Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Tin tức Phật sự Tp.HCM: Lễ Húy kỵ lần thứ 2 cố Đại lão Hòa thượng...

Tp.HCM: Lễ Húy kỵ lần thứ 2 cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Sáng ngày 28/02/Mậu Tuất (13/04/2018), chùa Vạn Đức (Q.Thủ Đức) trang nghiêm tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 2 cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, nguyên Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, nguyên Chủ tịch HĐTS, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN, viện chủ chùa Vạn Đức (Tp.HCM) và chùa Vạn Linh (An Giang). HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS quang lâm chứng dự và cung tuyên Tiểu sử.

Quang lâm chứng dự có sự hiện diện của Chư tôn đức thành viên HĐCM: HT.Thích Giác Tường, HT.Thích Minh Cảnh; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, cùng Chư tôn đức Tăng, Ni HĐTS, đại diện môn đồ Pháp quyến, đại diện chính quyền các cấp và đông đảo phật tử tham dự.
Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn đã cung tuyên tiểu sử cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, ôn lại đạo nghiệp và công đức sâu dày của cố Đại lão Hòa thượng đã cống hiến cho đạo pháp và dân tộc.

Thành kính tưởng niệm

Cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh  sinh năm 1917 viên tịch vào năm 2014. Ngài sau khi thọ Sa di giới tại chùa Quốc Ân, Đại lão Hòa thượng được Đại sư Trí Độ ban cho Pháp hiệu là Trí Tịnh. Ngài được đăng đàn thọ giới Tỳ kheo Tại trường tuyển Phật – chùa Long An, Sa Đéc.

Đại lão Hòa thượng là một trong những vị cao Tăng Phật giáo Việt Nam vào những thập niên 40, 50 của thế kỷ 20 và của thế kỷ hôm nay. Đại lão Hòa thượng đã có công rất lớn trong việc thành lập và giảng dạy tại các Phật học đường miền Nam Việt Nam, từ Phật học đường Phật Quang, Liên Hải, Phật học đường Nam Việt, Phật Học viện Huệ Nghiêm, Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm, Đại học Vạn Hạnh, v.v…

Đại lão Hòa thượng là bậc Thầy trong công tác giáo dục, là nhà giáo dục mô phạm của Phật giáo Việt Nam trong mọi thời đại và trong công tác phiên dịch và trước tác. Đại lão Hòa thượng đã để lại trong kho tàng Tam tạng Phật giáo Đại thừa nhiều bản kinh, sách bằng tiếng Việt có giá trị để Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam tụng đọc, nghiên cứu và tu học…

Cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh đã thâu thần thị tịch vào lúc 09g15 ngày 28-3-2014 (ngày 28/02/Giáp Ngọ) tại chùa Vạn Đức. Trụ thế: 98 năm; hạ lạp: 69 năm.

Trong không khí trang nghiêm, chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM, Chư tôn đức Tăng Ni các tự viện, môn đồ pháp quyến đã dâng hương tưởng niệm trước Giác linh đài cố đại lão HT Thích Trí Tịnh.

Môn đồ pháp quyến

Trước Giác linh đài khói trầm hương quyện tỏa, toàn thể đạo tràng nhất tâm trì tụng thời kinh Bát Nhã cúng dường, thành kính tri ân, tưởng nhớ công đức to lớn của cố Trưởng lão HT.Thích Trí Tịnh và chư tôn đức giáo phẩm tiền bối hữu công đã có nhiều cống hiến cho đạo pháp và sự phát triển của ngôi nhà GHPGVN hôm nay được trang nghiêm, vững mạnh trong lòng dân tộc.

Thay mặt Ban Tổ chức, HT Thích Thiện Pháp đã gửi lời cảm tạ, tri ân công đức tới chư tôn đức giáo phẩm, đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền đã quang lâm và chứng minh buổi lễ được thành tựu viên mãn.

Trước đó Chiều ngày 12/4/2018 nhằm ngày (27/4 AL) T.Ư GHPGVN cùng Chư tôn đức các ban ngành, viện Trung ương Giáo hội đã đến đảnh lễ giác linh và niêm hương tưởng niệm cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh.

Buổi lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm và tưởng nhớ đến ơn sâu sâu dày của cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh.

Minh Ân – Hữu  Anh – Vũ Giang
theo Phatgiao.org.vn

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!