Tp. HCM: Ni sư Nguyện Liên thuyết giảng và Lễ tất niên tại Lớp giáo lý Tổ đình Ngọc Phương

162

Chiều ngày 30/01/2021 (nhằm ngày 18/12/ Canh Tý), tại Tổ đình Ngọc Phương đã có buổi học giáo lý cuối năm do Ni sư Nguyện Liên thuyết giảng với chủ đề “Biết sống sẽ an lạc” thông qua bài kinh số 5 Kinh Tiểu Duyên trong Trường A-hàm.

Tịnh xá Ngọc Phương: 498/1 Lê Quang Định, Phường 1, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Ni sư dạy người tu học Phật cần phải luôn luôn quán sát và chiêm nghiệm trong từng sát na để thấy rõ từng hành động của mình, không tự mãn mà cũng không tự ty để thắng phục chính mình. Con người bởi do lòng tham chấp, không nhận chân ra được thật tướng của các pháp là vô thường, khổ não và vô ngã nên cứ mãi đau khổ. Vì thế cùng là con người với nhau, chúng ta hãy tập sống trải lòng yêu thương đối với tất cả mọi người và mọi loài. Đồng thời qua bài pháp này Ni sư muốn nhấn mạnh trong cuộc đời này điều đáng sợ nhất đó chính là tội lỗi. Bởi tội lỗi là mầm mống của khổ đau, vì thế chúng ta cần phải tin hiểu sâu lý nhân quả, tinh tấn làm các điều thiện lành, sống thuận theo chơn lý. Như vậy mới thật sự là “biết sống” và tất nhiên chúng ta “sẽ an lạc” đời này và đời sau.

Sau khi kết thúc thời pháp thoại cũng chính là lúc diễn ra buỗi lễ tất niên của lớp giáo lý. Tất cả đại chúng có dịp tổng kết và nhìn lại những nổ lực, những cố gắng của chư Tôn đức giảng sư cũng như của quý Phật tử đã làm được trong một năm vừa qua. Mặc dù trước tình hình chung của đất nước ta đã và đang đối mặt với những khó khăn từ dịch bệnh cho đến thiên tai lũ lụt, nhưng trên tinh thần học pháp, cần cầu chơn lý mà lớp giáo lý tại Tổ đình Ngọc Phương vẫn được duy trì cho đến hôm nay.

Trong buổi lễ tất niên có sự chứng minh và tham dự của Ni sư Tín Liên – Chủ nhiệm Lớp giáo lý Tổ đình Ngọc Phương, Giảng sư Hệ phái; Ni sư Nguyện Liên – Giảng sư Hệ phái cùng với sự tham dự của gần 30 Phật tử lớp giáo lý.

Phật tử Diệu Hoa báo cáo tổng kết cuối năm

Sau khi nghe đại diện Phật tử báo các tổng kết những thành tựu đã đạt được trong một năm qua cũng như những mặt còn khiếm khuyết, Ni sư Tín Liên đã có đôi lời đạo từ, sách tấn quý Phật tử trên bước đường học đạo. Ni sư dạy rằng đạo tràng tịnh xá là do đàn na tín thí góp công góp của tạo dựng lên, là nơi để cho chư Tăng Ni tu học và cũng là trường đạo đức để cho hàng cư sĩ tại gia trở về nương tựa, học hỏi giáo lý. Cho nên, sự tham học Phật pháp của quý Phật tử là niềm hoan hỷ của của chư Ni. Bởi nhờ có sự ham tu ham học của quý vị thì người xuất gia mới có cơ hội truyền bá Chánh pháp của Như Lai và cũng là dịp để đền ơn tín thí.

“Phật pháp xương minh do Tăng già hoằng hóa,
Thiền môn hưng thịnh do Đàn việt phát tâm.”

Kế đến Ni sư Nguyện Liên cũng có lời tán thán đối với quý Phật tử, mong rằng quý Phật tử ngày càng tinh tấn hơn nữa trên lộ trình tu nhân học Phật.

Để bày tỏ lòng tri ân đối với các vị Giảng sư, quý Phật tử đã dâng lên cúng dường đến nhị vị Ni sư những phần quà tuy nhỏ nhưng gói trọn cả tấm lòng tôn kính và biết ơn.

Mỗi Phật tử cũng được các Ni sư trao tận tay từng món quà khích lệ tinh thần học pháp của lớp trong một năm qua.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ vô biên qua những lời ca tiếng hát thắm tình đạo vị của quý Phật tử dâng lên cúng dường cho đại chúng.

 Ban TT-TT NGKS