Thứ Hai, 23 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Sự kiện Tổng quan Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 - Hong Kong

Tổng quan Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 – Hong Kong

  Sáng ngày 22/6/2017, tại Trung tâm Lee Shau Kee trong khuôn viên của Trường Đại học Hong Kong, Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 đã trọng thể khai mạc với sự tham dự đông đảo đại diện Ni giới đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ (Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Việt Nam, Sri Lanka, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, Bangladesh, Indonesia, Canada,…) cùng nhiều học giả Phật giáo, quí nam nữ Phật tử. Hội nghị được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Trung tâm Nghiên cứu Phật học (Trường Đại học Hong Kong) và Hiệp hội Nữ giới Phật giáo Quốc tế (Sakyadhita), diễn ra liên tục từ ngày 22 đến 30/6/2017. Chủ đề của Hội nghị năm nay là Nữ giới Phật giáo Đương đại: Quán chiếu, Giao lưu văn hóa và Hành động xã hội.

Mở đầu phiên khai mạc là nghi thức tụng kinh cầu nguyện của nhiều truyền thống Phật giáo lớn trên thế giới. Sau thời khóa đầu tiên do chư Ni Nam tông thực hiện, lần lượt đại diện Ni đoàn các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam trì tụng Bát Nhã Tâm Kinh, nhất tâm cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho chúng sanh an lạc, thế giới hòa bình. Nghi thức cầu nguyện thật trầm hùng, thanh thoát của chư Ni Việt Nam đã góp phần làm cho nghi thức khai mạc Hội nghị thật trang nghiêm, để lại nhiều ấn tượng cho người tham dự.

Ni đoàn Việt Nam tham dự hội nghị

Ngoài Tổ chức Sakyadhita, tham dự phát biểu chào mừng khai mạc còn có đại diện nhà chức trách Hong Kong, tổ chức Phật giáo Hong Kong và Trường Đại học Hong Kong. Ni sư Karma Lekshe Tsomo thay mặt Ban tổ chức Hội nghị đã có lời phát biểu tuy ngắn gọn nhưng súc tích và thật sâu sắc. Phát biểu của Ni sư cho thấy những giá trị, mục đích cốt lõi của Tổ chức Sakyadhita luôn hướng đến. Đó là tính khoan dung trong sự đa dạng các truyền thống văn hóa Phật giáo hiện nay trên thế giới đã giúp Ni giới các nước vượt khỏi các biên kiến và mọi rào cản để kết nối, cùng chung lý tưởng tinh tấn tu tập, nỗ lực giải thoát và tích cực phụng sự xã hội, đem lại hạnh phúc cho nhân loại. Đặc biệt, thông qua Hội nghị này, hy vọng ý thức về sự tôn trọng phụ nữ và việc thực thi nữ quyền sẽ được đề cao, nhất là đẩy mạnh các hoạt động có ý nghĩa, nhằm đem lại nhiều cơ hội phát triển và hội nhập cho người phụ nữ trên toàn thế giới hiện nay.

Nghi thức tụng kinh cầu nguyện của đại diện Ni đoàn Việt Nam.

Tham gia Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15, đoàn Việt Nam có 165 thành viên, đồng thời cũng là đoàn có đông thành viên nhất tham gia. Đoàn do Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện – Quyền Trưởng Phân ban Ni giới TW dẫn đầu. Nét nổi bật lần này là có sự tham gia đông đảo, tích cực của chư Ni các tỉnh, thành với mục đích lắng nghe và học hỏi, mở rộng cơ hội giao lưu với Ni đoàn các nước. Cùng tham gia với đoàn còn có ba nhà nghiên cứu gắn bó với Phật giáo trong nước: TS. Lê Thị Hằng Nga (Viện Hàn Lâm KHXH VN), TS. Tống Thị Quỳnh Hương (Trường ĐHSP Hà Nội I), ThS. Dương Hoàng Lộc (Trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM).

Nhiều nội dung nổi bật thu hút Nữ giới Phật giáo đương đại

Phật giáo là một sức mạnh văn hóa quan trọng trong thế giới của chúng ta, trên thực tế ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực hoạt động của con người, từ kinh doanh cho đến âm nhạc đại chúng. Sự lan tỏa mang tính toàn cầu của đạo đức học Phật giáo, nghệ thuật tranh tượng, thiền định và triết học đang tác động đến khoa học, tâm lý, chính trị và nghệ thuật. Ngày nay, Nữ giới có nhiều con đường làm giàu chính bản thân mình hơn bất cứ thời kỳ nào trong lịch sử. Cho dù là lựa chọn nghề nghiệp, gia đình, hay tu viện, Nữ giới đều đang mở rộng vai trò truyền thống một cách sáng tạo và hữu ích. Nữ giới cũng theo đuổi những con đường và cách thức khác nhau đối với đời sống tâm linh. Tùy thuộc vào nền tảng văn hóa và mối quan tâm cá nhân, họ có thể có thiên hướng về thiền định, học thuật, hoạt động xã hội hay nghệ thuật. Chủ đề của Hội nghị năm 2017 đủ rộng để bao gồm nhiều khía cạnh về Nữ giới Phật giáo và bao phủ cả rất nhiều trải nghiệm của giới nữ.

