4.7 C
London
Monday, December 6, 2021

Tọa đàm khoa học về Kim Cang Thừa tại chùa Phật học Xá Lợi

  Ngày 22/7, tại Chùa Phật học Xá Lợi, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam (Viện Nghiên cứu Phật học) tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề Tìm hiểu hệ thống truyền bá Kim Cang Thừa hiện nay trên thế giới và Việt Nam. Tham dự buổi tọa đàm có hơn 30 đại biểu bao gồm Chư tôn Đức Tăng, Ni và quí đại biểu, các nhà nghiên cứu quan tâm đến lĩnh vực này. Các vị khách quí có mặt trong buổi tọa đàm gồm: HT. Thích Nhật Quang – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, TS. Nguyễn Quốc Tuấn – UV Hội đồng Lý luận TW, ông Trà Quang Thanh – Vụ phó Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ông Lê Hoàng Vân – Phó ban Tôn giáo TP.HCM,… TT.TS. Thích Đồng Bổn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam phát biểu khai mạc buổi tọa đàm và cho rằng: Việc tổ chức tọa đàm về Kim Cang Thừa là cần thiết để tìm hiểu và giới thiệu tông phái này ở Việt Nam. Xa hơn nữa, điều này sẽ giúp cho định hướng tốt về sự phát triển Kim Cang Thừa, đồng thời tránh đi những ngộ nhận không hợp lý, giải thích những tồn nghi hiện nay.

TS Phật học Gheshe Gyalten, một học giả đồng thời là vị đứng đầu hai Trung tâm giáo pháp Ananda và Trung tâm Awak-ending Vajra, đã trình bày rất khúc chiết mang tính tổng quan về triết lý Kim Cang Thừa. Theo Ngài, Kim Cang Thừa là phương pháp giúp hành giả tìm ra sự bất hoại để kích hoạt nội quan bên trong con người. Đó chính là tâm thức vi tế hay tâm kim cang bởi vì nó kéo dài mãi mãi, không bị phá hủy và bất hoại. Tâm kim cang cực kỳ thanh khiết và thanh tịnh. Muốn đạt được, hành giả phải thực hành thiền để thấy được sự thanh tịnh và cũng cần kết hợp với lòng yêu thương chúng sanh. Tâm thức này giúp chữa lành mọi bệnh tật lẫn nhận thức mọi sự việc. Ngoài ra, sự chứng ngộ đạt được ở bên trong nội tâm, đó là sự an lạc và định tĩnh, chứ không phải dựa vào quán đảnh, mật chú, nghi lễ. Hành giả thiền định sâu sắc mới sáng tỏ tâm thức qua thân kim cang gồm khí và kinh mạch trong thân con người. Các dòng khí này giúp ích cho việc chữa bệnh và duy trì sự sống. Cho nên, nếu thực hành thiền định sâu, đồng thời kích hoạt các loại khí này sẽ đạt được giác ngộ. Muốn vậy, hành giả cần phải có trải nghiệm, đạt được thiền định sâu mới mở ra những khả năng bên trong con người, giúp đem đến hỉ lạc. Được biết, Ngài Gheshe Gyalten, sinh năm 1966 tại Tây Tạng. Năm 1985, Ngài đến Ấn Độ và học tập xuất sắc tại Dharamsala, nổi tiếng về hùng biện và tranh luận. Ngài xuất gia với Choden Rinponche và trở thành người đệ tử thân thiết của vị thầy lỗi lạc này. Gheshe Gyalten nhận bằng Tiến sĩ Phật học năm 2005, đồng thời thông thạo y học Tây Tạng.

Tiếp đến, nhiều ý kiến thảo luận đặt ra của HT Thích Nhật Quang, NNC Vu Gia đã góp phần cho đại biểu hiểu hơn về ý nghĩa của việc hành trì Mật tông trong sinh hoạt tu tập của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam.

TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tọa buổi tọa đàm, phát biểu đúc kết. Ông nhấn mạnh đến việc cần phải hiểu rõ và đúng về Kim Cang Thừa thì việc hành trì mới hiệu quả. Đó là chánh kiến của Bát Chánh Đạo mà Đức Phật đã dạy.

Hoa Đàm

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN