụ trì cùng chư Tôn đức và đông đảo Phật tử tham dự.

Trong ánh nến lung linh huyền diệu, lòng người lắng đọng, thổn thức tâm can khi được nghe về ân đức sanh thành…Những đóa hoa tươi được những người con thảo kính dâng lên hai đấng sanh thành như những lời hối lỗi và lời hứa sẽ cố gắng chăm sóc chu toàn, đã khiến không khí Pháp hội ngập tràn tình thương nguồn cội…Những đóa hồng tươi thắm được trao về mọi người, như một lời nhắn nhủ tất cả đều có điểm khởi đầu từ tình thương, hãy trưởng dưỡng sự thương yêu và hiểu biết theo đúng Chánh pháp, để mỗi ngày đều là ngày vui – Hoa hồng vàng kính mừng chư Tôn đức Tăng thêm Hạ lạp; Hoa hồng đỏ dành cho Mẹ yêu còn tại thế và hứa với lòng cùng nhau chăm sóc mỗi sớm khuya; Hoa hồng trắng – màu nắng đã ngập tràn cho những ai đã mất đi hai bậc sanh thành. Hãy luôn sống trọn lòng hiếu đạo và thật tử tế khi hai đấng sanh thành còn hiện hữu “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không…” Một thông điệp tuy nhẹ nhàng nhưng thấm thía và ý nghĩa vô vàn.

Buổi lễ đã khép lại, nhưng tình thương và niềm hiếu hạnh luôn dâng trào trong lòng mọi người tham dự.

Minh HiếuBan TT-TT PG tỉnh Trà Vinh
theo
phatsuonline

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!