Thứ Năm, 27 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Tổng kết công tác Phật sự công bố quyết định nhân...

Tổng kết công tác Phật sự công bố quyết định nhân sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

 Ngày 26/12/2018, Phân ban Ni giới Trung ương thuộc Ban Tăng sự TW GHPGVN đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và Công bố Quyết định nhân sự nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) tại Thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM).

Chứng minh hội nghị có Đại Trưởng lão HT. Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ HĐCM; HT. Thích Viên Giác – Ủy viên ban Thường trực HĐCM; HT. Thích Giác Tường – Ủy viên Ban Thường trực HĐCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đồng tham dự có HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS TWGHPGVN; HT. Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự TW; HT. Thích Thiện Tánh – Phó Chủ tịch HĐTS; TT. Thích Thiện Thống – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự TW; HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TWGH cùng chư Tôn Giáo phẩm các ban viện TWGH.

Về phía chư Ni, chứng minh PBNGTW có NT. Thích Nữ Như Đức, NT. Thích Nữ Huệ Giác. Đồng chứng minh kiêm Trưởng ban Tổ chức Hội nghị, NT. Thích Nữ Tịnh Nguyện – Ủy viên ban Thường trực HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới TW cùng chư Tôn đức Ni thành viên PBNGTW và chư Ni đại diện PBNG các tỉnh, thành.

Chính quyền về tham dự có ông Bùi Thanh Hà, ông Trần Tấn Hùng – đồng Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Hoàng Vân – Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM; ông Nguyễn Ngọc Phong – Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy; bà Đỗ Thị Chánh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM cùng lãnh đạo các cấp chính quyền, Ban ngành đoàn thể và Phật tử Mạnh thường quân trong cả nước.

Trong năm 2018, với sự nỗ lực vượt qua khó khăn PBNGTW đã tích cực thực hiện thành tựu nhiều Phật sự lớn như:

Tổ chức thành công Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư vị Tổ sư Ni tiền bối, các vị Thánh tử đạo, tham dự Lễ Tưởng niệm và kính viếng Giác linh chư Tôn Hòa thượng, quý Ni trưởng, Ni sư tại các tỉnh thành.

Thực hiện 141 điểm An cư kiết Hạ PL.2562 – DL.2018 cho chư Ni cả nước với số lượng 14.358 hành giả. Ngoài ra, Phân ban còn cử 5 đoàn đi thăm và cúng dường 56 Hạ trường, 32 Tịnh thất, 67 Ni trưởng với số tiền vận động đóng góp là 2.073.728.000 đồng (Hai tỷ, không trăm bảy mươi ba triệu, bảy trăm hai mươi tám ngàn đồng).

Quan tâm việc truyền giới cho các chúng Ni, có 13 PBNG phối hợp cùng Ban Tăng sự các tỉnh, thành tổ chức các Giới đàn truyền trao Giới pháp cho 2.750 giới tử Ni. Tiến hành công tác thống kê trong năm, hiện nay có 4.441 cơ sở tự viện và 13.842 chư Ni.

Đặc biệt, tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, PBNG trong công tác xã hội từ thiện đã thực hiện được nhiều chương trình trong những dịp lễ Tết qua các mặt: chăm lo người già neo đơn, trẻ mồ côi, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, khám bệnh phát thuốc, tặng quà cho đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa, chăm lo học sinh nghèo, khoan giếng xây cầu nông thôn, tặng nhà tình thương, cứu trợ nạn nhân thiên tai… với tổng giá trị tịnh tài và phẩm vật là 278.127.878.000 đồng (Hai trăm bảy mươi tám tỷ, một trăm hai mươi bảy triệu, tám trăm bảy mươi tám ngàn đồng).

