Chủ Nhật, 29 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự TP.HCM: Sư cô Thảo Liên chia sẻ ý pháp trong khóa Bồi...

TP.HCM: Sư cô Thảo Liên chia sẻ ý pháp trong khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh tại Trường hạ Tổ đình Ngọc Phương

Chiều ngày 5/8/2019 (nhằm ngày 5/7/Kỷ Hợi), Sư cô Thảo Liên – Tiến sĩ Tâm lý giáo dục học Trung Quốc, Giảng sư Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, đã chia sẻ ý pháp đến các khóa sinh khóa Bồi dưỡng Đạo hạnh Trường hạ Tổ đình Ngọc Phương (Gò Vấp, TP.HCM).

Sư cô Thảo Liên chia sẻ chủ đề “Sa di Ni hầu Thầy” đến với đại chúng. Với chủ đề này, Sư cô giảng sư đã triển khai tầm quan trọng và sự cần thiết  hay lợi ích của việc hầu Thầy.

Mối quan hệ giữa Thầy và Trò trong bất cứ một xã hội nào và bất cứ một thời đại nào luôn là mối quan hệ cao quý và có ý nghĩa thiêng liêng nhất. Mối liên hệ giữa Thầy trò trong nhà đạo thì lại càng thiêng liêng hơn. Bởi người Thầy không chỉ cho ta kiến thức mà Thầy còn cho chúng ta giới thân huệ mạng, là người dìu dắt chúng ta suốt cuộc đời của người tu sĩ. Thầy là người có tác động rất lớn đối với việc hình thành nhân cách cũng như việc phát triển tâm linh của người đệ tử:

“Thầy là gương sáng một vầng trăng

Sưởi ấm hồn con đêm giá băng

Cho con sáng mãi đời tu sĩ

Vạn kỷ không phai nghĩa với tình”.

Sư cô Thảo Liên – Tiến sĩ Tâm lý giáo dục học Trung Quốc, Giảng sư Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM

Sư cô cho rằng giai đoạn hầu Thầy là giai đoạn không thể thiếu của đời người tu sĩ. Bởi giai đoạn hầu Thầy là giai đoạn Thầy gột rửa cho chúng ta những tục khí trần đời, là giai đoạn bỏ lại sau lưng những tập khí của thế gian, là giai đoạn học và thực tập đi, đứng, nằm, ngồi, nói, cười, ăn, uống, tụng kinh, thỉnh chuông,……những oai nghi tế hạnh của một người xuất gia.Bằng những câu chuyện thiết thực học được trong lúc hầu Thầy, Sư cô đã chứng minh cho đại chúng thấy được sự cần thiết và lợi ích của việc hầu Thầy. Ngoài ra, Sư cô còn khuyên mọi người không nên đốt cháy giai đoạn thọ giới hay học hành mà hãy sống chậm lại để phát hiện và thưởng thức những lời hay ý đẹp trong lúc hầu Thầy và trong cuộc sống xung quanh mình. Ngày nay, khi các vị Tập sự vừa xuất gia xong là được gởi đến trường học, không trải qua giai đoạn hầu Thầy.Vì thế, thường bị ảnh hưởng của xã hội thời nay mà đáng lẽ là điều mà một người xuất gia không nên có là sống một cách vội vã:

“Vội đến vội đi vội nhạt nhòa

Vội vàng sum họp vội chia xa

Vội ăn vội nói rồi vội thở

Vội hưởng thụ mau để vội già

Vội sanh vội tử vội một đời

Vội cười vội khóc vội buông lơi

Vội thương vội ghét nhìn nhau lạ

Vội vã tìm nhau vội vã rời

Vội bao nhiêu kiếp rồi vẫn vội

Duỗi theo hạnh phúc cuối trời xa

Ngoài sân đâu thấy hoa hồng nở”.

Kết thúc buổi giảng, Sư cô giảng sư mong mỏi các vị Tập sự trong thời gian này, phải tập bỏ hết các tập khí của thế gian, khoác lên mình chiếc áo giải thoát, thanh tịnh, mô phạm để chính thức bước chân vào hàng ngũ của người xuất gia, cố gắng học, cố gắng xả bỏ đi cái tôi của mình, cả thân, tâm, ý dâng cho người Thầy, để cho Thầy uốn nắn cho trò trở thành người mô phạm.

“Bước đầu bổn phận làm trò

Cả thân tâm trí dâng cho người Thầy

Mặc người uốn nắn chuyển xoay

Đặng mình diệt hẳn riêng tây ý xằng”.

Sư cô giảng sư cầu chúc cho các vị khóa sinh được sự gia hộ của Chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, cùng nhau tu tập để giảm bớt những phiền não, những ngoại chấp của bản thân mình và cầu chúc quý vị được đắc giới.

Ban TT – TT Ni giới Hệ phái Khất sĩ
theo phatsuonline

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!