Thứ Tư, 26 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự TP.HCM: Thượng tọa Minh Thành thuyết giảng tại Trường hạ Tổ đình...

TP.HCM: Thượng tọa Minh Thành thuyết giảng tại Trường hạ Tổ đình Ngọc Phương

Sáng 07/06/2019 (nhằm 05/05/Kỷ Hợi), Thượng tọa Minh Thành – Ủy viên Thường trực HĐTS TƯ GHPGVN, Phó Ban Giáo dục TƯ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trú xứ tại tịnh xá Trung Tâm đã đáp lời thỉnh cầu của Ban Chức sự Trường hạ quang lâm đến Tổ đình Ngọc Phương (498/1 đường Lê Quang Định, p.1, quận Gò Vấp, TP.HCM) để thuyết giảng cho chư hành giả An cư năm nay 2019.

Trong buổi giảng đầu tiên, TT nói về “Con Đường Sáng”, TT đặt ra câu hỏi và tự giải thích cho chư hành giả hiểu rõ về việc “Nối truyền” như thế nào mới gọi là đúng: “Nối truyền như thế nào khi đầu nguồn thì đơn giản, sát sao với sự thật, thực tiễn của xã hội và nhân tâm của nền văn hóa, nền triết học thời thượng của Ấn Độ cổ đại. Nối truyền như thế nào khi trung đoạn với nhiều chục bộ phái khác nhau hình thành ở những địa bàn cư trú tỏa rộng, mỗi nơi mỗi vẻ.

Nối truyền như thế nào khi đạo Phật rơi vào trạng thái suy vi ở Việt Nam thời ngoại bang đô hộ. Nối truyền như thế nào với tổng thể vô cùng phức tạp của xã hội và nhân tâm thời khốn khổ và lầm than, bời rời và mất phương hướng, khi đó Tổ sư Minh Đăng Quang đã xuất hiện, sáng tạo nên con đường mới, đó gọi là  “Con Đường Sáng” để dung hòa các dòng tư tưởng đan xen nhau trong xã hội thời bấy giờ.

Thượng tọa Minh Thành – Ủy viên Thường trực HĐTS TƯ GHPGVN, Phó Ban Giáo dục TƯ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam

TT giảng về “Công Trình Dung Hợp Phát Khởi Phát Từ Tổ Sư Minh Đăng Quang” được triển khai 3 tiêu đề: I. Sự dung hợp mối liên quan đến pháp môn Khất thực hay CON ĐƯỜNG SÁNG phiên bản (1.0) trực nghiệm-trực chứng. II. Nhận thức về kết hợp hay dung hợp mối liên quan đến trung đạo hay CON ĐƯỜNG SÁNG (2.0) phiên bản triết học. III. Nhận thức về kết hợp hay dung hợp mối liên quan đến Bồ-tát đạo hay CON ĐƯỜNG SÁNG (3.0) phiên bản lợi lạc nhân sinh.

Phiên bản 1.0: Con đường của tiền bối đã đi rất đơn giản hiền hòa, nhân hậu, yêu thương, phạm hạnh, đạo đức viên mãn có sức cảm hóa biết bao con người khổ sở đầy biến động nổi khổ, niềm đau.

Phiên bản 2.0: Con đường Trung Đạo với muôn hình vạn trạng… nhưng nói gần là tránh 2 cực đoan: khổ hạnh ép xác và lợi dưỡng dung túng. Khi khả năng tư duy con người, ngôn ngữ phát triển, thì con đường Trung đạo biến hóa đa dạng hơn, nhiều chiều kích hơn và đỉnh cao con đường Trung Đạo là Trung Quán Luận (Tổ sư Long Thọ).

Phiên bản 3.0: Hẹn kì giảng tới.

Với bài giảng này, TT muốn cho hành giả hiểu rằng việc kế thừa một tôn chỉ, một giáo phái, một nguồn tri thức, một con đường, không phải việc nhỏ, bởi lẽ phải đi đúng đường, đúng hướng, lý chí vững vàng, kiến thức rộng, từ đó phát huy thêm nữa nguồn chân lý diệu dụng của Tổ thầy, đó mới là mục đích chính của hàng đệ tử xuất gia Nối truyền và phát triển. TT nói bài thuyết giảng sau sẽ dùng màn hình chiếu PowerPoint, hình ảnh sẽ rất đẹp, nhìn hấp dẫn, tạo sự chú ý cho người tiếp thu dễ nắm bắt, đặc biệt bài giảng sinh động, đi vào lòng người nhanh, chủ đề mới mẻ, nhiều ý tưởng phong phú được lồng ghép vào bài giảng, cần và đủ cho một thời pháp chất lượng về nội dung lẫn hình ảnh thiết thực.

Sở dĩ TT nói vậy, vì muốn truyền đạt cho thính chúng rằng, khi thuyết giảng có thêm phần hỗ trợ thì việc diễn giảng gây hiệu ứng tốt hơn, nó sẽ sâu sắc hơn, giúp cho thính chúng dễ tiếp nhận và mang tính chất thời đại 4.0. Cuối cùng TT chúc các hành giả An cư  luôn luôn an lạc hạnh phúc trong Chánh pháp.

Ban TT-TT Ni giới Hệ phái
theo phatsuonline

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!