TP.HCM: Lễ đặt đá trùng tu tịnh xá Kỳ Hoàn

615

Sáng nay, 28-8, tại tịnh xá Kỳ Hoàn (đường số 8, Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ đặt đá trùng tu chánh điện và dâng pháp y cúng dường.

TT.Thích Giác Trí, Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.Gò Vấp đại diện chư tôn đức
các tự viện Phật giáo trong quận trao 101 triệu đồng hùn phước xây dựng tịnh xá

Chứng minh lễ có sự quang lâm của HT.Thích Giác Tường, UVTT HĐCM, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; HT.Thích Giác Thuận, HT.Thích Nhật Thọ – đồng Chứng minh BTS, cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN Q.Gò Vấp, chư tôn đức Hệ phái Khất sĩ. Cùng đại diện các cấp chính quyền Q.Gò Vấp và phường 11 sở tại.

Báo cáo công tác trùng tu tịnh xá, SC.Thích nữ Trang Liên, trụ trì tịnh xá Kỳ Hoàn cho biết, tịnh xá được cố TT.Thích Giác Tiến khai sơn tạo lập từ năm 1968.

Ngày xưa vùng đất này còn rất hoang sơ, tre túc mồ mã còn âm u dày đặt và thưa thớt người. Đến năm 1979, Thượng tọa viên tịch, tịnh xá được cố Phật tử Ân Ngọc phụ trách hương khói và trông coi. Năm 1991, Phật tử bàn giao ngôi tịnh xá cho Ban đại diện Phật Giáo Q.Gò Vấp quản lý.

Được sự suy cử của HT.Thích Giác Thuận, cố NT.Thích nữ Đàn Liên tiếp nhận điều hành Phật sự. Năm 1995, Ni trưởng được bổ nhiệm trụ trì tịnh xá Kỳ Hoàn. Với sự nhẫn nại, Ni trưởng đã cố gắng hết mình để từng bước khôi phục lại ngôi tịnh xá ngày càng khang trang và đạo tràng tu học đông đảo.

Năm 2015, BTS GHPGVN Q.Gò Vấp bổ nhiệm SC.Thích nữ Trang Liên làm trụ trì khi NT.Thích nữ Đàn Liên viên tịch.

Sau ba năm gắn bó và giữ gìn ngôi tịnh xá mỗi ngày mỗi phát triển, giữ nguyên những kết cấu ban sơ để lưu lại dấu vết kỷ niệm của bậc tiền nhân để lại, nhưng lực bất tòng tâm vì mỗi ngày ngôi tịnh xá mỗi xuống cấp trầm trọng. Mỗi khi mưa về, hay khi gió đi qua làm bay mái tôn, khiến nơi trang nghiêm ướt đẫm cát bụi. Do nền ẩm thấp so với mặt đường, các hố ga trào lên khắp sân và ngôi chánh điện, khiến chư Ni không sao hành lễ bái sám.

Chư Ni tại tịnh xá Kỳ Hoàn nguyện cố gắng hết sức để không phụ lòng các bậc tiền nhân đã dày công xây dựng và gìn giữ ngôi chùa.

Trong dịp này, BTS GHPGVN Q.Gò Vấp, chư tôn đức Tăng Ni các tự viện Q.Gò Vấp đã cùng hùn phước xây dựng ngôi tịnh xá Kỳ Hoàn 101 triệu đồng và một cây vàng. Chư Ni Hệ phái Khất sĩ cũng trao 200 triệu đồng trùng tu tịnh xá Kỳ Hoàn.

Phật tử dâng pháp y

Dịp này, tịnh xá làm lễ dâng pháp y nhân mùa Vu lan lên chư tôn đức, khánh tuế quý ngài và mong chư tôn đức tiếp thêm năng lượng cho mảnh đất này sớm trở thành nơi điện Phật tôn nghiêm.

Như Danh
theo Giác Ngộ Online