Không chỉ thế, PBNG rất quan tâm việc đào tạo thế hệ Ni trẻ kế thừa. Các vị Bổn sư đã tạo điều kiện cho Ni chúng tham dự các chương trình học từ Sơ cấp cho đến Tiến sĩ Phật học và chuyên ngành. Song song đó, công tác hoằng pháp cũng được đẩy mạnh. Nhiều khóa tu được tổ chức, như khóa tu dành cho người khiếm thị, bệnh nhân, người khuyết tật, khóa tu an lạc, khóa tu mùa hè…

Nhiều vị Ni đã trở thành Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Hoằng pháp Thành phố. Mở rộng quan hệ với quốc tế, đã có 10 Ni trưởng, Ni sư, Sư cô thuộc PBNGTW đã được nhận Giải thưởng Nữ giới Phật giáo quốc tế xuất chúng do tổ chức Liên hợp Giải thưởng Nữ giới Phật giáo quốc tế xuất chúng trao tặng tại Thái Lan.

Tại hội nghị, trong không khí trang nghiêm ấm áp, HT. Thích Huệ Thông đã tuyên đọc Quyết định chuẩn y nhân sự PBNGTW thuộc Ban Tăng sự TW nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022 ) với 127 thành viên, do NT. Thích Nữ Tịnh Nguyện làm Trưởng Phân ban. Sau nghi thức trao Quyết định, NT. Thích Nữ Như Như, Phó Trưởng Phân ban đại PBNGTW diện nhận nhiệm vụ và trình bày phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới, với các nội dung: phát huy tinh thần hoằng pháp, trau dồi Giới Định Tuệ, quan tâm công tác giáo dục cho Phật tử và giới Ni trẻ, xây dựng nếp sống tự viện thiền môn quy củ tốt, mở rộng công tác truyền thông, luân lưu tổ chức Lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội,…

Trong dịp này, ông Trần Tấn Hùng đã phát biểu chúc mừng 127 thành viên PBNGTW và ghi nhận những thành quả của Phân ban trong năm 2018. Các hoạt động này của PBNGTW đã góp phần cùng với Giáo hội xây dựng con người Việt Nam hướng thiện, tuân thủ Pháp luật, góp phần ổn định xã hội, phát triển đất nước. Đồng thời, ông mong rằng trong thời gian tới, PBNGTW tiếp tục phát huy tinh thần năng nổ vượt khó tiếp tục đẩy mạnh các mặt Phật sự đã đề ra, sao cho phù hợp Luật Tín ngưỡng Tôn giáo và Nghị định 162 của Chính phủ cũng như Hiến chương và Nội quy của Giáo hội; tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần hộ quốc an dân của Giáo hội trong những năm qua. Mong rằng PBNGTW không ngừng nỗ lực vươn lên, từng bước củng cố để ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, thể hiện ý chí hòa hợp đoàn kết và tiếp tục gắn bó đồng hành cùng dân tộc chung tay góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước; tiếp tục động viên chư Ni, Phật tử thực hiện tốt các chính sách, Pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào yêu nước, sống hài hòa với các tôn giáo khác, và những người không theo tôn giáo, nhằm xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu Dân giàu – Nước mạnh – Dân chủ – Công bằng – Văn minh. Với trách nhiệm của mình, BTG chúng tôi sẽ kết hợp với các ban ngành Trung ương, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động Phật sự của Ban Trị sự và PBNGTW.

Trong lời đạo từ, HT. Thích Thiện Nhơn đã tán thán những thành tựu của PBNGTW trong thời gian qua với các hoạt động Phật sự, hoằng pháp, công tác xã hội, xây dựng viện chuyên tu, quan hệ quốc tế,…và mong rằng trong những năm tiếp theo, PBNGTW sẽ đẩy mạnh công tác hình thành Phân ban Ni giới cho các tỉnh thành, phát huy truyền thống đoàn kết trong tinh thần tứ chúng đồng tu – lục hòa cộng trụ; vận dụng sức mạnh của Ni giới mở rộng các công tác Phật sự, góp sức cùng Đại Tăng trong việc thực hiện thành công các chương trình đã được đề ra trong nhiệm kỳ VIII. Qua đó, khơi dậy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, với phương châm Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội.

Lộc Pháp

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!