Thứ Tư, 26 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự TP. HCM: TT. TS. Thích Minh Nhẫn chia sẻ về công tác...

TP. HCM: TT. TS. Thích Minh Nhẫn chia sẻ về công tác Hoằng pháp thời đại công nghệ số tại Tổ đình Sùng Đức

Sáng ngày 07/6/2019, tại Trường hạ Tổ đình Sùng Đức (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP. HCM) đã diễn ra buổi chia sẻ chủ đề “Ứng dụng truyền thông mạng trong công tác Hoằng pháp thời đại công nghệ số”. Buổi chia sẻ này do Thượng tọa Tiến sĩ Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó Trưởng ban kiêm chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ, Phó trưởng Ban Thông tin Truyền thông TƯ, Tổng biên tập kênh thông tin – Truyền hình Phật sự Online đảm nhiệm.

Tham dự buổi giảng có sự hiện diện của Ni trưởng Thích Nữ Như Quang – Thiền chủ hạ trường; Ni trưởng Thích Nữ Như Mỹ – Phó thiền chủ hạ trường; Ni trưởng Thích Nữ Như Thuận – Hóa chủ hạ trường, trụ trì tổ đình Sùng Đức; Ni trưởng Thích Nữ Từ Hương – Phó hóa chủ hạ trường cùng với quý Ni trưởng, Ni sư và hơn 60 hành giả an cư tại tổ đình Sùng Đức.

TT.TS. Thích Minh Nhẫn

Mở đầu buổi chia sẻ Thượng Tọa đã nhắc lại lời chỉ dạy của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN đó là truyền thông Phật giáo là “Ẩn ác, dương thiện”, làm cho từ bi trí tuệ của đạo Phật được lan tỏa và là một kênh Hoằng pháp.

Tiếp theo nội dung, Thượng tọa đã nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VII (2012-2017) Trung ương GHPGVN đã thành lập Ban Thông tin Truyền thông để có tiếng nói chính thức của GHPGVN trong thông tin, quản lý, điều hành mọi Phật sự và truyền bá chánh pháp.  Tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII nghị quyết về phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 tại điểm thứ 8   “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng Pháp, chuyển tải các hoạt động Phật sự vào đời sống xã hội, nhằm nêu cao giá trị Từ bi – Trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của Tăng, Ni, Phật tử, của tổ chức Giáo hội các cấp, trong sự nghiệp phụng đạo yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa”. Tạo động lực cho công tác truyền thông phát triển các hoạt động phải lan tỏa đến tất cả các nơi trong nước và ngoài nước…”.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 xuất hiện thời kỳ đổi mới và hội nhập ở nước ta. Các nhà Hoằng pháp có cơ hội rất lớn để tiếp cận với các tín đồ Phật giáo và các nhà nghiên cứu về Phật giáo, cũng như các nền Phật học ở trong nước và ở nước ngoài thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các mạng xã hội để một mặt học tập, bồi dưỡng, bổ túc tri thức Phật pháp, một mặt chuyển tải, truyền bá chính pháp đến đông đảo quần chúng một cách dễ dàng và hiệu quả.

Qua buổi chia sẻ Thượng toạ cũng đưa ra những ví dụ về cách làm truyền thông Phật giáo cũng như các cách để chống lại những tác hại mà truyền thông mạng xã hội gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Tăng, Ni, Phật tử… làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội. Theo Thượng toạ, việc hiểu biết và sử dụng phương tiện truyền thông để chuyển tải giáo pháp của Đức Phật đến với mọi người là một phương pháp truyền bá đạo pháp được xem là hiệu quả nhất trong thời đại cách mạng 4.0 hiện nay và mục đích cuối cùng của truyền thông Phật giáo là công tác hoằng truyền chánh pháp, chuyển hóa khổ đau, đem đến sự bình an hạnh phúc và thịnh vượng cho người đọc người nghe. Đồng thời chấn chỉnh kịp thời những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến hình ảnh Tăng đoàn, đem lại chánh kiến cho những người con Phật. Bên cạnh đó là sự định hướng về tư tưởng, về sự phát triển của tổ chức Phật giáo Việt Nam nói riêng và cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới.

Buổi chia sẻ kết thúc trong tinh thần hoan hỷ của toàn thể chư Ni hạ trường Tổ đình Sùng Đức. Ban chức sự trường hạ cũng gửi lời tri ân sâu sắc và chúc Thượng tọa giảng sư pháp thể khinh an, Phật sự viên thành.

Phước Hữu – Công Minh
theo nigioikhatsi.net

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!