4.7 C
London
Monday, December 6, 2021

TP.HCM: 311 Tăng Ni thí sinh thi vào học viện khóa XIII

Sáng qua, 15-8, tại chánh điện tạm của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM – cơ sở II (X.Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) Hội đồng Điều hành Học viện đã khai mạc kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học – hệ đào tạo chính quy khóa XIII (2018 – 2022).

HT.Thích Trí Quảng, Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh phát biểu khai mạc

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện; TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Bửu Chánh, TT.Thích Nhật Từ, TT.Thích Phước Đạt – đồng Phó Viện trưởng cùng chư tôn đức phụ trách văn phòng, Ban Giám thị cùng 311 Tăng Ni thí sinh dự thi tham dự.

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Viện trưởng đã nhắc lại quá trình hình thành và phát triển Học viện với các cột mốc: khóa đầu tiên chỉ được tuyển chọn 60 Tăng Ni sinh, đến hôm nay đã là khóa XIII; những khóa trước, 4 năm tuyển một lần, vì vậy số lượng tốt nghiệp ra trường còn khiêm tốn; từ khóa V tuyển sinh 2 năm một lần, và từ khóa XII đến hiện nay, Chính phủ cho phép tuyển sinh hàng năm.

Hòa thượng nói thêm, GHPGVN có 4 Học viện trên cả nước, nhưng mỗi kỳ tuyển sinh, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM vẫn nhận được số lượng Tăng Ni tương đối đông, điều này thể hiện được uy tín cũng như chất lượng đào tạo tại Học viện – được đánh giá cao chẳng những trong nước và nước ngoài. 

“Hiện nay, Học viện chúng ta đã liên thông với các trường đại học Phật giáo trên thế giới để cùng đào tạo”, Hòa thượng nhấn mạnh và nhắc lại lời dạy của đức Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng để sách tấn Tăng, Ni thí sinh: “Muốn làm tượng Phật hay chọn người làm Phật, thì cần phải chọn ngọc và trầm, không nên chọn củi mục” – cũng thế những người tu học trong giáo pháp của Đức Phật có học có tu thì sẽ vào được biển Giác ngộ, ngược lại nếu kém học, kém tu cũng như củi mục, đào tạo uổng công chẳng có ích gì.

Hòa thượng đánh trống lệnh – chính thức bước vào kỳ tuyển sinh

Với ý nghĩa mỗi Tăng Ni thí sinh nỗ lực tu học để có chất liệu của người xuất gia học Phật, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh gửi gắm sự kỳ vọng và tin tưởng các thí sinh sau khi được trúng tuyển sẽ tinh tấn trong việc học tập và thực hành các pháp môn rèn luyện tâm, đóng góp trí tuệ và công sức để làm đẹp đạo ích đời. Đồng thời, ngài tin tưởng quý vị giám thị làm việc công tâm, để kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp.

Tại buổi lễ, TT.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký Học viện, Tổng Giám thị Hội đồng tuyển sinh đã phổ biến nội quy cùng hiệu lệnh trống của kỳ thi đến các thí sinh.

Theo đó, thời gian thi diễn ra trong một ngày, với  3 môn thi (sáng: Phật pháp; chiều: Ngữ văn và ngoại ngữ).

Kết thúc lễ khai mạc, Hòa thượng Viện trưởng khai trống lệnh, bắt đầu kỳ thi.

Trước đó, TT.Thích Quang Thạnh đã phổ biến các nội quy, quy định cũng như nhắc nhở các giám thị hoàn thành tốt trọng trách của Hội đồng tuyển sinh giao phó, để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, đạt kết quả tốt đẹp.

Được biết, trong kỳ thi này, Học viện đã nhận được 311 hồ sơ đăng ký dự thi. Theo đó, các thí sinh được bố trí tại 14 phòng thi, với số lượng mỗi phòng từ 15 thí sinh, phòng lớn nhất 50 thí sinh và 43 chư tôn đức là giám thị phòng thi, giám thị hành lang giám sát, để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc.

Đây là lần thứ 2, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổ chức thi tuyển sinh hệ cử nhân Phật học tại cơ sở II của Học viện kể từ sau lễ khánh thành giai đoạn I.

Quảng Hậu
theo GiácNgộ online

 

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN