TP.HCM: Lễ mãn hạ cho chư Ni đạo tràng Phước Thiện

768
Chư Ni làm lễ Tự tứ

Sáng ngày 1-9, tại chùa Phước Thiện đã diễn ra lễ bế giảng khóa An cư kiết hạ, hạ trường dành cho chư Ni trên địa bàn H.Bình Chánh

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Như Tín, Phó ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo TP; HT.Thích Thiện Lạc, Trưởng BTS Phật giáo H.Bình Chánh; NT.Thích nữ Tịnh Danh, chứng minh Phân ban Ni giới T.Ư, Giám luật hạ trường Phước Thiện; NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Quyền Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư… cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS Phật giáo TP, H.Bình Chánh và Phân ban Ni giới TP, các trú xứ trên địa bàn huyện và gần 300 hành giả Ni an cư tại đạo tràng.

Về phía chính quyền có: bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; bà Huỳnh Thị Kim Xuyến, Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN huyện… cùng đại diện các cơ quan, ban ngành huyện, đại diện chính quyền địa phương xã Bình Chánh và đông đảo Phật tử tham dự.

Phát biểu tại buổi bế giảng, HT.Thích Thiện Lạc cho biết, An cư kiết hạ là truyền thống có từ thời Đức Phật, được Tổ đức truyền thừa cho đến ngày nay. Hạ trường là nơi để phát huy tinh thần lục hòa cộng trụ của hàng ngũ xuất gia. Cho dù không gian biến thiên, thời gian thay đổi nhưng tinh thần hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội vẫn được phát huy và kế tục giữ gìn.

“Huyện Bình Chánh năm nay có 2 đạo tràng An cư kiết hạ, chùa Phước Thiện là đạo tràng an cư tập trung của chư Ni trên địa bàn huyện và các quận, huyện lân cận quy tụ về. Trải qua ba tháng tinh tấn trong điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng không vì thế mà tinh thần tu học của hành giả ở nơi đây xao lãng…”, Hòa thượng Trưởng Ban Tổ chức tán thán.

SC.Thích nữ Chơn Minh, đại diện hành giả an cư tại đạo tràng đảnh lễ niệm ân chư tôn đức, phát nguyện luôn tinh tấn tu tập, khép mình trong thanh quy, giới luật, thể hiện tinh thần lục hòa của người đệ tử Phật. Đồng thời, kính lời khánh tuế đến chư tôn đức và nguyện sẽ đem những kiến thức học được, dấn thân hành đạo trên mọi nẻo đường, phụng sự chúng sanh, đền đáp tứ trọng ân.

Bà Huỳnh Thị Kim Xuyến, thay mặt lãnh đạo huyện đánh giá cao những đóng góp của Tăng Ni và Phật tử huyện nhà, việc mở trường hạ là một chủ trương đúng đắn, có tính chất kế thừa và phát triển cội nguồn tâm linh của Phật giáo. Bà mong muốn những gì học được ở các hạ trường, sẽ được chư Ni phát huy trong việc xây dựng đạo pháp và dân tộc.

HT.Thích Như Tín đã thay mặt Ban Chỉ đạo an cư kiết hạ Phật giáo TP ban đạo từ cho buổi lễ. Hòa thượng tin tưởng những gì chư Ni học được ở hạ trường sẽ là những tư lương trên đường hành đạo, ba tháng trưởng dưỡng sẽ trang bị thêm cho chư Ni nhiều hành trang quý giá trên đường tấn đạo nghiêm thân, hoằng pháp lợi tha. Hòa thượng nhấn mạnh, phải luôn khép mình trong Giới luật để có những thành tựu trong đạo nghiệp.

Buổi lễ khép lại sau lời cảm tạ của TT.Thích Huệ Minh. Dịp này, nhiều lẵng hoa của các cơ quan lãnh đạo chính quyền đã gởi đến chúc mừng. Sau đó, chư Ni thực hiện nghi thức quá đường và Phật tử tại đạo tràng chùa Phước Thiện, dâng y cúng dường ngày mãn hạ trong niềm hoan hỷ ngày mãn hạ. Chiều cùng ngày chư Ni đã tác pháp tự tứ giải hạ, dưới sự chủ trì của NT.Thích nữ Tịnh Danh, Giám luật hạ trường chùa Phước Thiện.

Q.Hậu (GNO)