Nghi thức tụng kinh cầu nguyện của đại diện Ni đoàn Hàn Quốc

“Quán chiếu” bao gồm sự quan sát nội tâm, thực hành chánh niệm, thiền định, suy ngẫm về những vấn đề cuộc sống đương đại. “Giao lưu văn hóa” bao gồm đối thoại giữa các tôn giáo, kinh nghiệm Phật giáo bản địa, đối thoại giữa các thế hệ, giao lưu xuyên văn hóa Phật giáo, được thể hiện thông qua âm nhạc, văn học, kịch, hội họa, truyền thông xã hội và các môn võ thuật. “Hành động xã hội” có nhiều hình thức, bao gồm các hoạt động từ thiện, làm chủ doanh nghiệp xã hội, lãnh đạo cộng đồng, và những cách khác để thay đổi xã hội. Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 sẽ là diễn đàn kết nối các nền văn hóa và truyền thống, khám phá một loạt giáo lý, giá trị và kỹ thuật trong Phật giáo để có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa.

Nghi thức tụng kinh cầu nguyện của chư Ni Nam Tông

Đại diện Ni đoàn Miến Điện

Nghi thức tụng kinh cầu nguyện của đại diện Ni đoàn Tây Tạng

Mười hai phiên báo cáo với nhiều tham luận về các chủ đề: Nữ giới Phật giáo qua các nền văn hóa; Nữ giới Phật giáo ở Hong Kong; Sự tỉnh thức trong các nền văn hóa; Xây dựng gia đình và cộng đồng lành mạnh; Phật giáo và hành động xã hội; Tương lai của giáo dục Phật giáo; Những hình ảnh giác ngộ của Nữ giới; Bình đẳng giới – chỉ là giấc mơ? Liệu các Phật tử có thật sự bình đẳng?; Đời sống tu viện trong thế giới hiện đại; Địa vị tôn giáo của Nữ giới thực hành Phật giáo; Nữ giới Phật giáo phương Tây: Truyền thống và sự diễn giải; Những nguyên mẫu, quy tắc và chướng ngại.

Đồng thời, Hội nghị cũng có 45 workshop về nhiều chủ đề khác nhau như: Thiền định tỉnh thức trong mỗi bước đi; Phật giáo – Nữ giới và môi trường; Nghệ thuật và thiền; Trí tuệ và sự hiểu biết – góc nhìn xuyên văn hóa; Lắng nghe bi mẫn; Thiền theo nhóm – Thiền trong cuộc sống hàng ngày; Lợi ích của hành thiền; Sống và tu tập trong Ni đoàn: Những tấm gương Ni giới từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan,…

Bế mạc để lại nhiều ấn tượng

Chiều ngày 28/6/2017, phiên bế mạc Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 đã diễn ra với nhiều cảm xúc và ấn tượng.

Chư Ni Việt Nam đang tu học tại các nước về tham dự Hội nghị

Mở đầu phiên này là thời khóa tụng kinh cầu nguyện của các đoàn tham dự: Mông Cổ, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam…

Đặc biệt, Ni sư Karma Lekshe Tsomo thay mặt ban tổ chức Hội nghị gửi lời cám ơn và chúc phúc đến đại diện Trường Đại học Hong Kong và Tổ chức Phật giáo Hong Kong, Ni đoàn các nước, các học giả và quí cư sĩ đã tích cực ủng hộ và tham gia nhiệt tình, tạo nên sự thành công lớn của Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 này. Vì vậy, Hội nghị đã đi vào lịch sử của Tổ chức Sakyadhita – nơi kết nối tình hữu nghị của Nữ giới Phật giáo trên thế giới. Ni sư còn nhấn mạnh với toàn thể đại chúng tại hội trường rằng không có điều gì mà Nữ giới không thực hiện được trong xã hội chúng ta hôm nay.

Nhiều đoàn trao quà tặng đến ban tổ chức Hội nghị bày tỏ sự trân trọng và cảm kích. Ni trưởng Thích Nữ Như Minh, Phó Phân ban Ni giới Trung ương, thay mặt đoàn Việt Nam tặng quà lưu niệm đến Ni sư Karma Lekshe Tsomo.

Đại diện Ni đoàn Việt Nam tặng quà đến BTT Hội nghị

Trước đó, vào cuối buổi chiều ngày 27/6, toàn thể chư Ni Việt Nam đã tập trung tại hội trường để trì tụng Bát Nhã Tâm Kinh nhằm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tham quan, tìm hiểu về sinh hoạt Phật giáo Hong Kong

Trong 2 ngày cuối cùng của Hội nghị (29 và 30/6), nhằm giúp hiểu hơn về sinh hoạt và tu học của Phật giáo Hong Kong, ban tổ chức Hội nghị tổ chức cho các đại biểu đi tham quan tìm hiểu những ngôi tự viện nổi tiếng như chùa Từ Sơn, chùa Trí Liên, chùa Tùng Liên, chùa Bảo Liên,… Các đại biểu có dịp chiêm ngưỡng phong cảnh đẹp lẫn sự tinh tế, có tính nghệ thuật cao trong kiến trúc xây dựng các ngôi chùa. Đồng thời mang đến cơ hội học tập những mô hình về hoạt động hoằng pháp, văn hóa và xã hội lẫn sự trải nghiệm khi cùng tham gia thực hành nghi lễ Phật giáo tại các tự viện trên đất Hong Kong.

Với đoàn Việt Nam, lần tham gia này còn là cơ hội đến tham quan và kết nối tình pháp lữ, tình cảm quê hương với Tăng thân Làng Mai tại hai ngôi chùa Liên Trì và Trúc Lâm ở Hong Kong.

Hoàng Lộc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!