Chủ Nhật, 2 Tháng Tư 2023
TIN TỨC Sự kiện Tỏa ngát hương sen

Tỏa ngát hương sen

  Sáng ngày 13/8/2022 (nhằm ngày 16/7 năm Nhâm Dần), Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương đã long trọng tổ chức lễ trao giáo chỉ – Tấn phong cho quý Ni sư lên hàng giáo phẩm Ni trưởng, quý Sư cô lên hàng giáo phẩm Ni sư. Cùng với Lễ xuất gia và truyền giới cho các giới tử Giới đàn 2022 – PL.2566.

Dưới sự chứng minh NT. Tân Liên, đương kim Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam (HPKSVN), Trụ trì TX. Ngọc Quang (Gò Công – Tiền Giang); NT. Tố Liên, Giáo phẩm Thường trực NGHPKSVN, Cố vấn trụ trì Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương; Ni trưởng TN. Viên Liên, Giáo phẩm Thường trực NGHPKSVN, Trụ trì Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương; Cùng sự hiện diện của chư Tôn đức Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam.

Hệ phái đã trao giáo chỉ cho 18 vị Sư cô đang tu học tại các Tịnh xá trên mọi miền đất nước lên hàng Giáo phẩm Ni sư và 3 vị Ni sư lên hàng Giáo phẩm Ni trưởng, trong đó Ni sư Thích Nữ Tín Liên đương kim Phó Trụ trì Tổ đình Ngọc Phương với đóng góp to lớn cho Giáo hội nói chung, Hệ phái nói riêng và cống hiến cho Giáo hội đã được đặc cách tấn phong.

Được biết, với truyền thống theo thông lệ hàng năm của Ni giới HPKSVN, cứ vào ngày 16/7 âm lịch, tất cả những cư sĩ tập sự xuất gia thuộc Ni giới HPKSVN sẽ đều huân tập về Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương làm lễ xuất gia để chính thức bước vào hàng ngũ Tăng đoàn. Những cư sĩ này sẽ từ bỏ những vẻ đẹp trước đó của mình như nhân gian thường gọi “cái răng cái tóc, là gốc con người.” Thay vào đó là vẻ đẹp xuất thế gian của người tu sĩ “đầu tròn, áo vuông”, năm nay Giới trường Tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra Lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Trước đó, ngày 9/7 Nhâm Dần, đã diễn ra khảo hạch cho các giới tử thọ giới trong Giới đàn nội bộ Ni Hệ phái Khất sĩ. Các giới tử làm bài thi trắc nghiệm và vấn đáp nội dung như Giới luật, oai nghi, lịch sử hệ phái, căn bản Phật pháp, những bài kệ tụng…

Giới đàn có tổng cộng 170 giới tử, trong đó có 64 vị thọ giới Tỳ-kheo-ni; 62 vị thọ giới Thức-xoa-ma-na; 44 vị thọ Sa-di-ni, tất cả các giới tử đã cùng nhau trải qua ba tháng an cư tu học tại Tịnh xá Ngọc Phương, tham dự tuần lễ Bồi dưỡng đạo hạnh, và được sự dạy dỗ của chư vị Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ.

Đây là nét truyền thống tốt đẹp của hệ phái, sau lễ Tự tứ của chư Ni giới Hệ phái Khất sĩ là khóa lễ xuống tóc xuất gia cho các vị tịnh nhân.

“Bỏ mái tóc thơ vốn mượt dài
Con nguyện theo bước Đức Như Lai
Từ nay khoác chiếc y giải thoát
Nguyện đường có khó cũng khoan thai
Nguyện đem ánh sáng nguồn chân lý

Độ đời, đẹp đạo sáng ban mai.”

Như Đức Thế Tôn từng dạy: “Giới luật là thọ mạng của Phật pháp”, với ý nguyện “tạo giác lộ đưa người về Bảo sở, mượn thuyền từ độ kẻ trong mê.”

Là một ngôi Tổ đình của Ni giới thuộc HPKSVN, trụ sở Trung ương của hơn 300 ngôi Tịnh xá trong cả nước trực thuộc – Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương là nơi tập trung diễn ra các buổi lễ lớn và long trọng của Ni giới HPKSVN. Bên cạnh đó, Tịnh xá Ngọc Phương luôn củng cố, duy trì, phát huy sự tu tập, đào tạo tu sĩ trẻ và tích cực đóng góp vào các công tác từ thiện xã hội để góp phần “tốt đời – đẹp đạo” và “Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc.” Với trách nhiệm khai đàn truyền giới cho các giới tử tại nơi đây, quý Ni trưởng đã dẫn dắt cho giới tử thành tựu được tánh giới, chính thức dự vào hàng chúng Trung tôn, kế thừa gia tài Phật Tổ, tiếp tục thắp sáng ngọn đèn trí tuệ, duy trì mạng mạch chánh pháp của Như Lai.

Ngọc Chi

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!