Tp.HCM: Khóa Bồi dưỡng trụ trì lần thứ 15 tại pháp viện Minh Đăng Quang

870

Sáng 01/6/2018, tại pháp viện Minh Đăng Quang (số 505 xa lộ Hà Nội, P.An Phú, Q.2), đã diễn ra lễ khai mạc khóa bồi dưỡng trụ trì lần thứ 15, từ ngày 18 đến 24/4/Mậu Tuất (01-07/6/2018).

Chủ đề chính gồm: Những vấn đề liên quan đến trụ trì; Tinh thần (Nối truyền Thích ca Chánh pháp)của Đức Tổ sư minh Đăng Quang; Những công hạnh của chư Trưởng lão /Đức Thầy/Ni Trưởng; Cuộc đời và đạo nghiệp của Tổ sư Minh Đăng Quang

Ban Chứng minh gồm có HT.Giác Nhường, HT.Giác Tường, HT.Giác Phúc, HT.Giác Ngộ, HT.Giác Lai. HT.Giác Giới, HT.Giác Cầu; Ban Tổ chức gồm HT.Giác Toàn, HT.Giác Hà, HT.Giác Pháp, HT.Minh Thuấn, TT.Minh Hóa, ĐĐ.Giác Hoàng.

Số lượng tham dự: Chư Tăng 6 Giáo đoàn 100 vị, chư Ni 154 vị và các Ban TC 270 vị; Chương trình làm việc buổi sáng từ 7g30 đến 10g30, buổi chiều từ 13g30 đến 16g30

Mở đầu lễ khai mạc đại diện Tăng Ni 6 Giáo đoàn với lòng thành kính đê đầu đảnh lễ chư vị Tôn túc Chứng minh.

Tiếp theo là lời chia sẻ của HT.Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTC khóa Bồi dưỡng trụ trì lần thứ 15 do Hệ phái khất sĩ tổ chức.

Hòa thượng nhấn mạnh: trên lộ trình tu tập, thực hành Bồ tát đạo, hay thi hành phật sự… trụ trì cần phải lý sự viên dung mới mong đạt kết quả đúng Chính pháp.

Người khoác cà-sa của hàng Sa môn mà không huân tập sửa đổi, thân thường giải đãi, lời nói không chánh niệm, ý thường vọng tưởng rối ren, không thể nào được gọi là bậc Sa môn chân chính.

Ngang qua những ngày cùng nhau bồi dưỡng, kịp thời sửa đổi những việc còn vướng mắc và phát huy thành quả tu học cũng như trên lộ trình hoằng pháp độ sinh.

Đức Phật dạy: “Phá một phần vô minh phiền não, một phần giải thoát sẽ hiện ra”. Các vị trụ trì hãy là những vị Sa môn chân chính, thường tự nhắc nhở tự thân để làm tròn sứ mạng và đi đúng trên con đường Chính pháp. Lại nữa, người trụ trì, đệ tử Phật hãy thường gần gũi thầy hiền bạn tốt để được khuyên nhắc tu hành pháp chính, chuyển hóa nghiệp lực phiền não. Cũng như người bệnh thân cận thầy thuốc, uống thuốc đều đặn, bệnh mới mong khỏi. Thân bệnh không đáng ngại chỉ có tâm bệnh mới thật nguy nan cần được chăm sóc, điều trị đúng mức.

HT.Giác Ngộ đến với hội chúng qua lời sách tấn: Mỗi vị Sa môn đã phát nguyện cắt ái ly gia, lấy lý tưởng độ sinh làm mục tiêu trong cuộc sống, cần đoàn kết thực hiện theo lời Tổ sư Minh Đăng Quang là (nên tập sống chung tu học) lấy Giới-Định-Huệ làm kim chỉ nam và tự thân cần tu học, sửa đổi mới mong làm người đủ Phẩm hạnh dẫn dắt chúng sinh nơi xa nẻo mê tìm về bờ giác.

Cuối cùng Hòa thượng có lời tán thán và chúc lành đến toàn thể hội chúng có khóa bồi dưỡng gặt hái nhiều thành công, mùa An cư an lành trong chính pháp.

 

Ngọc Chơn (Phatgiao.org.vn)