Chủ Nhật, 22 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Sự kiện Tô sáng lẽ sống tốt đời, đẹp đạo

Tô sáng lẽ sống tốt đời, đẹp đạo

TT. Thích Như Tại phát biểu chia sẻ cùng với bà con nghèo trong chuyến ủy lạo tại huyện Đức Linh, Bình Bình Thuận

HĐ   Tại quận Bình Thạnh, khi nhắc đến Thượng tọa Thích Như Tại, trụ trì chùa Liên ứng, thì ai ai cũng biết và luôn thầm cảm ơn thầy về những đóng góp cũng như những việc mà thầy đã làm đối với Phật tử và người nghèo trên địa bàn.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Thượng tọa Thích Như Tại  đó là khuôn mặt vui vẻ, tươi sáng, tướng mạo khoan thai. Thầy không uy nghiêm, không xa cách với mọi người mà ngược lại rất thân thiện, giản dị, chân chất của một người tu hành. Là vị thầy sống, tu tập theo triết lý của riêng thầy, hòa mình vào niềm vui của người nghèo và xem việc thiện như bổn phận tất yếu với tâm bồ đề chứa đựng sự sâu thẳm triết lý Phật giáo.

Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành địa phương đến thăm và chúc mừng TT Thích Như Tại nhân dịp Tết đến, xuân về

Trong những năm qua, ở cương vị và uy tín của mình, Thầy  đã mang tâm huyết của mình thực hiện tốt phương châm của giáo hội là “Ðạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội”, gắn việc hành đạo với việc giúp đời. Thầy đã vận động các Phật tử, nhà hảo tâm, mạnh thường cùng tham gia công tác từ thiện với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm, cùng một số hàng hóa khác để chăm lo những mảnh đời khó khăn, giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống, tạo điều kiện để họ vươn lên bằng nghị lực của bản thân.

Vào những ngày lễ lớn như lễ Phật Đản, Vu lan, Tết Nguyên Đán… Thầy kết hợp cùng với Ủy Ban MTTQVN tại địa phương tổ chức trao tặng hàng trăm suất quà cho người nghèo trên địa bàn.

Không những chăm lo cho dân nghèo trong quận, mỗi năm, Thầy còn tổ chức nhiều chuyến cứu trợ ở các địa phương khác như Bình Thuận, Quảng Bình.. . Đặc biệt, trong năm 2017 này, chùa Liên Ứng cùng các phật tử còn tổ chức một chuyến cứu trợ, phát quà cho người Việt nghèo tại Vương quốc Campuchia. Mỗi chuyến đi thường tổ chức trao tặng từ 500 đến 600 phần quà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Ngoài ra, khi có thiên tai, bão lũ xảy ra, Thầy luôn đồng hành cùng các ban ngành tổ chức cứu trợ cẩn cấp đến với đồng bào vùng lũ nhằm giúp họ vượt qua lúc khó khăn. Vừa qua, sau khi cơn bão số 12 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, gây thiệt hại nặng nề cho người dân nơi đây. Để chia sẻ phần nào những mất mát của người dân vùng lũ, chùa Liên Ứng cũng đã tổ chức chuyến cứu trợ tại các tỉnh Quảng Trị, Bình Định… với hàng trăm phần quà.

Bên cạnh đó, Thầy còn tích cực tham gia đóng góp quỹ Vì người nghèo tại địa phương, quỹ Chất độc da cam, Hội chữ thập đỏ, quỹ Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi, quỹ khuyến học, khuyến tài…

Theo thầy Thích Như Tại “Mỗi người sinh ra đều có một tâm thiện nếu được ươm mầm vào sự sống. Xã hội ngày nay xuất hiện nhiều oan trái, sự việc đau lòng, đều là do con người nhận thức sai và làm sai bổn phận làm người của mình, để sân si lấn át. Thầy nhập thế, làm nhiều việc, đi nhiều nơi, là muốn đem “hạt mầm cái Thiện gieo thêm cho đời”, là muốn làm đúng bổn phận đã được định cho mình. Hành trình thiện nguyện của thầy còn là quá trình khơi sáng tâm hồn, trừ bỏ những tà niệm, sân si của chính mình mà bản thể mỗi người đều có. Đó cũng chính là hành trình hướng đến Đức Phật ở trong tâm”… đó cũng chính là chân lý mà Thầy đã theo đuổi suốt mấy mươi  năm thọ giới đàn của mình.

Nói về những việc đang làm, thầy Như Tại hoan hỷ chia sẻ: “Thấy mình đầy đủ duyên lành hơn những người khác, gần gũi các bậc tôn sư, đầy đủ lục căn, sống nơi phồn hoa đô thị, nhưng mà nhìn lại những người xung quanh mình, họ thiếu nhiều thứ. Với trách nhiệm của một người con Phật ‘trên thượng cầu Phật đạo, dưới hóa độ chúng sanh’, những việc gì mà người tu làm giúp ích được cho đời thì làm thôi, không có gì đáng nói cả”.

Tất cả những việc làm ý nghĩa ấy của thầy Thích Như Tại nói riêng và chùa Liên ứng nói chung đã tạo nên một truyền thống nghĩa tình tốt đẹp trong dân tộc Việt, giáo dục con cháu mai sau phải biết giữ gìn, tiếp thu kiến thức mới và phát huy giá trị truyền thống dân tộc Việt Nam

Hoàng Vân

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!